TĐO - Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2017), ngày 15/11, Đoàn đại biểu của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp làm Trưởng đoàn đã tổ chức về nguồn tại xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.

Tại điểm dừng chân đầu tiên, đoàn Liên hiệp có mặt ở Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK trên đỉnh đèo De. Nơi đây được coi là vị trí đắc địa kháng chiến bởi nó giáp ranh giữa 2 ATK Định Hóa – Thái Nguyên và Tân Trào – Tuyên Quang.

lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam ve nguon ky niem 67 nam ngay truyen thong

Ông Bùi Khắc Sơn đã cùng Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Nguyên Trần Tùng thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã đến thăm Khu di tích lịch sử cách mạng nơi diễn ra Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam - tiền thân của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam hiện nay - tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc (Định Hóa).

Phát biểu tại Khu di tích Ủy ban Hòa bình Việt Nam, ông Bùi Khắc Sơn đã ôn lại những chặng đường lịch sử mà Liên hiệp đã đi qua, cũng như sự đóng góp của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đối với sự phát triển chung của đất nước.

Cách đây 67 năm, vào ngày 17/11/1950, Bác Hồ đã gửi thư cho Đại hội thành lập Uỷ ban hòa bình Việt Nam, và ngày này cũng được chọn là Ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Trong suốt 67 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước ta, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, đã có những bước trưởng thành, khẳng định được vị trí, vai trò trong hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác đối ngoại chung của đất nước.

lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam ve nguon ky niem 67 nam ngay truyen thong

Đoàn đại biểu đến Khu di tích Ủy ban Hòa bình Việt Nam

Trong chuyến đi về lại cội nguồn, thăm nơi di tích phát xuất đầu tiên của Ủy ban Hòa bình Việt Nam, đoàn đại biểu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lại có thêm một cơ hội để ôn lại những bài học truyền thống hào hùng của các lớp cha anh, yêu quý và tự hào thêm về những đóng góp của công tác đối ngoại nhân dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. trong chuyến đi về lại Cội nguồn, thăm nơi di tích phát xuất đầu tiên của Ủy ban Hòa bình Việt Nam, chúng ta lại có thêm một cơ hội để ôn lại những bài học truyền thống hào hùng của các lớp cha anh, yêu quý và tự hào thêm về những đóng góp của công tác đối ngoại nhân dân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ông Bùi Khắc Sơn cũng đã gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên, Ban Quản lý Di tích Lịch sử - Sinh thái ATK Định Hóa Thái Nguyên, UBND huyện Định Hóa, Điềm Mặc và bà con xã Điềm Mặc đã tạo điều kiện thuận lợi để lưu giữ, bảo vệ Khu di tích lịch sử quốc gia quan trọng này.

lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam ve nguon ky niem 67 nam ngay truyen thong

Đoàn tới thăm hỏi 5 gia đình có công trông nom và giữ gìn khu di tích

Tiếp đó, đoàn tới thăm hỏi 5 gia đình có công trông nom và giữ gìn khu di tích của Ủy ban bảo vệ hòa bình thế giới, trong đó đặc biệt có gia đình ông Triệu Đình Tham và ông Triệu Đình Lệ, hai gia đình đã hiến đất xây dựng nên Khu di tích. Thay mặt Liên hiệp, ông chí Bùi Khắc Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các gia đình đã tạo điều kiện giúp đỡ Liên hiệp xây dựng và bảo vệ khu di tích.

Cuối ngày làm việc, đoàn công tác có buổi giao lưu bóng đá, văn nghệ với Đoàn thanh niên Sở ngoại vụ nói riêng và các cơ quan ban ngành tỉnh Thái Nguyên nói chung.

lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam ve nguon ky niem 67 nam ngay truyen thong

Đoàn giao lưu bóng đá với Đoàn thanh niên Sở ngoại vụ và các cơ quan ban ngành tỉnh Thái Nguyên

Trận đấu đã diễn ra trong trong không khí hào hứng, sôi nổi và thắm tình hữu nghị. Cầu thủ của hai đội đã thi đấu hết mình tạo nên những pha bóng hay và đẹp mắt. Kết quả chung cuộc, đội bóng Liên hiệp đã giành chiến thắng với tỉ số 4-3.

Minh Phương

Truyền hình