Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:35 | 28/08/2018 GMT+7

Maison Chance: Ngôi nhà xây bằng những yêu thương

aa
TĐO - Năm 1993, Aline Rebeaud, cô họa sĩ 21 tuổi người Thụy Sĩ đã chọn Việt Nam làm điểm đến trong hành trình khám phá Châu Á của mình. Và trong suốt 25 năm qua, đất nước tưởng chừng xa lạ ấy đã trở thành quê hương thứ hai của cô...

maison chance ngoi nha xay bang nhung yeu thuong

Chính những số phận bất hạnh đã níu giữ Tim ở lại Việt Nam. Ảnh Maison Chance.

Dừng chân nơi đất lạ

Trong lịch trình của mình ở Việt Nam, cô gái trẻ đã có một chuyến thăm tới một bệnh viện tâm thần, nơi cô chứng kiến cảnh một bệnh nhân tuổi thiếu niên đang bị xích trong một góc phòng lãnh lẽo. Cậu bé tên Thành, ngoài chứng bệnh tâm thần, cậu còn đang phải chịu đựng chứng rối loạn tim mạch, gan và phổi.

Chứng kiến cảnh tượng đau lòng đó, Aline Rebeaud không thể làm ngơ. Cô quyết định đưa Thành đến Bệnh viện Tim mạch Nguyễn Tri Phương (nay là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, quận 5, TP.HCM). Ở đó, cô đã dành ba tháng chăm sóc tận tình cho cậu bé như một người ruột thịt, bởi Thành không có người thân nào bên cạnh.

Và từ ấy, cô gái Thụy Sĩ được người ta gọi với cái tên Việt Nam trìu mến: Tim, tim trong từ “trái tim”, biểu tượng của tình yêu thương và lòng nhân ái.

Sau ba tháng, Thành được xuất viện, được Tim đưa về trong một căn nhà trọ ở khu Bà Quẹo, quận Tân Bình. Thời gian này, Tim vét tiền túi và bán tranh, và đưa thêm những trẻ em lang thang, mồ côi... về nuôi.

maison chance ngoi nha xay bang nhung yeu thuong

Niềm vui giản dị của "mẹ con" Tim. Ảnh VnExpress.

Ngoài trẻ em cơ nhỡ, Tim còn cưu mang thêm người khuyết tật nặng, thậm chí nằm liệt giường. Họ đều được chăm nuôi bằng tiền túi và tiền bán tranh của Tim.

Cứ thế, cô gái 20 tuổi tóc vàng, mắt xanh đã không ngại ngần dang tay đón lấy những mảnh đời thiệt thòi, những con người hoàn toàn xa lạ. Cô thậm chí không ngại ngần tắm rửa, làm vệ sinh cho những người bệnh bị lở loét do nằm lâu ngày, tận tình như người ruột thịt.

Dành cả thanh xuân cho những người bất hạnh

Số tiền dành dụm từ việc bán tranh cũng cạn dần mà số người cần giúp thì cứ nhiều thêm. Tim phải viết thư nhờ gia đình và bạn bè hỗ trợ. Thấy không thể xoay mãi trong chỗ trũng, Tim về Thụy Sĩ thành lập hiệp hội Nhà May Mắn (tên tiếng Pháp: Maison Chance) để kêu gọi sự đóng góp của những nhà hảo tâm từ khắp nơi trên thế giới.

Cuối năm 1994, Tim mua được mảnh đất ở Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân để xây Nhà May Mắn dần thành hình và cứ thế phát triển nhờ sự tận tâm, cách tổ chức khoa học của Tim.

Năm 1995, một chương trình giáo dục đặc biệt dành cho những thành viên của Nhà May Mắn được khởi động, bởi Tim ý thức rất sâu sắc, việc cần làm cho những người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn chính là trao cho họ cơ hội để tự đứng vững chân đôi chân của chính mình.

Kể từ đó, Nhà May Mắn đã không chỉ còn là một mái nhà trú ngụ, mà đã trở thành một ngôi trường, nơi những người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn được học chữ, làm quen với hội họa, tham gia hoạt động phục hồi chức năng.

Đến năm 1999, Nhà May Mắn mở thêm chương trình đào tạo nghề, gồm tin học, thời trang và thiết kế mẫu in trên vải, giúp học viên có thể tìm được công việc thích hợp với khả năng của mình, tự đem lại may mắn cho bản thân.

