Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:54 | 16/03/2024 GMT+7

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị

aa
Ngày 15/3, tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Tổ chức Mines Advisory Group Việt Nam (MAG) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập. Tại đây, MAG được nhận Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị vì những thành tích trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trong suốt 25 năm qua.
NPA tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường
Gần 500.000 ha đất được rà phá bom mìn, vật nổ trong 10 năm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị là một trong những tỉnh thành gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh với mật độ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Quảng Trị đã bắt tay vào tháo gỡ bom mìn để đưa nhân dân trở về tái định cư, ổn định sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, công cụ thô sơ nên chỉ thu gom được bom mìn, vật nổ vương vãi trên lớp đất mặt ở những vùng ưu tiên nhất. Giai đoạn đó, mỗi năm Quảng Trị ghi nhận trên 100 nạn nhân bom mìn.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Chính phủ cho phép triển khai các chương trình hợp tác với các tổ chức trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Năm 1999, tổ chức MAG đến Việt Nam và bắt đầu hợp tác với tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: khảo sát phi kỹ thuật; giáo dục phòng tránh bom mìn; xử lý bom mìn lưu động; rà phá bom mìn tại khu vực chiến sự cũ; đầu mối liên lạc địa phương.

Trong 25 năm qua, MAG Việt Nam đã thực hiện 72 cuộc khảo sát phi kỹ thuật nhằm xác định khu vực ô nhiễm bom mìn; tìm thấy và xử lý an toàn 390 nghìn vật liệu nổ gồm bom, đạn, mìn; tổ chức trên 2500 buổi giáo dục phòng tránh bom mìn; 8 chiến dịch trên mạng xã hội giúp hơn 1 triệu người biết cách phòng tránh bom mìn.

Nhờ hoạt động của MAG, 250km2 đất tại Việt Nam được rà sạch bom mìn đảm bảo an toàn để người dân yên tâm xây dựng và canh tác; 1,1 triệu người dân tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Quảng Nam sống trong các khu vực không còn bom mìn, đảm bảo môi trường an toàn để xây dựng và phát triển.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG ghi nhận những đóng góp trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Theo ông Hoàng Nam, đến nay MAG đã trở thành một trong những đối tác chính của tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn và cũng là một trong những đối tác quan trọng trong Chương trình hành động bom mìn quốc gia của Việt Nam. Cùng với các tổ chức khác, MAG đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và mang lại đất sạch an toàn cho người dân địa phương.

“Tôi ghi nhận sự cống hiến tận tụy của lãnh đạo và nhân viên của MAG qua các thời kỳ và vai trò lãnh đạo của cá nhân bà Sarah Goring - Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam và các cán bộ quản lý tổ chức MAG tại Việt Nam trong triển khai chương trình hợp tác hiệu quả tại Quảng Trị”, ông Nam chia sẻ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Trần Phú Cường (phải), Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG. (Ảnh: Q.H)

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, giai đoạn 1999 - 2024.

Nhóm cố vấn bom mìn MAG là tổ chức nhân đạo quốc tế, thực hiện các hoạt động rà phá và loại bỏ mìn, bom đạn chùm và các loại vật liệu nổ khác tại những khu vực chịu ảnh hưởng của chiến tranh. Được thành lập tại Anh vào năm 1989, MAG đã giúp hàng triệu người tại những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột tại hơn 70 quốc gia, giúp họ yên tâm, khôi phục cuộc sống và sinh kế sau chiến tranh.
Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn
Ngày 22/2, từ tin báo, đội hủy nổ bom mìn lưu động của NPA/RENEW đã phá hủy an toàn một quả đạn pháo cỡ lớn (127mm) được phát hiện trên một hồ cá mới ở thôn Xuân Long (xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).
Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn
Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2010-2023, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đã điều phối nhiều dự án, huy động nguồn lực quốc tế, góp phần cùng Việt Nam khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ được hơn 500.000 ha.
Mai Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 2/4, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dẫn đầu cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Phát biểu tại đây, Đại sứ Marc E. Knapper cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh.
Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực này đang tiếp tục được triển khai hoặc khởi động lại, trong đó có dự án rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
Việt Nam tiếp nhận thiết bị rà phá bom mìn hiện đại từ Nhật Bản

Việt Nam tiếp nhận thiết bị rà phá bom mìn hiện đại từ Nhật Bản

Ngày 28/2, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Dự án “Tiếp nhận trang thiết bị rà phá bom mìn do Nhật Bản tài trợ cho Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC)”. Buổi lễ có sự tham dự của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Các tin bài khác

Đồng bào Công giáo chung sức phát triển quê hương

Đồng bào Công giáo chung sức phát triển quê hương

Trong những năm qua, đồng bào Công giáo luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong xây dựng đời sống văn hóa, xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Những việc làm thiết thực của giáo dân đã góp phần cùng cộng đồng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả khi tham gia các cơ chế đa phương

Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả khi tham gia các cơ chế đa phương

Đại sứ Mai Phan Dũng nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới biến động, Việt Nam tiếp tục phát huy ngoại giao đa phương như một kênh quan trọng để bảo vệ lợi ích quốc gia và đóng góp vào hòa bình, phát triển chung.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động