Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:27 | 10/09/2024 GMT+7

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công

aa
Nhân kỉ niệm 1 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu (Liên hiệp Hội) , bà Nguyễn Việt Triều, Chủ tịch Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã có chia sẻ về những thành tựu cũng như phương hướng hoạt động của Liên hiệp Hội trong thời gian tới.
Bà Nguyễn Việt Triều được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu
Hoa hậu Đào Kim Thư: Tôi sẽ quảng bá văn hoá áo dài Việt đến bạn bè trên toàn thế giới

-Thưa bà, sau một năm thành lập, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã có kết quả hoạt động như thế nào?

Vào ngày 9/9/2023, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chính thức được thành lập. Liên hiệp Hội luôn bám sát các phương châm đã đề ra. Từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp Hội đã phát huy vai trò của mình trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh cộng đồng.

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công
Đại hội thành lập Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.

Cụ thể: Liên hiệp Hội đã quyên góp, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội; tham gia cùng các cấp hội phụ nữ trong hành trình “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên”; tham gia chương trình “Mẹ đỡ đầu”; chung tay đóng góp, xây dựng Công viên Cầu Vồng ở đảo Trường Sa lớn...

Trong chương trình “Mùa xuân yêu thương”, Liên hiệp Hội đã quyên góp tiền cho quỹ “Trái tim hồng” nhằm trợ giúp cho những hoàn cảnh kém may mắn. Gần đây nhất, Liên hiệp Hội đã tích cực tham gia vận động quyên góp ủng hộ bà con bị thiệt hại do cháy chợ ở Ba Lan và Séc; ủng hộ gia đình các nạn nhân bị thiệt hại do sạt lở đất ở Sơn La, tặng 1 căn nhà cho người nghèo.

Một sự kiện văn hóa quan trọng mà tôi cũng muốn nhắc đến, đó là giữa tháng 6 vừa qua, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã đồng hành cùng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ban Lan tổ chức thành công chương trình Chung kết hoa hậu áo dài Phu nhân toàn châu Âu tại Warsaw, Ba Lan với sự tham gia của phụ nữ Việt tại 11 nước châu Âu. Đây là sự kiện lan toả văn hoá Việt Nam, lan toả nét đẹp của phụ nữ Việt Nam, là cầu nối để phụ nữ Việt Nam sống tại châu Âu sẻ chia và học hỏi lẫn nhau.

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công
Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư Thanh Xuân Hà Nội.

- Thời gian qua, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trải qua những thuận lợi, khó khăn nào?

Liên hiệp Hội được thành lập trong bối cảnh “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Các tổ chức hội phụ nữ, câu lạc bộ phụ nữ ở các nước đều có mong muốn hội tụ trong 1 ngôi nhà chung để chia sẻ kinh nghiệm, cùng học tập lẫn nhau.

Dù chưa qua trường lớp đào tạo về công tác hội, nhưng tất cả các thành viên trong Liên hiệp Hội đều tham gia với lòng nhiệt tình, mong muốn đóng góp được sức lực nhỏ bé của mình cho cộng đồng. Tất cả đã đồng tâm, hiệp lực để chèo lái con thuyền đi tới những bến bờ tốt đẹp.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mang lại quyền lợi thiết thực cho các thành viên trong Liên hiệp Hội, là nơi chị em gửi gắm tâm tư nguyện vọng, là chỗ dựa tinh thần vững chắc, chia sẻ với nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn... Đó là những nội dung trọng tâm mà mỗi tổ chức Hội phụ nữ cũng như Liên hiệp Hội luôn chú trọng để đưa những hoạt động của tổ chức đi đúng hướng, từ đó thu hút sự tham gia và gắn bó của các hội viên.

Tuy nhiên, trong hoạt động của Liên hiệp Hội vẫn còn những tồn tại và hạn chế như: chưa được đào tạo, tập huấn về công tác hội, hạn chế trong việc xây dựng kế hoạch, định hướng các hoạt động của tổ chức...

Mặt khác, các hội viên của Liên hiệp Hội đều ở các địa bàn khác nhau, có những đặc thù khác nhau... nên một số quan điểm vẫn chưa thống nhất. Phong trào phụ nữ ở các nước phát triển chưa đồng đều, chưa khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo và tính chủ động của phụ nữ. Tuy đã triển khai nhiều chương trình hoạt động nhưng tính tập trung chưa cao, chưa có định hướng cho các kế hoạch dài hơi...

Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: đồng lòng làm nên thành công
Tặng 1 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo.

- Thời gian tới, để công tác hội đoàn phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài hoạt động hiệu quả, theo bà, chúng ta cần làm gì?

Theo tôi, để công tác hội đoàn được triển khai tốt, quy tụ đông đảo các thành viên trong cộng đồng, mang lại những hiệu quả thiết thực cho đời sống bà con ở xa Tổ quốc, chúng ta cần sự chung tay, góp sức cả về trí lực và vật lực của các thành viên khác trong cộng đồng. Chỉ có sự đồng lòng, góp sức của tập thể thì công tác hội đoàn mới có thể thành công được.

Tôi xin đề xuất một số giải pháp như sau:

Kể từ khi thành lập, Liên hiệp Hội phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam... Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục có sự quan tâm và hỗ trợ, đặc biệt những vấn đề liên quan tới kỹ năng công tác hội cho các hội viên.

Là chủ thể, là nhân tố trực tiếp quyết định cho hiệu quả hoạt động, bản thân mỗi chị em hội viên cần nhận thức đúng vai trò của mình, phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân tương ái, chủ động giải quyết những vấn đề đặt ra đối với bản thân cũng như đóng góp tích cực cho cộng đồng nước sở tại. Từ đó chia sẻ kinh nghiệm và tìm hướng giải quyết tốt nhất cho công việc chung của Liên hiệp Hội.

Mỗi tổ chức hội phụ nữ ở từng quốc gia cần đề cao việc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chủ động đề xuất những kế hoạch chung cho Liên hiệp Hội.

Chúng ta đều làm vì công việc chung của cộng đồng, vậy nên điều quan trọng nhất chính là việc chung sức đồng lòng, cùng lắng nghe, cùng tìm giải pháp để tạo được tiếng nói chung, với mục đích tối cao là đưa phong trào của phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu được phát triển đúng hướng và bền vững.

-Trân trọng cảm ơn bà!

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu thưởng thức cà phê, ngắm tranh nghệ thuật Việt Nam Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu thưởng thức cà phê, ngắm tranh nghệ thuật Việt Nam
Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu Kiều bào trẻ góp phần thiết thực nâng cao hoạt động hội đoàn tại châu Âu
An Nhiên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Ngày 16/4, tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống tòa án và tư pháp – Kinh nghiệm của Liên minh châu Âu (EU) và ứng dụng vào Việt Nam”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia công nghệ, luật học và nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines trong việc hòa nhập vào xã hội sở tại, có các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.
Kiều bào tại Thái Lan, Singapore và Philippines: Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển

Kiều bào tại Thái Lan, Singapore và Philippines: Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển

Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có các hoạt động gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, Singapore và Philippines có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường gắn kết giữa Đảng, Nhà nước với kiều bào.
Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Sôi nổi giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt tại Hiroshima

Ngày 24/5, tại thành phố Fukuyama tỉnh Hiroshima, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Chugoku của Nhật Bản.
Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Từ ngày 23-24/5, tại thủ đô Moskva, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga lần thứ 2, nhiệm kỳ 2026-2028 đã diễn với chủ đề “Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai”. Đại hội thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động