Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:54 | 16/03/2024 GMT+7

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị

aa
Ngày 15/3, tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Tổ chức Mines Advisory Group Việt Nam (MAG) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập. Tại đây, MAG được nhận Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị vì những thành tích trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trong suốt 25 năm qua.
NPA tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường
Gần 500.000 ha đất được rà phá bom mìn, vật nổ trong 10 năm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị là một trong những tỉnh thành gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh với mật độ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Quảng Trị đã bắt tay vào tháo gỡ bom mìn để đưa nhân dân trở về tái định cư, ổn định sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, công cụ thô sơ nên chỉ thu gom được bom mìn, vật nổ vương vãi trên lớp đất mặt ở những vùng ưu tiên nhất. Giai đoạn đó, mỗi năm Quảng Trị ghi nhận trên 100 nạn nhân bom mìn.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Chính phủ cho phép triển khai các chương trình hợp tác với các tổ chức trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Năm 1999, tổ chức MAG đến Việt Nam và bắt đầu hợp tác với tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: khảo sát phi kỹ thuật; giáo dục phòng tránh bom mìn; xử lý bom mìn lưu động; rà phá bom mìn tại khu vực chiến sự cũ; đầu mối liên lạc địa phương.

Trong 25 năm qua, MAG Việt Nam đã thực hiện 72 cuộc khảo sát phi kỹ thuật nhằm xác định khu vực ô nhiễm bom mìn; tìm thấy và xử lý an toàn 390 nghìn vật liệu nổ gồm bom, đạn, mìn; tổ chức trên 2500 buổi giáo dục phòng tránh bom mìn; 8 chiến dịch trên mạng xã hội giúp hơn 1 triệu người biết cách phòng tránh bom mìn.

Nhờ hoạt động của MAG, 250km2 đất tại Việt Nam được rà sạch bom mìn đảm bảo an toàn để người dân yên tâm xây dựng và canh tác; 1,1 triệu người dân tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Quảng Nam sống trong các khu vực không còn bom mìn, đảm bảo môi trường an toàn để xây dựng và phát triển.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG ghi nhận những đóng góp trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Theo ông Hoàng Nam, đến nay MAG đã trở thành một trong những đối tác chính của tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn và cũng là một trong những đối tác quan trọng trong Chương trình hành động bom mìn quốc gia của Việt Nam. Cùng với các tổ chức khác, MAG đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và mang lại đất sạch an toàn cho người dân địa phương.

“Tôi ghi nhận sự cống hiến tận tụy của lãnh đạo và nhân viên của MAG qua các thời kỳ và vai trò lãnh đạo của cá nhân bà Sarah Goring - Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam và các cán bộ quản lý tổ chức MAG tại Việt Nam trong triển khai chương trình hợp tác hiệu quả tại Quảng Trị”, ông Nam chia sẻ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Trần Phú Cường (phải), Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG. (Ảnh: Q.H)

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, giai đoạn 1999 - 2024.

Nhóm cố vấn bom mìn MAG là tổ chức nhân đạo quốc tế, thực hiện các hoạt động rà phá và loại bỏ mìn, bom đạn chùm và các loại vật liệu nổ khác tại những khu vực chịu ảnh hưởng của chiến tranh. Được thành lập tại Anh vào năm 1989, MAG đã giúp hàng triệu người tại những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột tại hơn 70 quốc gia, giúp họ yên tâm, khôi phục cuộc sống và sinh kế sau chiến tranh.
Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn
Ngày 22/2, từ tin báo, đội hủy nổ bom mìn lưu động của NPA/RENEW đã phá hủy an toàn một quả đạn pháo cỡ lớn (127mm) được phát hiện trên một hồ cá mới ở thôn Xuân Long (xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).
Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn
Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2010-2023, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đã điều phối nhiều dự án, huy động nguồn lực quốc tế, góp phần cùng Việt Nam khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ được hơn 500.000 ha.
Mai Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 2/4, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dẫn đầu cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Phát biểu tại đây, Đại sứ Marc E. Knapper cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh.
Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực này đang tiếp tục được triển khai hoặc khởi động lại, trong đó có dự án rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
Việt Nam tiếp nhận thiết bị rà phá bom mìn hiện đại từ Nhật Bản

Việt Nam tiếp nhận thiết bị rà phá bom mìn hiện đại từ Nhật Bản

Ngày 28/2, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Dự án “Tiếp nhận trang thiết bị rà phá bom mìn do Nhật Bản tài trợ cho Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC)”. Buổi lễ có sự tham dự của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Các tin bài khác

Zhi Shan Foundation trao tặng 261 tủ sách tại Nghệ An

Zhi Shan Foundation trao tặng 261 tủ sách tại Nghệ An

Trong hai ngày 13-14/4, tổ chức Zhi Shan Foundation phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An và các địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 2 thư viện thân thiện và 261 tủ sách lớp học cho các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị

Tại xã Trường Sơn (Quảng Trị), nơi chịu tác động của hoạt động khai thác khoáng sản, mô hình trồng tre lấy măng đang mở ra hướng sinh kế mới cho đồng bào Bru Vân Kiều. Với sự hỗ trợ của Oxfam tại Việt Nam, người dân từng bước tiếp cận kỹ thuật, tham gia chuỗi giá trị và ổn định thu nhập.
CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Đây là số liệu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết chương trình “Hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và các vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 14/4.
Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất

Tại điểm trường Vạn Thanh (Trường Mẫu giáo Thổ Sơn, xã Hòn Đất, tỉnh An Giang), công trình xây dựng 2 phòng học mới với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng, do Tổ chức Associazione ACTI Espérance tài trợ vừa được khởi công, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học cho trẻ em khu vực bãi ngang ven biển.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động