Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:49 | 26/06/2017 GMT+7

Mẹ bỏ đi, bà nội 60 tuổi làm giúp việc, chạy xe ôm nuôi 3 đứa cháu ở Sài Gòn

aa
Từ ngày con dâu bỏ nhà ra đi, cô Lan phải đi làm nhiều hơn, từ giúp việc, rửa chén thuê, chạy xe ôm... miễn có tiền để nuôi cháu là cô nhận. Thế nhưng cô Lan vẫn không một lời oán trách ai.

Để có tiền chăm sóc cho 3 đứa cháu nhỏ, cô Lan không từ chối công việc khó nhọc nào từ đi giúp việc nhà, rửa chén đám cưới, chạy xe ôm, chở hàng hay phụ hồ... Thế nhưng trong suốt 10 năm qua, chưa một lần cô oán trách con dâu của mình. Cô tâm sự: "Có lần cô nhờ người quen nhắn với con dâu cô rằng: mẹ vẫn luôn chờ con quay trở về để tụi nhỏ có ba có mẹ, có một gia đình trọn vẹn như bao đứa bạn của nó".

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Cô Lan làm mướn nhiều nơi để nuôi cháu.

Nhà nghèo, con dâu lặng lẽ bỏ đi để lại 3 đứa con thơ

Hơn chục năm về trước, chồng cô Nguyễn Thị Hoàng Lan (63 tuổi) đổ bệnh nặng khiến gia đình vốn đã nghèo nay thêm phần khó khăn. Để có tiền chạy chữa thuốc men cho chồng, cô Lan phải vay mượn khắp nơi, nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Con trai và con dâu cô làm quần quật nhưng thu nhập cũng chẳng là bao. Mọi thứ trở nên bế tắc.

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Gia đình trở nên khó khăn hơn khi chồng cô Lan mắc phải bệnh tiểu đường.

"Rồi một buổi sáng con dâu thu dọn hành lý và xin cô cho về quê thăm ba mẹ vài hôm rồi vào lại. Cô cũng vui vẻ chở con dâu ra bến xe để về quê. Nhưng từ ngày đó con dâu cô không còn quay về nhà nữa. Cô không trách gì, tại nhà mình nghèo quá con dâu chịu không nổi" - cô kể mà lòng xót xa.

Con dâu bỏ đi để lại 3 cô con gái là Nguyễn Thị Thùy Trang (1997), Nguyễn Thị Thiên Hương (2002) và Nguyễn Thị Tuyết Linh (2006). Cô Lan lúc bấy giờ phải vừa chăm bệnh cho chồng vừa lo cho 3 đứa nhỏ. Cô kể: "Con trai thì buồn rầu nên đi Củ Chi làm mướn cho người ta. Cô phải một tay gánh hết gia đình ở trên này".

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon
me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon
me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Ai kêu đi làm cô cũng nhận, không từ chối công việc vất vả nào cả.

Bất kể là công việc gì, từ rửa chén thuê, giúp việc nhà, chạy xe ôm, chở hàng thuê từ bến xe... ai kêu gì cô Lan đều nhận để có tiền xoay sở cuộc sống. Cô nhủ với lòng dù nhà nghèo thế nào nhưng nhất quyết là không để cho mấy đứa nhỏ bị thất học. Thế nên cực khổ đến đâu cô cũng cố gắng cho các cháu đi học đầy đủ.

Sinh nghề tử nghiệp, không ít lần chạy xe ôm cô Lan bị tai nạn, có lần té nát cả khuỷu tay buộc phải gắn thanh sắt vào. Nhưng rồi vừa lành cô lại phải tiếp tục cuộc mưu sinh của mình. Đôi khi cô tự cười động viên: "Ừ mình phải mạnh mẽ lên".

Không lâu sau chồng cô Lan qua đời. Cô quyết định bán căn nhà ông bà để lại để trả nợ, rồi ra ngoại thành mua một căn nhà nhỏ cho 4 bà cháu có chỗ chui ra chui vào. Cuộc sống cứ thế trôi qua, 4 bà cháu nương tựa nhau vượt qua những ngày khó khăn của cuộc đời.