Hoạt động đào tạo nghề của Nhà May Mắn dần trở nên chuyên biệt hóa khi 7 năm sau Trung Tâm Chắp Cánh được thành lập. Nằm cách mái ấm Nhà May Mắn 1km, nơi đây bao gồm những xưởng may, vẽ, vi tính, và nghề mộc (mỹ nghệ).

maison chance ngoi nha xay bang nhung yeu thuong

Tim bế "cháu ngoại" là con của người khuyết tật ngồi trên xe lăn ở Nhà May Mắn. Ảnh Zing VN.

Vào tháng Giêng năm 2011, trung tâm thứ ba của Nhà May Mắn được mở cửa mang tên Làng May Mắn. Đây là nơi tập hợp những căn hộ phù hợp cho người khuyết tật tại Việt Nam và có giá thành thấp hơn so với giá thị trường.

Không giống như nhiều tòa nhà được xây dựng trước đây, những tòa nhà tại Làng May Mắn được thiết kế đặc biệt để người khuyết tật có thể di chuyển, ngay cả trong trường hợp mưa lớn. Làng còn có một hồ bơi để chăm sóc cho người khuyết tật, một trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, một nhà trẻ và một nhà hàng được điều hành bởi những thành viên sống trong Nhà May Mắn.

Sau khi khánh thành Làng May Mắn năm 2011, tổ chức đã thực hiện một khóa đào tạo nghề về nhà hàng cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó, sau khóa học này các em có thể có một công việc ngay tại Nhà May Mắn, tại xưởng mỹ nghệ hoặc nhà khách, nhà hàng May Mắn, tiệm bánh May Mắn, hoặc tìm việc làm ở môi trường ngoài.

Điểm đặc biệt của Nhà May Mắn chính là tính “mở”. Ở đây, những người khách ghé thăm, không kể màu da, tiếng nói, tuổi tác, đều được chào đón bằng tất cả sự thân thiện và nồng nhiệt nhất.

Khi tham gia mô hình du lịch chia sẻ Nhà khách May Mắn, họ được hòa mình vào thế giới của trẻ em mồ côi, người khuyết tật, cùng sinh hoạt, học tập, tham gia các hoạt động sáng tạo như vẽ, may thêu, nấu ăn.

Chi phí khách chi trả sau đó sẽ được sử dụng trực tiếp vào nguồn quỹ của Nhà May Mắn.

maison chance ngoi nha xay bang nhung yeu thuong

Tim và những đứa con của mình ở Nhà May Mắn. Ảnh Maison Chance.

Tiếng lành đồn xa, hầu như tuần nào Nhà May Mắn cũng đón tiếp những vị khách đến từ khắp năm châu, gần đây nhất là sinh viên Đại Học Hannam (Hàn Quốc), Đại Học Creighton, (Mỹ), Đại học Geneva (Thụy Sĩ), học sinh trường Trung học Nam sinh Công giáo Singapore, trường quốc tế Brunei, v.v...

Những vị khách trẻ tuổi đã dành thời gian hướng dẫn cho các em học sinh về văn hoá đất nước mình, dạy ngôn ngữ, khám sức khỏe, cùng các em vui chơi, và cùng những tình nguyện viên Nhà May Mắn sửa sang, chăm chút cho cơ sở vật chất tại đây, như quét vôi lại tường, sơn lại cửa, trang trí phòng học, trồng hoa.

Những chuyến thăm như thế không chỉ đem lại cho Nhà May Mắn những nụ cười, mà còn đem lại cho những người khách một trải nghiệm mới về hạnh phúc đến từ sự sẻ chia.

Miệt mài với những “điều không thể”

25 năm miệt mài mang may mắn đến cho hàng ngàn mảnh đời, với Tim chưa bao giờ đủ.

Tim kể mỗi lần làm dự án mới, mọi người đều nói cô “điên”, nhưng rồi Tim chứng minh cho mọi người thấy, với một “trái tim nóng” thì không có gì là không thể.

Mới đây, trên trang facebook của mình, Tim có đăng bức ảnh toàn cảnh một khu nhà khang trang mới xây dựng, nằm xen giữa màu xanh cây lá, với điểm nhấn là một bể bơi hình trái tim. Đó chính là dự án mới nhất Tim và các cộng sự: Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Nhà May Mắn ở huyện Krông Nô tỉnh Đắk Nông.

maison chance ngoi nha xay bang nhung yeu thuong

:Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Nhà May Mắn tỉnh Đắk Nông nhìn từ trên cao. Ảnh Tim Aline Rebeaud.

