Trang chủ Kinh tế
19:33 | 14/08/2023 GMT+7

Lý do Trung Quốc có thể hạ lãi suất cơ bản đồng nhân dân tệ trước tháng 10

aa
Số liệu tín dụng vào tháng 7/2023 cho thấy những khó khăn trên thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp diễn, ngoài ra tình hình địa chính trị xấu đi cũng khiến cho bất ổn tăng lên, chuyên gia phân tích nhấn mạnh.
Nguyên nhân Trung Quốc phải đương đầu với áp lực giảm phát Nguyên nhân Trung Quốc phải đương đầu với áp lực giảm phát
Trung Quốc đang trải qua quá trình giá cả đồng loạt giảm khi mà cả nhu cầu tiêu dùng và doanh nghiệp đều yếu đi.
Trung Quốc: Country Garden liệu có trở thành Evergrande thứ hai? Trung Quốc: Country Garden liệu có trở thành Evergrande thứ hai?
Country Garden Holdings công bố về khó khăn thực tế mà doanh nghiệp này đang đối mặt bằng cách tuyên bố thua lỗ ròng 45 tỷ cho dến 55 tỷ nhân dân tệ.

Kinh tế Trung Quốc hiện đang đương đầu với nhiều thách thức.

Theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải, số liệu tín dụng của tháng 7/2023 cho thấy nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc sụt giảm. Những vấn đề trên thị trường bất động sản, đặc biệt vụ việc công ty bất động sản Country Garden phá sản trong thời gian gần đây không khỏi ảnh hưởng đến tâm lý nói chung. Niềm tin người tiêu dùng thấp.

“Số liệu tín dụng vào tháng 7/2023 cho thấy những khó khăn trên thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp diễn, ngoài ra tình hình địa chính trị xấu đi cũng khiến cho bất ổn tăng lên”, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc - ông Lu Ting và nhóm các nghiên cứu viên tại tổ chức nghiên cứu Nomura Holdings nhấn mạnh trong báo cáo công bố mới đây.

“Tại Nhật trong thập niên 1990, doanh nghiệp trả nợ để làm tăng khả năng tồn tại của họ, tuy nhiên ngày nay ở Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đang giảm vay nợ do thiếu niềm tin”, báo cáo của ông Lu Ting khẳng định.

Nhóm nghiên cứu dự báo về khả năng Trung Quốc sẽ có thể hạ lãi suất cơ bản đồng nhân dân tệ trước thời điểm cuối tháng 9/2023, nếu không có các đợt điều chỉnh lãi suất như vậy, hoàn toàn có rủi ro Trung Quốc có thể không đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5% trong năm nay.

Vào ngày thứ Ba, Trung Quốc dự kiến công bố số liệu kinh tế tháng 7/2023 cho thấy không có nhiều sự thay đổi so với tháng 6/2023 nhìn từ tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định, theo khảo sát mới nhất của Reuters.

Doanh số bán lẻ tháng 7/2023 dự kiến tăng 4,7%, cao hơn một chút so với tháng 6/2023.

Lĩnh vực bất động sản, nơi mà nhiều hộ gia đình Trung Quốc tích trữ tài sản, hiện đang khiến nhiều người lo lắng về khả năng sự suy giảm của nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

Vào cuối tuần qua, doanh nghiệp bất động sản Country Garden công bố đã tạm thời ngưng giao dịch với khoảng 10 lô trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ trên thị trường Trung Quốc nội địa.

Trong tuần liền trước, công ty đã không thanh toán được tiền lãi của hai khoản trái phiếu được định giá bằng đồng USD, theo thống kê của Reuters.

Các doanh nghiệp nhà nước có nhiều thuận lợi hơn doanh nghiệp tư nhân trong việc có được các khoản tín dụng tại Trung Quốc nơi mà các ngân hàng nhà nước chiếm đa số. Các doanh nghiệp bất động sản nhà nước Trung Quốc cũng kinh doanh nhà tốt hơn so với nhóm doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên, theo phân tích dựa trên các dữ liệu lịch sử tại Trung Quốc, lĩnh vực bất động sản Trung Quốc cần phải suy giảm thêm đến khoảng 10% nữa mới có thể rơi xuống ngưỡng suy giảm tệ hại như Nhật hoặc Hàn Quốc từng trải qua trước đây, theo giám đốc quản lý đầu tư tại quỹ Brandes Investment Partners – ông Louis Lau phân tích.

Tuy nhiên ông Lau cũng nhấn mạnh đến việc bất động sản đóng góp khoảng 30% GDP tại Trung Quốc còn tại Hàn Quốc và Nhật, tỷ lệ này ở ngưỡng khoảng 20%.

Năm 2020, chính quyền Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch siết chặt kiểm soát vấn đề nợ nần của các doanh nghiệp bất động sản. Nhiều tháng gần đây, giới chức đã nới lỏng quan điểm quản lý của họ, tuy nhiên họ không đưa ra gói kích cầu quy mô lớn.

“Khi mà chính phủ càng cố hỗ trợ cho thị trường bất động sản, sẽ càng khó để ngành này lập đáy”, ông Lau nói.

IPO doanh nghiệp tại Trung Quốc phát triển mạnh IPO doanh nghiệp tại Trung Quốc phát triển mạnh
Hoạt động IPO tại Trung Quốc diễn ra như vậy trong bối cảnh không ít thành viên thị trường lo lắng về các quy định niêm yết mới có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường này.
Thị trường dầu thế giới dưới tác động của diễn biến bất ngờ từ Trung Quốc Thị trường dầu thế giới dưới tác động của diễn biến bất ngờ từ Trung Quốc
Thông tin mới công bố cho thấy nhập khẩu dầu tháng 7/2023 của Trung Quốc giảm đến 18,8% so với tháng liền trước và xuống mức thấp nhất tính từ tháng 1/2023.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

VinFuture chính thức tiếp nhận đề cử xuất sắc cho mùa giải thứ 6

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h00 ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam, GMT+7). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.
Băng rừng, vượt núi, chạy trăm nghìn km, pin xe điện VinFast bền bỉ vượt kỳ vọng người dùng

Băng rừng, vượt núi, chạy trăm nghìn km, pin xe điện VinFast bền bỉ vượt kỳ vọng người dùng

Độ bền cùng sự ổn định của hệ thống pin LFP trong thực tế là điểm tựa giúp người dùng Việt yên tâm chia tay xe xăng, lên đời xe điện VinFast.
EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

Chiều ngày 06/01/2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Với những thành quả nổi bật, toàn diện trong công tác Đảng, sản xuất kinh doanh, hoạt động Công đoàn, EVNSPC được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận và đánh giá cao.
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore: phá vỡ kỷ lục năm 2024

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore: phá vỡ kỷ lục năm 2024

Năm 2025, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại thứ 10 của Singapore với kim ngạch trao đổi song phương đạt mức kỷ lục mới với gần 40 tỷ SGD, tăng 26,2% so với cùng kỳ 2024, phá vỡ kỷ lục cũ của năm 2024 (31,67 tỷ SGD).

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 21/01, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an trong khuôn khổ Khoá 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động