Cứ mỉm cười với cuộc đời sẽ thấy bình yên

Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng cô Lan yêu đời và tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện của quận. Là một thành viên tích cực của bếp ăn từ thiện An Phú - cô Lan luôn có mặt từ sáng sớm để nấu nướng, phân phát các phần cơm cho người dân nghèo. Những hộ dân nào không có điều kiện đến lấy, cô Lan sẵn sàng đem qua giúp nếu tiện trên đường đi làm.

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Cô Lan tham gia tích cực các hoạt động từ thiện.

Cô chia sẻ: "Mình dù khó khăn nhưng vẫn còn đủ đầy hơn rất nhiều người. Giúp được gì thì cứ giúp, có người bỏ của thì mình bỏ công, mỗi người một tay thôi chứ không có gì. Có một điều hơi tâm linh nhưng cô tin rằng khi mình cho đi thì mình nhận lại còn nhiều hơn".

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Cũng nhờ bếp ăn từ thiện mà chương trình Hát mãi ước mơ biết đến hoàn cảnh của gia đình cô Lan. Để rồi cô có dịp được hát và chia sẻ về hoàn cảnh của mình. Ngay sau chương trình nghệ sĩ Trấn Thành, Cẩm Ly và Thoại Mỹ đã vô cùng ngưỡng mộ và dành tặng riêng cô một khoản tiền để sửa lại ngôi nhà đã quá cũ.

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Câu chuyện của cô Lan đã khiến các giám khảo của Hát mãi ước mơ vô cùng cảm động.

"Cô mừng như được trúng số vậy đó. Thế là về sửa nhà ngay vì nhà dột nhiều lắm rồi. Vừa sửa nhà xong, chủ nhà cô làm giúp việc mấy năm nay chuyển nhà đi nơi khác, họ quý cô lắm nên cho cô toàn bộ nội thất trong nhà từ bộ bàn ghế salon, bàn ghế ăn cơm, giường nệm... trời ơi cô mơ cả đời cũng không mua được những thứ đó" - Cô Lan không giấu được những hạnh phúc, đúng như những gì cô nói bao năm qua cô đã cho đi và bây giờ được nhận lại lộc của cuộc đời.

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Sống thật thà và làm việc có trách nhiệm nên cô Lan được chủ nhà rất quý, họ đã tặng cô rất nhiều đồ đạc sau khi chuyển nhà.

Giờ đây các cô cháu đã lớn khôn, cô cháu lớn đã là sinh viên năm 3 của trường Đại học Sư Phạm TP.HCM. "Con bé nói với cô là bà nội ráng thêm một năm nữa con ra trường là bà nội đỡ vất vả" - cô Lan khoe. Cô cháu thứ 2 cũng vừa tốt nghiệp cấp 2 và chuẩn bị vào trường nghề (miễn phí 3 năm học phí) để đỡ phần nào chi phí cho gia đình.

me bo di ba noi 60 tuoi lam giup viec chay xe om nuoi 3 dua chau o sai gon

Cô tâm sự: "Trong xóm nhà nghèo nhiều, mấy đứa nhỏ không được đi học, không biết chữ. Nên cô tính năm sau kêu tụi nó qua cho cháu cô dạy đặng biết cái chữ với người ta".

Đối mặt với những khó khăn đôi khi hãy cứ lạc quan mà chiến đấu. Như cách mà cô Lan đã luôn mỉm cười với gian khó của cuộc đời và những niềm vui mà cô đã nhận lại được ngày hôm nay.

Futoan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Ninh và chính quyền địa phương hai xã Yên Thế, Bố Hạ tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 (Matmo) tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Tập trung tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và nâng cao năng lực địa phương

Trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững ngày 04/12, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài cùng các cơ quan trung ương và địa phương đề xuất tăng cường điều phối, mở rộng hợp tác công - tư, tạo thuận lợi pháp lý và linh hoạt tài chính nhằm nâng cao hiệu quả viện trợ. Các ưu tiên xuyên suốt giai đoạn tới gồm tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, thích ứng khí hậu, hỗ trợ phụ nữ và cộng đồng yếu thế, phát triển nông nghiệp thông minh và củng cố năng lực địa phương.
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Hội thảo "Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự tham gia của các doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam" đã diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ V. Các ý kiến đề xuất chính phủ giảm "tiền kiểm", tăng "hậu kiểm", thiết lập cơ chế "đồng thiết kế - đồng thực hiện - đồng đánh giá" với địa phương, cùng mô hình hợp tác "win-win" giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp để tối ưu hóa nguồn lực cho mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động