Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:54 | 16/03/2024 GMT+7

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị

aa
Ngày 15/3, tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Tổ chức Mines Advisory Group Việt Nam (MAG) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập. Tại đây, MAG được nhận Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Trị vì những thành tích trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trong suốt 25 năm qua.
NPA tập huấn bồi dưỡng cho toàn bộ các nhân viên hiện trường
Gần 500.000 ha đất được rà phá bom mìn, vật nổ trong 10 năm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị là một trong những tỉnh thành gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh với mật độ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước. Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Quảng Trị đã bắt tay vào tháo gỡ bom mìn để đưa nhân dân trở về tái định cư, ổn định sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, công cụ thô sơ nên chỉ thu gom được bom mìn, vật nổ vương vãi trên lớp đất mặt ở những vùng ưu tiên nhất. Giai đoạn đó, mỗi năm Quảng Trị ghi nhận trên 100 nạn nhân bom mìn.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Chính phủ cho phép triển khai các chương trình hợp tác với các tổ chức trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Năm 1999, tổ chức MAG đến Việt Nam và bắt đầu hợp tác với tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: khảo sát phi kỹ thuật; giáo dục phòng tránh bom mìn; xử lý bom mìn lưu động; rà phá bom mìn tại khu vực chiến sự cũ; đầu mối liên lạc địa phương.

Trong 25 năm qua, MAG Việt Nam đã thực hiện 72 cuộc khảo sát phi kỹ thuật nhằm xác định khu vực ô nhiễm bom mìn; tìm thấy và xử lý an toàn 390 nghìn vật liệu nổ gồm bom, đạn, mìn; tổ chức trên 2500 buổi giáo dục phòng tránh bom mìn; 8 chiến dịch trên mạng xã hội giúp hơn 1 triệu người biết cách phòng tránh bom mìn.

Nhờ hoạt động của MAG, 250km2 đất tại Việt Nam được rà sạch bom mìn đảm bảo an toàn để người dân yên tâm xây dựng và canh tác; 1,1 triệu người dân tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Quảng Nam sống trong các khu vực không còn bom mìn, đảm bảo môi trường an toàn để xây dựng và phát triển.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG ghi nhận những đóng góp trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị. (Ảnh: Q.H)

Theo ông Hoàng Nam, đến nay MAG đã trở thành một trong những đối tác chính của tỉnh Quảng Trị trong nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn và cũng là một trong những đối tác quan trọng trong Chương trình hành động bom mìn quốc gia của Việt Nam. Cùng với các tổ chức khác, MAG đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và mang lại đất sạch an toàn cho người dân địa phương.

“Tôi ghi nhận sự cống hiến tận tụy của lãnh đạo và nhân viên của MAG qua các thời kỳ và vai trò lãnh đạo của cá nhân bà Sarah Goring - Giám đốc quốc gia MAG Việt Nam và các cán bộ quản lý tổ chức MAG tại Việt Nam trong triển khai chương trình hợp tác hiệu quả tại Quảng Trị”, ông Nam chia sẻ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị.

MAG nhận bằng khen vì những nỗ lực rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị
Ông Trần Phú Cường (phải), Trưởng Ban điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG. (Ảnh: Q.H)

Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, giai đoạn 1999 - 2024.

Nhóm cố vấn bom mìn MAG là tổ chức nhân đạo quốc tế, thực hiện các hoạt động rà phá và loại bỏ mìn, bom đạn chùm và các loại vật liệu nổ khác tại những khu vực chịu ảnh hưởng của chiến tranh. Được thành lập tại Anh vào năm 1989, MAG đã giúp hàng triệu người tại những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột tại hơn 70 quốc gia, giúp họ yên tâm, khôi phục cuộc sống và sinh kế sau chiến tranh.
Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn Quảng Trị: NPA/RENEW kịp thời phá hủy an toàn quả đạn pháo cỡ lớn
Ngày 22/2, từ tin báo, đội hủy nổ bom mìn lưu động của NPA/RENEW đã phá hủy an toàn một quả đạn pháo cỡ lớn (127mm) được phát hiện trên một hồ cá mới ở thôn Xuân Long (xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị).
Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn Huy động nguồn lực quốc tế cùng Việt Nam rà phá bom mìn
Theo Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2010-2023, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) đã điều phối nhiều dự án, huy động nguồn lực quốc tế, góp phần cùng Việt Nam khảo sát, rà phá bom mìn vật nổ được hơn 500.000 ha.
Mai Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 2/4, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dẫn đầu cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Phát biểu tại đây, Đại sứ Marc E. Knapper cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh.
Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực này đang tiếp tục được triển khai hoặc khởi động lại, trong đó có dự án rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
Việt Nam tiếp nhận thiết bị rà phá bom mìn hiện đại từ Nhật Bản

Việt Nam tiếp nhận thiết bị rà phá bom mìn hiện đại từ Nhật Bản

Ngày 28/2, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Dự án “Tiếp nhận trang thiết bị rà phá bom mìn do Nhật Bản tài trợ cho Trung tâm Hành động Bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC)”. Buổi lễ có sự tham dự của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Các tin bài khác

IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người

Ngày 10/2, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Ngày hội Thu hoạch: Dấu ấn Hành trình Sáng kiến thanh niên Thúc đẩy Di cư an toàn và Phòng, chống mua bán người”, nhằm ghi nhận và tôn vinh các sáng kiến do thanh niên kiến tạo hướng tới thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người.
Cần Thơ: Trao học bổng khuyến học, khuyến tài “Lương Định Của” cho sinh viên hiếu học tiêu biểu

Cần Thơ: Trao học bổng khuyến học, khuyến tài “Lương Định Của” cho sinh viên hiếu học tiêu biểu

Sáng 9/2, Hội Khuyến học TP Cần Thơ phối hợp với Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng tổ chức lễ trao học bổng khuyến học, khuyến tài “Lương Định Của” cho 278 sinh viên hiếu học tiêu biểu năm 2025 (thuộc khu vực Sóc Trăng cũ), hiện đang học tập tại các trường đại học trên cả nước.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Mô hình trồng nấm giúp phụ nữ Vân Kiều tăng thu nhập

Mô hình trồng nấm giúp phụ nữ Vân Kiều tăng thu nhập

Từ một căn nhà kho cũ, chị Hồ Thị Tiên (dân tộc Vân Kiều, xã Trường Sơn, Quảng Trị) đã xây dựng mô hình trồng nấm mộc nhĩ cho thu nhập ổn định. Đây là mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ dự án do KOICA tài trợ, góp phần tạo việc làm, nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ tại các xã khó khăn.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Phiên bản di động