Lý do Tim chọn nơi đây để thực hiện dự án bởi địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho người khuyết tật, và nhất là địa phương này có nhiều người bị di chứng chất độc da cam trong khi Đắk Nông chưa có trung tâm bảo trợ cho người khuyết tật đúng nghĩa.

Tim dự tính khi dự án đi vào hoạt động hỗ trợ được 250 người, trong đó sẽ có 30 em bại não, 30 em khuyết tật ngồi xe lăn, 30 em mồ côi và một số thành viên khuyết tật ở Nhà May Mắn tại TP.HCM chuyển lên. Số còn lại là các em nhỏ dân tộc do nhà nghèo, không có điều kiện học hành sẽ được dạy chữ, dạy nghề. Điều đặc biệt, ở đây sẽ nuôi nhiều động vật, đặc biệt là ngựa để hỗ trợ trị liệu cho người khuyết tật. Đây là phương pháp trị liệu hiệu quả được thế giới công nhận nhưng còn mới mẻ ở Việt Nam.

Những tâm nguyện của Tim đang dần được hiện thực hóa. Ngày 16/8 vừa qua, Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Nhà May Mắn tỉnh Đắk Nông đã chào đón những thành viên đầu tiên, mang cơ hội tới trường cho 103 trẻ em khó khăn, đa phần là người dân tộc thiểu số.

*Những điều ít biết về Tim và Nhà May Mắn:

-Cái duyên với Việt Nam bắt đầu khi Tim mới 10 tuổi. Một lần mẹ đưa đi thư viện, giữa hàng ngàn cuốn sách, Tim đã chọn ngay cuốn sách tiếng Pháp có tựa “Viet Nam”.

- Sau hơn 20 năm gắn bó với Việt Nam, Tim đã nhập quốc tịch Việt Nam. Tên tiếng Việt của cô là Hoàng Nữ Ngọc Tim.

- Từ một mô hình tự phát, năm 1998, Tim và bè bạn đã phát triển Nhà May Mắn thành một tổ chức nhân đạo phi chính phủ (NGO) được công nhận tại Việt Nam. Nhà May Mắn hiện có hơn 70 nhân viên và hàng chục tình nguyện viên, trong đó có 11 người nước ngoài thường xuyên sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của tổ chức.

- Trong quá trình thực hiện dự án ở Đăk Nông, Tim từng phải nhập viện vì làm việc quá sức. Gần 5 năm qua, kể từ ngày ấp ủ rồi triển khai dự án, Tim đi lại như con thoi tới nhiều nước để vận động kinh phí, bận rộn viết hồ sơ, gửi đề cương chi tiết cho hàng trăm đối tác ở nước ngoài để xin tài trợ.


Phi Yến

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

6 sáng kiến cộng đồng tại cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do GNI tổ chức

Ngày 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Những người tạo thay đổi” do Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) phối hợp cùng Ngân hàng NongHyup (Hàn Quốc) tổ chức tại các địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hoá.
Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Tặng bàn ghế để giáo dục ý thức về môi trường

Ngày 23/7/2025, trường THCS Phạm Văn Hinh (xã Tây Đô, tỉnh Thanh Hóa) đã đón nhận 60 bộ bàn ghế học sinh được tái chế từ rác nhựa thu gom trong khuôn khổ dự án “A New Life for Waste – Một vòng đời mới cho rác”. Sản phẩm do GNI hợp tác với công ty PLASTICPeople để thu gom, xử lý và tái chế rác nhựa thu được.
Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Hiến máu nhân đạo nối nhịp cầu sẻ chia giữa Việt Nam và Thái Lan

Ngày 20/7, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình Hành trình Đỏ tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo. Hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ điều trị, mà còn là dịp để cộng đồng người Thái và người Việt cùng lan tỏa tinh thần nhân ái, xây dựng nhịp cầu sẻ chia và vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước.
Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Quảng Trị: Tăng cường giáo dục nguy cơ bom mìn sau sáp nhập đơn vị hành chính

Ngày 11/7 tại Quảng Trị, Dự án RENEW phối hợp Đoàn Thanh niên các huyện (cũ) của tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ giai đoạn 08/2024 - 07/2025.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND Phê duyệt Văn kiện dự án “Tăng cường đa dạng sinh học thông qua phục hồi rừng ven biển: chứng minh lợi ích đa dạng sinh học” do Tổ chức Primaklima e. V. tài trợ với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 48.100 EUR, tương đương 1,35 tỷ đồng.
Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Ngày 8/9, tại Trường THCS Thới An Hội (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tổ chức lễ khai mạc Chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc răng miệng, tặng học bổng và quà cho học sinh, người khuyết tật và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động