Lính biên phòng hai lần hoãn cưới để phòng chống dịch Covid-19
![]() |
| Vợ chồng anh Liêm - chị Ngọc chụp ảnh cưới tại cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia NVCC |
Trò chuyện với chúng tôi về 2 lần hoãn cưới của mình, thượng úy Liêm cho biết vợ sắp cưới của anh là chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (28 tuổi), công tác tại Vietcombank chi nhánh Kon Tum. Tháng 3.2020, hai bên gia đình đã ấn định tổ chức lễ cưới vào ngày 10.5. Ngay sau đó, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Để ngăn chặn nạn nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã điều động lực lượng tăng cường phòng chống dịch.
Ngày 1.4, thượng úy Liêm xung phong lên biên giới cùng đồng đội phòng chống dịch Covid-19 và được phân công nhiệm vụ kiểm soát khu vực biên giới thuộc Đồn biên phòng Hồ Le, đóng quân tại xã Ia Đal, H.Ia H’Drai, Kon Tum. “Trước tình hình ấy, tôi đã trao đổi với Ngọc và hai bên gia đình cùng quyết định hoãn tổ chức đám cưới”, thượng úy Liêm nói.
Sau 2 tháng tăng cường cùng đồng đội bám trụ trên biên giới, đầu tháng 6.2020, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tạm thời lắng xuống, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum điều động những cán bộ làm nhiệm vụ chống dịch trên biên giới về lại công tác tại bộ chỉ huy, trong đó có anh Liêm. Trong thời gian này, gia đình hai bên thống nhất tổ chức đám cưới vào ngày 1.8. Khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, thiệp mời đám cưới đã được gửi đến họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp, ai cũng vui mừng vì sắp được dự ngày vui của Liêm và Ngọc sau lần tạm hoãn, thì dịch bệnh Covid-19 lại bất ngờ trở nên phức tạp.
Được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum lại quyết định điều động lực lượng tăng cường cho các đồn biên phòng trên biên giới phòng chống dịch Covid-19. Ngày 27.7, anh Liêm lại có tên trong danh sách những người được tăng cường lên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ. Thượng úy Liêm lần thứ hai tạm gác việc riêng để lo nhiệm vụ chung.
Anh Liêm động viên vợ và hai bên gia đình tạm hoãn tiệc cưới lần 2, gói gọn hành trang tiếp tục lên đường tham gia phòng chống dịch Covid-19 nơi tuyến đầu Tổ quốc. Kể từ ngày 27.7 đến nay, anh được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Đồn biên phòng Sa Thầy, quản lý và bảo vệ biên giới khu vực xã Ia Đal.
Hằng ngày, để vơi bớt niềm thương nỗi nhớ, những lúc thực hiện nhiệm vụ ở khu vực có sóng điện thoại, Liêm và Ngọc liên lạc với nhau, động viên nhau cùng vượt qua những khó khăn trước mắt để hoàn thành nhiệm vụ.
Trò chuyện với chúng tôi, chị Ngọc chia sẻ: “Lần thứ hai phải tạm hoãn sự kiện lớn nhất trong cuộc đời mình, ai chẳng buồn. Nhưng do đặc thù công việc và tính chất nhiệm vụ của người chiến sĩ biên phòng, chúng tôi đã quyết định gác lại việc riêng tư, dành cho nhiệm vụ chung, động viên nhau cùng cố gắng vượt qua. Qua điện thoại, tôi thường xuyên động viên chồng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hết dịch Covid-19, anh Liêm về thì cùng nhau tổ chức đám cưới”.
Trung tá Hồ Văn Hạ, Chính trị viên Đồn biên phòng Sa Thầy, cho biết: “Biết được hoàn cảnh riêng tư của anh Liêm, lãnh đạo chỉ huy đơn vị đã động viên, khích lệ anh yên tâm công tác. Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sa Thầy nói riêng, BĐBP Kon Tum nói chung luôn nhắc nhở với nhau chuyện gác việc riêng để lo nhiệm vụ chung của anh Liêm, coi đó là tấm gương để học tập”.
Những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên phạm vi cả nước, nhất là trên các tuyến biên giới. BĐBP vừa thực ... |
Lần đầu tiên trong lịch sử, các thuê bao điện thoại khi thực hiện cuộc gọi đi thay vì nghe tiếng tút truyền thống sẽ ... |
Tại hội nghị cấp cao trực tuyến ngày 22/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, dịch viêm đường hô hấp ... |
Tin cùng chủ đề: Những "ông Bụt" vai áo xanh
Tin bài liên quan
Lật tàu trên vịnh Hạ Long: các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích, đã cứu được 12 người
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các tin bài khác
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững
Đọc nhiều
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






