Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:54 | 16/03/2024 GMT+7

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị

aa
Ngày 15/3, tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Tổ chức Mines Advisory Group Việt Nam (MAG) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập. Tại đây, MAG được nhận Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị vì những thành tích trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trong suốt 25 năm qua.
NPA tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường
Gần 500.000 ha đất được rà phá bom mìn, vật nổ trong 10 năm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị là một trong những tỉnh thành gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh với mật độ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Quảng Trị đã bắt tay vào tháo gỡ bom mìn để đưa nhân dân trở về tái định cư, ổn định sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, công cụ thô sơ nên chỉ thu gom được bom mìn, vật nổ vương vãi trên lớp đất mặt ở những vùng ưu tiên nhất. Giai đoạn đó, mỗi năm Quảng Trị ghi nhận trên 100 nạn nhân bom mìn.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Chính phủ cho phép triển khai các chương trình hợp tác với các tổ chức trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Năm 1999, tổ chức MAG đến Việt Nam và bắt đầu hợp tác với tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: khảo sát phi kỹ thuật; giáo dục phòng tránh bom mìn; xử lý bom mìn lưu động; rà phá bom mìn tại khu vực chiến sự cũ; đầu mối liên lạc địa phương.

Trong 25 năm qua, MAG Việt Nam đã thực hiện 72 cuộc khảo sát phi kỹ thuật nhằm xác định khu vực ô nhiễm bom mìn; tìm thấy và xử lý an toàn 390 nghìn vật liệu nổ gồm bom, đạn, mìn; tổ chức trên 2500 buổi giáo dục phòng tránh bom mìn; 8 chiến dịch trên mạng xã hội giúp hơn 1 triệu người biết cách phòng tránh bom mìn.

Nhờ hoạt động của MAG, 250km2 đất tại Việt Nam được rà sạch bom mìn đảm bảo an toàn để người dân yên tâm xây dựng và canh tác; 1,1 triệu người dân tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Quảng Nam sống trong các khu vực không còn bom mìn, đảm bảo môi trường an toàn để xây dựng và phát triển.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG ghi nhận những đóng góp trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Theo ông Hoàng Nam, đến nay MAG đã trở thành một trong những đối tác chính của tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn và cũng là một trong những đối tác quan trọng trong Chương trình hành động bom mìn quốc gia của Việt Nam. Cùng với các tổ chức khác, MAG đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và mang lại đất sạch an toàn cho người dân địa phương.

“Tôi ghi nhận sự cống hiến tận tụy của lãnh đạo và nhân viên của MAG qua các thời kỳ và vai trò lãnh đạo của cá nhân bà Sarah Goring - Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam và các cán bộ quản lý tổ chức MAG tại Việt Nam trong triển khai chương trình hợp tác hiệu quả tại Quảng Trị”, ông Nam chia sẻ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Trần Phú Cường (phải), Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG. (Ảnh: Q.H)

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, giai đoạn 1999 - 2024.

Nhóm cố vấn bom mìn MAG là tổ chức nhân đạo quốc tế, thực hiện các hoạt động rà phá và loại bỏ mìn, bom đạn chùm và các loại vật liệu nổ khác tại những khu vực chịu ảnh hưởng của chiến tranh. Được thành lập tại Anh vào năm 1989, MAG đã giúp hàng triệu người tại những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột tại hơn 70 quốc gia, giúp họ yên tâm, khôi phục cuộc sống và sinh kế sau chiến tranh.
Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn
Ngày 22/2, từ tin báo, đội hủy nổ bom mìn lưu động của NPA/RENEW đã phá hủy an toàn một quả đạn pháo cỡ lớn (127mm) được phát hiện trên một hồ cá mới ở thôn Xuân Long (xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).
Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn
Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2010-2023, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đã điều phối nhiều dự án, huy động nguồn lực quốc tế, góp phần cùng Việt Nam khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ được hơn 500.000 ha.
Mai Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường năng lực đội ngũ dự án “Hành động bom mìn vì Làng hòa bình Việt Nam-Hàn Quốc”

Tăng cường năng lực đội ngũ dự án “Hành động bom mìn vì Làng hòa bình Việt Nam-Hàn Quốc”

Từ ngày 21-28/4, tại Hà Nội, Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức khóa tập huấn đội trưởng, kỹ thuật viên thực hiện dự án “Hành động bom mìn vì Làng hòa bình Việt Nam-Hàn Quốc”.
NPA hỗ trợ tập huấn về rà phá bom mìn, vật nổ

NPA hỗ trợ tập huấn về rà phá bom mìn, vật nổ

Tiếp nối thành công của hai khóa đào tạo xử lý bom mìn, vật nổ (EOD) cấp độ 1 và 2 năm 2023, NPA Việt Nam tiếp tục hỗ trợ USARPAC và Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam - VNMAC triển khai Khóa tập huấn tiên quyết về Sơ cấp cứu (Y tế sơ cấp) và hỗ trợ tiến hành khóa đào tạo EOD cấp độ 1 theo tiêu chuẩn IMAS từ ngày 5/3 đến ngày 12/4/2024.
Gần 500.000 ha đất được rà phá bom mìn, vật nổ trong 10 năm

Gần 500.000 ha đất được rà phá bom mìn, vật nổ trong 10 năm

Gần 500.000 ha đất được rà phá bom mìn, vật nổ trong 10 năm qua - Đó là thông tin do Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đưa ra tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (4/3/2014 - 4/3/2024) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, vào sáng 4/3 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Tôn vinh 200 người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo

Tôn vinh 200 người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển đảo

Tối 16/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 đã tổ chức Lễ tôn vinh 200 người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo. Chương trình do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức.
Công an Việt Nam hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với trẻ em Nam Sudan

Công an Việt Nam hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với trẻ em Nam Sudan

Tổ Công tác Bộ Công an tại UNMISS gửi tặng học sinh ở Nam Sudan gần 2.000 vở viết, bút chì, thước kẻ, gọt bút chì, bút bi; gửi tặng giáo viên sổ đăng ký, phấn viết bảng và bút chấm điểm.
Người dân mất 10.000 tỷ đồng vì lừa đảo trên mạng trong năm 2023

Người dân mất 10.000 tỷ đồng vì lừa đảo trên mạng trong năm 2023

Tổng số tiền người dân bị lừa đảo qua mạng trong năm 2023 là khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Thống kê cho thấy 91% vụ lừa đảo liên quan đến lĩnh vực tài chính và có đến 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… thường xuyên nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” vừa được tổ chức tại TP.HCM.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động