MB có thêm 2 cổ đông nắm trên 1% vốn

Hình minh họa.
Theo đó, theo danh sách sở hữu cổ phần MBB chốt ngày 28/2 do Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam cung cấp, quỹ ngoại UBS AG Longdon Branch đang nắm gần 130 triệu cổ phần MBB, tương ứng tỷ lệ sở hữu 2,13% vốn ngân hàng. Được biết, UBS AG London Branch là chi nhánh tại London của UBS AG, một tập đoàn tài chính và ngân hàng đa quốc gia có trụ sở chính tại Thụy Sĩ. UBS AG là một trong những ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư, dịch vụ tài chính và quản lý tài sản cá nhân.
Còn tại ngày 10/3, Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) đang nắm gần 61,7 triệu cổ phần MBB, tương ứng 1,01% vốn điều lệ ngân hàng. Sở hữu cổ phần của người liên quan của cổ đông này nắm thêm hơn 2 triệu cổ phiếu, tương ứng 0,03% vốn.
Hiện, MB có 12 cổ đông sở hữu trên 1% vốn điều lệ, với sự tham gia của 4 cổ đông thuộc nhóm quỹ đầu tư và 8 cổ đông là các doanh nghiệp và tổng công ty nhà nước. Trong đó, có 4 cổ đông lớn, sở hữu tổng cộng hơn 40% vốn điều lệ bao gồm: Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn; Tổng Công ty trực thăng Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn Thông quân đội (Viettel) và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).
Về kết quả kinh doanh, kết thúc năm 2024, lợi nhuận trước thuế của MB đạt 28.830 tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm trước. Động lực chính thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận đến từ các mảng chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư, với mức tăng trưởng đột phá lần lượt 224% và 833%.
Ngoài ra, các hoạt động kinh doanh ngoại hối và các mảng khác cũng ghi nhận kết quả tích cực, tăng trưởng lần lượt 65% và 35% trong năm 2024, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh chung.
Đến cuối năm 2024, tổng tài sản của MB đạt gần 1,13 triệu tỷ đồng, tăng mạnh 19,5% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng trưởng ấn tượng 27,1%, đạt 776.658 tỷ đồng, trong khi tiền gửi của khách hàng cũng tăng mạnh 25,8%, lên 714.154 tỷ đồng từ mức 567.533 tỷ đồng hồi đầu năm.
Về chất lượng tín dụng, số dư nợ xấu tăng 28,4% trong năm, đạt 12.585 tỷ đồng, kéo tỷ lệ nợ xấu từ 1,6% lên 1,62%. Trong đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng đáng kể, từ 2.890 tỷ đồng lên 4.607 tỷ đồng.
Trong năm 2025, MB đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 22%, tín dụng toàn tập đoàn tăng 26% lên hơn 1 triệu tỷ đồng. Huy động vốn sẽ tăng tương ứng khoảng 25%, lợi nhuận dự kiến đạt 31,6-32 nghìn tỷ đồng, tăng 8-10%. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tối đa ở mức 1,7%, với tỷ lệ bao phủ nợ xấu trên 100%.
Để đạt được các mục tiêu này, MB sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, tích hợp sản phẩm từ các công ty thành viên lên ứng dụng MBBank, tăng cường bán chéo sản phẩm, đặc biệt là bancassurance. Ngoài ra, MB cũng sẽ ưu tiên dành ít nhất 50% hạn mức tín dụng cho vay bán lẻ, đồng thời đẩy mạnh cho vay ngắn hạn để tăng vòng quay vốn, gia tăng nguồn thu phí và quản trị rủi ro hiệu quả.
Tin bài liên quan
MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
Các tin bài khác
Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ
BIZ MBBank được vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026
HDBank ghi dấu ấn tại Sao Khuê 2026 với bộ đôi giải pháp y tế số MediPay – MediFast
Xử lý nợ xấu: Từ ‘quyền hình thức’ đến ‘hành lang thép’ khơi thông huyết mạch kinh tế
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




