Hoàng gia Malaysia cho biết, Hội đồng Quân chủ Malaysia quyết định sẽ nhóm họp để bầu chọn Quốc vương và Phó vương vào ngày 24/1, tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Quốc vương và Phó vương vào ngày 31/1.

malaysia an dinh thoi diem bau quoc vuong moi

Quốc vương Muhammad V.

Tại cuộc họp chiều 7/1 với sự tham dự của 6 trong tổng số 9 Tiểu vương, Phó Vương Nazrin được chỉ định là người giữ cương vị quyền Quốc vương trong thời gian từ nay đến khi Hội đồng Quân chủ bầu chọn được Quốc vương mới.

Tại cuộc họp, các Tiểu vương đã bày tỏ sự tôn trọng với quyết định từ chức của Quốc vương Muhammad V và khẳng định sự đóng góp của Quốc vương Muhammad V đối với đất nước trên cương vị Nguyên thủ quốc gia.

Các Tiểu vương quyết định chọn ngày 24/1 tới để triệu tập hội nghị đặc biệt của Hội đồng Quân chủ nhằm bầu chọn Quốc vương và Phó vương thứ 16. Các Tiểu vương cũng chọn ngày 31/1 tới để tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Quốc vương và Phó vương thứ 16.

Theo quy định, việc bầu chọn Quốc vương mới sẽ phải tiến hành trong vòng 4 tuần lễ.

Muhammad V được Hội đồng Quân chủ bầu làm Quốc vương thứ 15 của Malaysia vào ngày 13/12/ 2016. Theo quy định, nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài đến năm 2021. Quốc vương Muhammad V đã bất ngờ tuyên bố thoái vị hôm 6/1, trong khi còn hơn 3 năm nữa mới hết nhiệm kỳ 5 năm. Ông là người đầu tiên trong lịch sử Malaysia thoái vị khi chưa kết thúc nhiệm kỳ 5 năm.

A.N (t/h)

Truyền hình