Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:37 | 08/02/2020 GMT+7

Lương cơ sở tăng, kéo theo nhiều khoản thu nhập khác của công chức cũng tăng mạnh

aa
Từ 1/7/2020, lương cơ sở sẽ tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng. Việc tăng này đồng nghĩa nhiều khoản thu nhập của công chức cũng sẽ tăng lên đáng kể.
luong co so tang keo theo nhieu khoan thu nhap khac cua cong chuc cung tang manh Chính sách mới: Người có thẻ BHYT 5 năm liên tục được hưởng thêm quyền lợi gì?
luong co so tang keo theo nhieu khoan thu nhap khac cua cong chuc cung tang manh Chính sách mới: Bằng tốt nghiệp đại học không ghi 'chính quy', 'tại chức' từ tháng 3/2020

Công thức lương của công chức hiện nay vẫn được tính như sau:

Lương = Hệ số x mức lương cơ sở

Lương sẽ có thay đổi khi mức lương cơ sở tăng lên. Khi mức lương cơ sở tăng thêm 110.000 đồng/tháng thì hệ số lương cao nhất với các đối tượng công chức nêu tại phụ lục kèm Nghị định 204/2004 cụ thể như bảng dưới đây.

luong co so tang keo theo nhieu khoan thu nhap khac cua cong chuc cung tang manh

Căn cứ vào bảng trên, có thể dễ dàng thấy rằng, lương của công chức cũng tăng theo với mức tăng cao nhất lên đến 880.000 đồng/tháng, nếu tăng lương cơ sở.

Công chức cũng được tăng phụ cấp nếu lương cơ sở tăng

Không chỉ lương mà phụ cấp được tính theo mức lương cơ sở của các đối tượng công chức này cũng tăng khá nhiều từ 1/7/2020. Trong đó, các khoản phụ cấp này cũng được tính theo công thức:

Phụ cấp = Lương cơ sở x Hệ số.

Như vậy, khi mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng thì các loại phụ cấp của công chức cũng đồng loạt tăng.

Cụ thể, phải kể đến 5 loại phụ cấp:

- Phụ cấp khu vực: Gồm 7 hệ số là 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0. Như vậy, khi lương cơ sở tăng thì mức tăng cao nhất của phụ cấp khu vực là 1.100.000 đồng/tháng và mức tăng thấp nhất là 11.000 đồng/tháng;

- Phụ cấp lưu động: Gồm 3 hệ số là 0,2; 0,4 và 0,6. Trong năm 2020, loại phụ cấp này sẽ tăng cao nhất là 66.000 đồng/tháng, thấp nhất là 22.000 đồng/tháng;

- Phụ cấp độc hại, nguy hiểm: Gồm 4 mức hệ số là 0,1; 0,2; 0,3 và 0,4. Như vậy, mức tăng phụ cấp lưu động cao nhất là 44.000 đồng/tháng, mức tăng thấp nhất là 11.000 đồng tháng;

- Phụ cấp trách nhiệm công việc: Trong năm 2020, mức tăng thấp nhất là 11.000 đồng/tháng; cao nhất với người làm công tác bảo vệ cơ mật mật mã là 33.000 đồng/tháng, với người đòi hỏi công việc trách nhiệm cao là 55.000 đồng/tháng...

Mức khen thưởng Đảng viên cũng đồng loạt tăng

Giống với mức lương và phụ cấp của công chức, Đảng viên cũng được tăng mức khen thưởng trong năm 2020 khi mức lương cơ sở tăng.

Theo Hướng dẫn số 56-HD/VPTW năm 2015 của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đảng viên sẽ được khen thưởng trong 2 dịp là định kỳ và không theo định kỳ.

Trong đó, trong năm 2020, lương cơ sở tăng thì mức khen thưởng định kỳ của Đảng viên cũng tăng theo gồm:

luong co so tang keo theo nhieu khoan thu nhap khac cua cong chuc cung tang manh

Đại biểu HĐND các cấp cũng được tăng mức hoạt động phí

Căn cứ theo Điều 6 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Hội đồng nhân dân gồm các đại biểu do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện và chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương.

Theo đó, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp gồm cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Đặc biệt, khi lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ 1/7/2020 thì nhóm đối tượng này cũng bị tác động không nhỏ.

Trong đó, lương và phụ cấp cũng tăng lên, cụ thể:

- Đại biểu HĐND cấp tỉnh: Lương tăng thêm 15.400 đồng/tháng và mức hoạt động phí tăng thêm 55.000 đồng/tháng

- Đại biểu HĐND cấp huyện: Lương tăng thêm 13.200 đồng/tháng và mức hoạt động phí tăng thêm 44.000 đồng/tháng

- Đại biểu HĐND cấp xã: Lương tăng thêm 11.000 đồng/tháng và mức hoạt động phí tăng thêm 33.000 đồng/tháng...

Như vậy, có thể thấy, không chỉ lương mà hàng loạt những khoản thu nhập khác của công chức cũng tăng mạnh từ 1/7/2020.

luong co so tang keo theo nhieu khoan thu nhap khac cua cong chuc cung tang manh Chính sách mới: Ký hợp đồng xác định thời hạn với viên chức

Viên chức được tuyển dụng sẽ ký hợp đồng xác định thời hạn (từ 12 đến 36 tháng); sau khi kết thúc hợp đồng xác ...

luong co so tang keo theo nhieu khoan thu nhap khac cua cong chuc cung tang manh Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2020

Từ tháng 2/2020, hàng loạt chính sách mới về bồi thường khi thu hồi đất; công khai về tỷ lệ sinh viên có việc làm… ...

luong co so tang keo theo nhieu khoan thu nhap khac cua cong chuc cung tang manh Sắp tới không cần mang giấy tờ tùy thân khi đi khám chữa bệnh BHYT

Theo Điểm g Khoản 5 Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế, chậm nhất đến ngày 01/01/2020, cơ quan bảo hiểm xã ...

Trà Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động