5 lưu học sinh Lào đang theo học ngành Dược, hệ cao đẳng chính quy Trường Cao đẳng Dược Trung ương – Hải Dương đã hào hứng ghi tên vào đội tình nguyện viên chống dịch của nhà trường.
Nhiều sinh viên Lào lần đầu được đón Tết tại Việt Nam Nhiều sinh viên Lào lần đầu được đón Tết tại Việt Nam
Sinh viên Lào đón Tết Tân Sửu ấm áp nghĩa tình tại nhiều tỉnh thành trên cả nước Sinh viên Lào đón Tết Tân Sửu ấm áp nghĩa tình tại nhiều tỉnh thành trên cả nước
Tranh thủ thời gian tránh dịch, những lưu học sinh dành thời gian để tình nguyện trong khuôn viên Kí túc xá.
Tranh thủ thời gian tránh dịch, những lưu học sinh dành thời gian để tình nguyện trong khuôn viên Kí túc xá.

Trường Cao đẳng Dược Trung ương – Hải Dương hiện có 5 sinh viên người Lào đang theo học ngành Dược, hệ cao đẳng chính quy. Cả 5 bạn đều đang là sinh viên năm cuối, rất thông thạo tiếng Việt cũng như rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam nói chung, Hải Dương nói riêng.

Năm nay, vì dịch bệnh COVID-19, cả 5 bạn đã tự nguyện ở lại Việt Nam ăn Tết Nguyên đán của người Việt và hào hứng ghi tên vào đội tình nguyện viên chống dịch của nhà trường.

Bạn Mainitsone Sysavang cho biết: “Chúng em đã sang Việt Nam được hơn ba năm tính cả một năm học dự bị tiếng Việt. Mọi năm, vào dịp Tết Việt, được nghỉ dài ngày, chúng em đều về nước. Nhưng năm nay, do yếu tố dịch bệnh, cả năm chúng em đều quyết định ở lại Việt Nam để đảm bảo sức khỏe và cũng là dịp được trải nghiệm Tết cổ truyền Việt Nam. Vì vậy dù có nhớ nhà nhưng vẫn vui vẻ động viên nhau cùng khám phá Tết Việt”.

Cùng tâm trạng với bạn mình, lưu học sinh Noknoy Kingthongphet chia sẻ: “Tết cổ truyền của Việt Nam và Lào có nhiều điểm khác biệt. Người Lào ăn Tết cổ truyền và tháng 4 với phong tục té nước đặc trưng. Còn với người Việt, Tết cổ truyền lại diễn ra vào tháng 1 âm lịch, là dịp để gia đình sum họp, thăm hỏi nhau, trẻ con được người lớn mừng tuổi, là những đồng tiền mới được bỏ trong những phong bao lì xì đỏ tươi. Tất cả những thứ này bọn em đều nhận được từ Ban lãnh đạo nhà trường. Chúng em rất vui và xúc động”.

Các lưu học sinh Lào cho biết rất vui, rất sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được điều động, triệu tập.
Các lưu học sinh Lào cho biết rất vui, rất sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được điều động, triệu tập.

Khi được hỏi điều gì ấn tượng nhất với mình về Tết Việt, bạn TeakTa Inthavong chia sẻ: “Ấn tượng nhiều lắm ạ! Tết Việt, mọi người mặc đồ mới, màu sắc tươi sáng thật là đẹp. Miền Bắc như ở Hải Dương, nhà nào cũng có hoa đào hay cây quất, lọ hoa tươi trang trí, dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ ăn đăc trưng như giò lụa, bánh chưng, mứt kẹo… để mời mọi người khi đến nhà chúc Tết. Em thích nhất là bánh chưng và chả nem của Việt Nam, rất ngon ạ. Em sẽ làm những món này cho gia đình thưởng thức khi về nước”.

Chia sẻ về việc sẵn sàng xung phong gia nhập đội tình nguyện viên chống dịch với hy vọng được đóng góp một phần tâm sức cùng nhân dân Hải Dương đẩy lùi dịch bệnh, cả 5 lưu học sinh Lào cho biết đó là hành động xuất phát từ sự yêu mến và tình cảm giành cho Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng. Chính vì vậy, các bạn cho biết rất vui, rất sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được điều động, triệu tập.

Thái Nguyên: tổ chức cho sinh viên Lào ở lại đón Tết cổ truyền của Việt Nam tại trường Thái Nguyên: tổ chức cho sinh viên Lào ở lại đón Tết cổ truyền của Việt Nam tại trường
TP.HCM tuyên dương 122 sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu năm 2020 TP.HCM tuyên dương 122 sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu năm 2020
In bài viết

Truyền hình