Lễ trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13" diễn ra chiều 7/10 tại Hà Nội, đã vinh danh nhiều nhân vật, tác phẩm cũng như ý tưởng dành cho thành phố hòa bình này. Đặc biệt, giải thưởng dành cho tác phẩm hay về Hà Nội đã được trao cho Marko Nikolic, một nhà văn người Serbia, mang quốc tịch Pháp và nói tiếng Việt.
Gần 400 đại biểu tham gia Gần 400 đại biểu tham gia "Hành trình xe đạp hữu nghị vì thành phố Hà Nội xanh 2020"

Sáng 4/10, chương trình diễu hành xe đạp trong khuôn khổ chương trình Hành trình xe đạp hữu nghị vì thành phố Hà Nội xanh ...

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì? Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì?

Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, ngoài Lễ kỷ niệm tổ chức tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ ...

Marko Nikolic - Nhà văn người Serbia được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020
Tác giả Marko Nikolic được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" ở hạng mục Tác phẩm cho cuốn tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. (Ảnh: BTC)

Tác phẩm “Phố Nhà Thờ” của tác giả trẻ người Serbia Marko Nikolic đã vượt qua hai tác phẩm được chú ý khác là “Hà Nội mũ rơm và tem phiếu” của tác giả Trung Sỹ, cùng “Hà Nội dấu xưa, phố cũ” của nhà văn Uông Triều.

Hội đồng trao giải lựa chọn “Phố Nhà Thờ” vì thông qua một câu chuyện tình yêu đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt được “cái chất” rất riêng của Hà Nội, đồng thời khát khao thấu hiểu, hòa nhập đời sống văn hóa nơi đây.

So với những cuốn sách viết bằng tiếng Việt của người nước ngoài tại Việt Nam như “Tớ là Dâu” hay “Ngược chiều vun vút” của tác giả người Canada Joe Ruelle, hay cuốn “Ở đây vui quá, xin lỗi, cười hết nổi” của Jesse Peterson, đây là một tiểu thuyết khác hẳn về mặt văn chương, theo nhận định của nhà phê bình Nguyễn Hoàng Diệu Thủy.

Theo nhận định của nhà thơ Bằng Việt, tác phẩm nổi bật vì ở trong đó, Hà Nội là nơi để một người nước ngoài như Marko suy nghĩ thấu đáo hơn về cuộc đời của mình. “Marko viết bằng tiểu thuyết bằng ngôn ngữ tiếng Việt trong sáng, chuẩn mực. Không chỉ vậy, anh nhận thức, khám phá lại bản thân mình qua hiện thực và con người Hà Nội, đây là một điều mới mẻ, đặc biệt đối với một tác giả nước ngoài. Hà Nội gần như là một môi trường làm cảnh tỉnh và làm anh ấy suy nghĩ về sự đời, tương lai, về cuộc sống và hạnh phúc đúng đắn hơn đúng hơn” - nhà thơ Bằng Việt nhận định.

Marko Nikolic bắt đầu viết sách từ năm 14 tuổi, từng ra mắt 2 cuốn ở châu Âu, nhưng đây là lần đầu tiên anh viết cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Việt. Cuốn sách Phố Nhà Thờ do Nhã Nam phát hành, ra mắt vào tháng 9/2019.

Phố Nhà Thờ kể về hành trình tìm lại bản thân của Nicolas, chàng trai quốc tịch Pháp tại Hà Nội, sau cú sốc thất tình. Cuốn sách dày hơn 300 trang đã tái hiện sinh độngHà Nội rất đẹp, rất thơ nhưng cũng chứa đầy góc khuất dưới góc nhìn hài hước và tinh quái.

“Trong tiểu thuyết của tôi, khía cạnh quan trọng nhất là con người bởi tôi thích kết nối, kết thân với người Hà Nội. Mặc dù Hà Nội cũng có những bất cập, những mâu thuẫn nhưng tôi thấy họ rất yêu Hà Nội, rất yêu thành phố và luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố này,” tác giá Marko Nikolic chia sẻ.

Marko Nikolic - Nhà văn người Serbia được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2020
Đại diện các tác giả được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2020. (Ảnh: BTC)

Ngoài hạng mục Tác phẩm, ban tổ chức còn trao Giải thưởng lớn cho nhạc sĩ Phú Quang với những sáng tác bất hủ về Hà Nội như Em ơi Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội…

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân của quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm nghệ sĩ thực hiện, "vì đã tạo dựng một con đường nghệ thuật đặc sắc ở ven sông Hồng".

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông cũng nhận giải thưởng trên sau khi dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành. Họ đã góp phần tìm lại "căn cước văn hóa" và bảo vệ di sản truyền thống cho các làng, xã".

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trao cho ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km 0 tại Hồ Gươm của quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các nghệ sĩ tham gia. Ý tưởng được đánh giá cao "vì sẽ tạo dựng cho Hà Nội một điểm đến năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa".

Ngắm Hà Nội 1967 – 1975 giản dị, đời thường qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt Ngắm Hà Nội 1967 – 1975 giản dị, đời thường qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt

Tối 3/10, triển lãm ảnh Hà Nội 1967-1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt đã chính thức khai mạc tại Manzi Exhibition Space ...

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì? Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì?

Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, ngoài Lễ kỷ niệm tổ chức tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ ...

In bài viết

Truyền hình