Mayu Inno - người bạn Nhật giúp Bến Tre triển khai mô hình nông nghiệp hữu cơ
![]() |
| Bà Mayu Inno rất chú trọng phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ, nhất là tại tỉnh Bến Tre. |
Bà Mayu Inno đến từ Nhật Bản, sinh năm 1974, có khả năng nói tiếng Việt giọng Bắc khá chuẩn. Mayu đến Việt Nam năm 1997 để theo học tại trung tâm Nghiên cứu về Việt Nam và giao lưu văn hoá thuộc khoa Sử, trường đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi tốt nghiêp, từ năm 2003-2009, Mayu làm việc cho tổ chức tình nguyện quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, với những phần việc hỗ trợ, xây dựng các dự án cộng đồng cho các nơi khó khăn ở một số tỉnh như Bến Tre, Đồng Tháp. Năm 2009, tổ chức này ngưng hoạt động ở Việt Nam, nhưng cô không trở về Nhật Bản, mà tự đứng ra thành lập tổ chức Seed to Table (Từ hạt giống đến bàn ăn), một mô hình phát triển cộng đồng phổ biến ở Nhật Bản, nhưng còn lạ lẫm ở Việt Nam.
Bà Mayu Inno tự lặn lội tìm đến những địa phương còn khó khăn nhất ở tỉnh Bến Tre để “bày” cho họ cách làm ăn, đa dạng sinh kế ngay chính trên mảnh đất quê nhà. Bà dạy từ cách sử dụng đồng vốn ít ỏi để mưu sinh đến cách quản lý kinh tế gia đình, từ quy mô nhỏ đến lớn dần. Bà cũng nổi tiếng là “làm việc với bà khó lắm”. Vì khi tham gia vào hoạt động sinh kế của bà, nông dân phải ghi chép cẩn thận mọi việc thu-chi, đầu vào-đầu ra chi tiết, trong khi với nông dân thì điều họ ngán ngại nhất là “ghi chép sổ sách, số má”.
Ở mỗi nhóm sản xuất hữu cơ, bà cùng ra đồng ngồi làm cùng nông dân. Bà hướng dẫn, giám sát kỹ thuật chặt chẽ cho nông dân. Hướng dẫn họ cách dùng màu sắc để dẫn dụ côn trùng phá hoại rau, hay cách trị sâu rầy bằng dùng rễ cây thuốc cá nghiền thành bột, trộn với tỏi, ngâm qua đêm; cách trị ốc sên, ốc ma, bọ… bằng cách dùng nước ngâm từ gừng, tỏi, ớt, rượu phun lên rau…
Bà Mayu Inno hướng dẫn nông dân sản xuất rau màu theo quy trình đạt tiêu chuẩn PGS (là từ viết tắt của Participatory Guarantee System - Hệ thống bảo đảm cùng tham gia). Đây là hệ thống cấp chứng nhận hữu cơ cho nhóm, hộ nông dân theo hình thức đảm bảo các bên cùng tham gia.
Thông tin từ Trạm Khuyến nông huyện Ba Tri, huyện có 1,2ha với 14 hộ tham gia sản xuất rau hữu cơ theo mô hình PGS. Trong 4 nhóm đang trồng rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS, có 2 nhóm đã đạt chứng nhận PGS. Có 2 đơn vị thu mua từ TP. Hồ Chí Minh là Công ty Công dân chuyên nghiệp và Công ty Nông sản cà phê, với sản lượng cung ứng trên 1 tấn sản phẩm/tháng.
Anh Phan Minh Đức-đại diện nhóm rau hữu cơ Ba Mỹ cho biết, nhóm đã kết nối với nhóm người tiêu dùng nhỏ để tiêu thụ sản phẩm thường xuyên, với sản lượng ổn định. Trong tuần qua, nhóm rau hữu cơ Ba Mỹ cùng với lãnh đạo các cấp rất vui mừng khi “Nhà sơ chế rau hữu cơ Mỹ Chánh” đã hoàn thành và có thể phục vụ nhu cầu sơ chế, đóng gói sản phẩm trước khi đem ra thị trường cho các tổ, nhóm rau hữu cơ trên địa bàn huyện Ba Tri.
Ngoài ra, bà Mayu Inno còn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mô hình “Vườn rau hữu cơ” tại 12 điểm trường Trung học phổ thông. Qua đó, khích lệ tinh thần khởi nghiệp ở các em cũng như định hướng thay đổi canh tác từ truyền thống sang sản xuất hữu cơ.
“Hiện tôi đang triển khai mô hình trồng dừa hữu cơ tại huyện Bình Đại, với mong muốn mở rộng sản phẩm cho dừa, phát triển cộng đồng. Tôi đề xuất với địa phương mô hình trồng dừa hữu cơ. Muốn bền vững thì chúng ta lại phải quay về vấn đề gốc là “làm nông tử tế” - tức làm nông nghiệp hữu cơ”, bà Mayu Inno chia sẻ.
Đây là phát biểu được đưa ra tại hội thảo "Xúc tiến đầu tư nhằm phát triển chuỗi giá trị thực phẩm" do cơ quan ... |
Chiều 25/11, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai dự án “Ánh sáng sinh thái xanh” ... |
Hội thảo khoa học do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Croplife Việt ... |
Tin bài liên quan
Seed to Table triển khai dự án 200.000 USD hỗ trợ nông nghiệp Đồng Tháp
Seed to Table tập huấn phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Tháp
Các tin bài khác
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






