Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:53 | 08/10/2020 GMT+7

Marko Nikolic - Nhà văn người Serbia được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020

aa
Lễ trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13" diễn ra chiều 7/10 tại Hà Nội, đã vinh danh nhiều nhân vật, tác phẩm cũng như ý tưởng dành cho thành phố hòa bình này. Đặc biệt, giải thưởng dành cho tác phẩm hay về Hà Nội đã được trao cho Marko Nikolic, một nhà văn người Serbia, mang quốc tịch Pháp và nói tiếng Việt.
Gần 400 đại biểu tham gia Gần 400 đại biểu tham gia "Hành trình xe đạp hữu nghị vì thành phố Hà Nội xanh 2020"

Sáng 4/10, chương trình diễu hành xe đạp trong khuôn khổ chương trình Hành trình xe đạp hữu nghị vì thành phố Hà Nội xanh ...

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì? Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì?

Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, ngoài Lễ kỷ niệm tổ chức tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ ...

Marko Nikolic - Nhà văn người Serbia được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020
Tác giả Marko Nikolic được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" ở hạng mục Tác phẩm cho cuốn tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. (Ảnh: BTC)

Tác phẩm “Phố Nhà Thờ” của tác giả trẻ người Serbia Marko Nikolic đã vượt qua hai tác phẩm được chú ý khác là “Hà Nội mũ rơm và tem phiếu” của tác giả Trung Sỹ, cùng “Hà Nội dấu xưa, phố cũ” của nhà văn Uông Triều.

Hội đồng trao giải lựa chọn “Phố Nhà Thờ” vì thông qua một câu chuyện tình yêu đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt được “cái chất” rất riêng của Hà Nội, đồng thời khát khao thấu hiểu, hòa nhập đời sống văn hóa nơi đây.

So với những cuốn sách viết bằng tiếng Việt của người nước ngoài tại Việt Nam như “Tớ là Dâu” hay “Ngược chiều vun vút” của tác giả người Canada Joe Ruelle, hay cuốn “Ở đây vui quá, xin lỗi, cười hết nổi” của Jesse Peterson, đây là một tiểu thuyết khác hẳn về mặt văn chương, theo nhận định của nhà phê bình Nguyễn Hoàng Diệu Thủy.

Theo nhận định của nhà thơ Bằng Việt, tác phẩm nổi bật vì ở trong đó, Hà Nội là nơi để một người nước ngoài như Marko suy nghĩ thấu đáo hơn về cuộc đời của mình. “Marko viết bằng tiểu thuyết bằng ngôn ngữ tiếng Việt trong sáng, chuẩn mực. Không chỉ vậy, anh nhận thức, khám phá lại bản thân mình qua hiện thực và con người Hà Nội, đây là một điều mới mẻ, đặc biệt đối với một tác giả nước ngoài. Hà Nội gần như là một môi trường làm cảnh tỉnh và làm anh ấy suy nghĩ về sự đời, tương lai, về cuộc sống và hạnh phúc đúng đắn hơn đúng hơn” - nhà thơ Bằng Việt nhận định.

Marko Nikolic bắt đầu viết sách từ năm 14 tuổi, từng ra mắt 2 cuốn ở châu Âu, nhưng đây là lần đầu tiên anh viết cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Việt. Cuốn sách Phố Nhà Thờ do Nhã Nam phát hành, ra mắt vào tháng 9/2019.

Phố Nhà Thờ kể về hành trình tìm lại bản thân của Nicolas, chàng trai quốc tịch Pháp tại Hà Nội, sau cú sốc thất tình. Cuốn sách dày hơn 300 trang đã tái hiện sinh độngHà Nội rất đẹp, rất thơ nhưng cũng chứa đầy góc khuất dưới góc nhìn hài hước và tinh quái.

“Trong tiểu thuyết của tôi, khía cạnh quan trọng nhất là con người bởi tôi thích kết nối, kết thân với người Hà Nội. Mặc dù Hà Nội cũng có những bất cập, những mâu thuẫn nhưng tôi thấy họ rất yêu Hà Nội, rất yêu thành phố và luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố này,” tác giá Marko Nikolic chia sẻ.

Marko Nikolic - Nhà văn người Serbia được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020
Đại diện các tác giả được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2020. (Ảnh: BTC)

Ngoài hạng mục Tác phẩm, ban tổ chức còn trao Giải thưởng lớn cho nhạc sĩ Phú Quang với những sáng tác bất hủ về Hà Nội như Em ơi Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội…

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân của quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm nghệ sĩ thực hiện, "vì đã tạo dựng một con đường nghệ thuật đặc sắc ở ven sông Hồng".

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông cũng nhận giải thưởng trên sau khi dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành. Họ đã góp phần tìm lại "căn cước văn hóa" và bảo vệ di sản truyền thống cho các làng, xã".

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trao cho ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km 0 tại Hồ Gươm của quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các nghệ sĩ tham gia. Ý tưởng được đánh giá cao "vì sẽ tạo dựng cho Hà Nội một điểm đến năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa".

Ngắm Hà Nội 1967 – 1975 giản dị, đời thường qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt Ngắm Hà Nội 1967 – 1975 giản dị, đời thường qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt

Tối 3/10, triển lãm ảnh Hà Nội 1967-1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt đã chính thức khai mạc tại Manzi Exhibition Space ...

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì? Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì?

Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, ngoài Lễ kỷ niệm tổ chức tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khởi công 5 tuyến metro hơn 1,3 triệu tỷ đồng, Hà Nội mở rộng không gian phát triển mới

Khởi công 5 tuyến metro hơn 1,3 triệu tỷ đồng, Hà Nội mở rộng không gian phát triển mới

Việc triển khai cùng lúc 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 300km và 3 dự án nhà ở cho thuê được xem là bước đi chưa từng có về quy mô đầu tư hạ tầng của Hà Nội, tạo nền tảng cho quá trình tái cấu trúc không gian đô thị và hình thành các cực tăng trưởng mới trong những thập niên tới.
Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN đã mở ra diễn đàn trao đổi về quản trị đô thị, chuyển đổi số và phát triển xanh, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn của hợp tác địa phương trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Theo ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vai trò then chốt của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc hợp tác giữa các thành phố ASEAN là rất cần thiết và đã trở thành nhu cầu thực chất của phát triển và quản trị đô thị hiện đại.

Các tin bài khác

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 17/6, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ Hungary tại Việt Nam, nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn và thiết thực của ông nhằm tăng cường hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hungary.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hungary.

Đọc nhiều

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phần Lan ngày 17/6, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đã đến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Turku (Phần Lan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đà Nẵng - Turku được thiết lập từ năm 2018, đồng thời trao đổi, đề xuất các định hướng hợp tác trong giai đoạn tới.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động