Trang chủ Kinh tế
16:46 | 29/06/2024 GMT+7

Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ làm rõ về loại hình condotel, officetel

aa
Luật Kinh doanh bất động sản sẽ quy định rõ các khái niệm pháp lý quan trọng. Trong đó, làm rõ về condotel, officetel… nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho việc đầu tư, kinh doanh các sản phẩm...
Gần 70.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản sắp đến hạn trả nợ
Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành sớm 3 Luật liên quan đến bất động sản từ 1/8/2024
Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ làm rõ về loại hình condotel, officetel
Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

Tại Hội thảo “Chính sách mới - Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển” được tổ chức mới đây, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: cùng lúc Nhà nước sửa đồng bộ 4 luật liên quan đến phát triển nhà ở, thị trường bất động sản, đất đai... đây là hành động thể hiện sự quyết tâm và đồng bộ của pháp luật và tác động trực tiếp, trực diện đến các dự án nhà ở, bất động sản, đất đai, tín dụng.

Thông tin một số điểm mới, tác động đến thị trường, ông Hoàng Hải cho biết vừa qua Quốc hội đã thông qua các luật: Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Tín dụng. Điểm chung của các nội dung được sửa đổi, bổ sung trong các luật này là nhằm đảm bảo phù hợp tình hình thực tế, tháo gỡ tồn tại, hạn chế; bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất, đồng bộ giữa các luật này với các luật khác có liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cải cách thủ tục hành chính, chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế, thúc đẩy phát triển thị trường nhà ở và thị trường bất động sản.

Đối với Luật Kinh doanh Bất động sản, theo ông Hoàng Hải một điểm mới nổi bật là các cá nhân kinh doanh quy mô nhỏ, dưới quy mô nhỏ thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật.

Bên cạnh đó, luật cũng thể hiện tính thống nhất và bổ sung, làm rõ các khái niệm pháp lý quan trọng. Trong đó, quy định rõ các công trình xây dựng được đưa vào kinh doanh liên quan đến bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng, y tế, thể thao, văn hóa để có ứng xử phù hợp. Đáng chú ý, luật cũng làm rõ khái niệm về condotel, officetel… nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho việc đầu tư, kinh doanh các sản phẩm.

Luật này cũng tăng sự công khai, minh bạch về thông tin dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận nhiều hơn các thông tin sạch, nâng cao việc bảo vệ người mua, giảm rủi ro tranh chấp.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, hiện luật mới cũng quy định các dự án khi đưa vào kinh doanh phải công khai thông tin, điều mà trước đây không có. Cùng với đó là bổ sung rõ các hành vi cấm cũng được quy định chặt chẽ hơn, hay việc mở rộng quyền kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Liên quan đến những vướng mắc của nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, tại hội thảo bà Lưu Thị Phượng, Tổng giám đốc Charm Group đặt vấn đề: Có trường hợp chủ đầu tư muốn chuyển đổi công năng siêu thị thành trung tâm tiêm chủng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân. Tuy nhiên, yêu cầu phải có sự đồng thuận của toàn thể cư dân. Thực tế, đã có 87% đồng ý, nhưng 13% không đồng ý, trong số không đồng ý có người đã chuyển đi và không thể liên lạc. Cư dân đã đồng thuận thì hỏi chủ đầu tư tại sao hỏi ý kiến rồi mà không thực hiện.

Về bất động sản nghỉ dưỡng bà Phượng cho biết, các khách hàng nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn có điều kiện riêng và gặp vấn đề về vay vốn. Bà cho rằng cần có chính sách cởi mở hơn để thu hút đầu tư nước ngoài.

Về nội dung được bà Phượng đặt ra, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, vấn đề bất động sản nghỉ dưỡng cần quan tâm là chính sách huy động vốn và quy định về quỹ tín dụng. Cần tham khảo điều 114 với 5 tình huống huy động vốn như khi dự án có chủ trương, được lựa chọn chủ đầu tư, phát hành trái phiếu, hoặc thông qua nguồn vốn nước ngoài.

Về vấn đề đồng thuận của cư dân, theo ông Hoàng Hải, chuyển đổi mục đích sử dụng và kết cấu phải tuân theo quy hoạch nhà ở đã quy định rõ. Cần chấp hành chính xác các quy định trong chủ trương đầu tư và thông tư quy chế quản lý vận hành nhà, dự kiến đạt tỷ lệ nào đó sẽ được. Trước mắt, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng sẽ ghi nhận tình huống này để tìm giải pháp phù hợp.

Nhiều phân khúc bất động sản ở TP.HCM tăng mạnh giá bán trong tháng 5 Nhiều phân khúc bất động sản ở TP.HCM tăng mạnh giá bán trong tháng 5
Trong tháng 5/2024, thị trường bất động sản TP.HCM có sự tăng giá bán mạnh ở một số phân khúc chủ lực như chung cư, biệt thự và nhà mặt phố.
Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng xử lý hiệu quả các vấn đề đặt ra của thị trường bất động sản Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng xử lý hiệu quả các vấn đề đặt ra của thị trường bất động sản
Đó là một trong những nội dung được Chính phủ đưa ra tại Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô vừa được ban hành.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan

Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

VJIIC tăng cường hợp tác với các đơn vị y tế tiên tiến tại Nhật Bản

Ngày 24/8/2026, ông Đỗ Quang Ba – Chủ tịch Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) đã có chuyến thăm và làm việc tại Phòng khám IIT (Tokyo, Nhật Bản) – cơ sở y tế chuyên sâu trong lĩnh vực y học tái tạo và liệu pháp miễn dịch.
Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026: Nâng vị thế thương hiệu Việt

Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026: Nâng vị thế thương hiệu Việt

Sáng ngày 22/8/2026, Diễn đàn Kinh tế ASEAN 2026 được tổ chức long trọng tại khách sạn quốc tế Orchard Hotel Singapore.
Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 ghi dấu hành trình vươn xa của Vinabedding

Danh hiệu “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026” là sự ghi nhận cho hành trình Vinabedding kiên định đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và đưa giá trị của ngành chăm sóc giấc ngủ Việt Nam đến gần hơn với thị trường quốc tế.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động