Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
16:12 | 11/08/2015 GMT+7

Lũ lụt Quảng Ninh: TKV là nạn nhân hay thủ phạm?

aa
Câu hỏi được nhiều chuyên gia đề cập đến là sự cố Quảng Ninh vừa qua liệu có thuần tuý do thiên tai và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là nạn nhân hay thủ phạm của trận lũ lụt lịch sử đó?

lu lut quang ninh tkv la nan nhan hay thu pham

Việc nhiều núi xỉ bị đổ sụp, hồ chứa bị vỡ… trong trận lũ lụt tại Quảng Ninh vừa qua cho thấy, những yêu cầu nghiêm ngặt trong xử thải như tính toán sức chứa, đắp kè, trồng cây… đã không được TKV thực hiện đầy đủ. Ảnh TL

Thế giới thừa nhận những hệ luỵ của việc khai thác than đối với môi trường và thiên tai nhưng dù có nguy cơ thế nào đi nữa thì hiện tại và tương lai vẫn phải khai thác than.

Đó là quan điểm của ông Đỗ Thanh Bái (Hội Hoá học Việt Nam) tại hội thảo ngày 10/8 về quản lý khai thác than và rủi ro môi trường nhìn từ sự cố tại Quảng Ninh.

Câu hỏi được nhiều chuyên gia đề cập đến là sự cố Quảng Ninh vừa qua liệu có thuần tuý do thiên tai và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) là nạn nhân hay thủ phạm của trận lũ lụt lịch sử đó?

Theo chuyên gia môi trường Đỗ Thanh Bái, hoạt động khai thác mỏ nói chung, than nói riêng do địa hình hết sức đặc biệt nên đã tạo, tác động đầu tiên rất lớn là về mặt địa mạo. Dù khai thác hầm lò hay lộ thiên, bắt buộc phải bốc xúc một lượng đất đá rất nhiều

Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cho hay, hệ số là 10 – 12, tức là 1 tấn than nguyên khai phải bốc 10 – 12 tấn đất đá, nên việc phá hoại địa mạo và cảnh quan là điều dễ hiểu.

lu lut quang ninh tkv la nan nhan hay thu pham

Ảnh TL

Cùng với đó là những tác động tiêu cực đến môi trường, giao thông, ô nhiễm không khí, nguồn nước do xỉ than thải ra.

Đáng chú ý, theo thống kê, trong số 100 sự cố của thế giới 10 năm trở lại đây thì sụt lở do thảm hoạ chiếm 21% dưới tác động trực tiếp của các trận mưa lớn, nguy cơ thảm hoạ còn lớn hơn động đất.

Riêng với sự cố thiên tai tại Quảng Ninh vừa qua, thống kê thiệt hại cho thấy có khá nhiều điểm chúng ta có thể hạn chế hơn.

“Vụ sập, sụt lún gia đình 9 người ở Mông Dương, tôi đã đến và thấy bãi thải này ở trạng thái nguy hiểm nhưng nếu chính quyền địa phương và công ty thấy được ngay từ ban đầu có biện pháp gia cố, đảm bảo đủ cao trình có khả năng hậy qủa thấp hơn. Một số căn nhà được xây dựng ngay trên sườn, nếu chúng ta có quá trình đánh giá rủi ro với con mắt nhìn xa hơn và dám nhìn vào sự thật thì thiệt hại sẽ thấp đi”, ông Bái nói.

Cũng theo chuyên gian này, việc nhiều núi xỉ bị đổ sụp, hồ chứa bị vỡ… trong trận lũ lụt tại Quảng Ninh vừa qua cho thấy, những yêu cầu nghiêm ngặt trong xử thải như tính toán sức chứa, đắp kè, trồng cây… đã không được TKV thực hiện đầy đủ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu: “Tôi nhất trí có lẽ phải xem lại vấn đề quy hoạch. Theo tôi, ta nhìn thấy nguy cơ nhưng chưa thấy bài toán giải. Tại sao vùng núi cao mà nước không thoát được, đó là vấn đề quy hoạch hay công nghệ? Nếu những người làm công tác phát triển sẵn sàng ngồi với những người làm công tác môi trường, nhà khoa học và cộng đồng dân cư sẽ nhận diện được những nguy cơ có thể xảy ra, xác định các kịch bản xảy ra ứng với những sự cố nhỏ, lớn, thảm hoạ để có thể chuẩn bị ứng phó tốt hơn”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dũng “giải pháp cho đến giờ là khó khăn vì bùn đất đã lấp đất và khu vực nuôi trồng thuỷ sản và có lẽ lại phải nhờ trời thôi để giải quyết việc này”.

Chuyên gia Đào Trọng Hưng đến từ Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam nhìn nhận, biến đổi khí hậu là nguyên nhân hay hậu quả, dù nó là gì thì chắc chắn là do con người gây ra. Do đó, biến đổi khí hậu là cái cần phải thích ứng.

Đáng tiếc là tại Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo môi trường hầu như chỉ được nói trên sách vở, còn thực tế lại không có.

“Phường Hòa Khánh của thành phố Hạ Long có bãi thải than cao 300m, không có che chắn, tác động nào để giữ, chỉ là cái núi nhân tạo cứ đổ lên mãi, mưa gió trượt xuống là bình thương, chưa kể nó ngấm xuống vào nước máy vào nước ngầm… Vịnh Hạ Long là một cái chảo hứng ¾ chu vi của khu vực khai thác than này”, ông Hưng nói.

Chuyên gia Đào Trọng Tứ - Đại diện Liên minh phát triển bền vững Việt Nam, nói rằng, nước ta phát hiện ra trữ lượng than càng lớn tôi càng lo.

Việt Nam rất giàu về than với trữ lượng khoảng 48 tỷ tấn, hàng năm khai thác 30 – 40 triệu tấn, vẫn còn khả năng khai thác rất lớn và khai thác không thể đừng được vì nhiều mục đích và lợi ích kinh tế trước mắt.

Càng lo ngại hơn khi tỷ trọng điện than đang ngày càng tăng lên, nó đi ngược với xu thế tăng trưởng xanh. Trong tổng sơ đồ 7 thì điện than chiếm trên 56%.

Đối với những kiến nghị về giảm thuế môi trường của TKV sau sự cố vừa qua, hầu hết các chuyên gia đều không đồng thuận.

Bởi, kiến nghị của ngành than là chính đáng, nhưng không phải hỗ trợ TKV mà hỗ trợ người dân là đúng hơn, còn TKV bắt buộc phải giảm lợi nhuận đi, thậm chí lỗ.

“Về cơ bản tôi không đồng ý giảm thuế, phí cho TKV”, ông Tứ nói.

Cũng theo chuyên gia này, hậu quả vừa rồi ngành than vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm. Nhưng nếu làm tốt ngay từ đầu thì hậu quả sẽ nhẹ hơn. Thậm chí, nếu xét vào độ dễ mất an toàn như khai thác than ở Quảng Ninh thì bùn đỏ của khai thác bauxite an toàn hơn.

Nếu Bộ Công Thương và TKV nhìn thẳng vào sự thật xem các phương án hiện nay đã đủ để đối phó tốt hơn ữa thì dân sẽ yên tâm hơn, ông Tứ khuyến cáo.

Theo Vneconomy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động