Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:22 | 14/02/2019 GMT+7

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động thắt chặt tình đoàn kết với các nước

aa
TĐO-Hòa chung không khí Xuân Kỷ Hợi, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (Liên hiệp Hữu nghị) bận rộn hơn với những hoạt động giao lưu, họp mặt, kỷ niệm giữa Việt Nam và các nước. Sự nỗ lực không ngừng của Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa thành phố và các nước.

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân

Một năm vừa qua, Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, quốc khánh, giao lưu văn hóa, văn nghệ,… thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc. Đó thực sự là một năm đáng nhớ khi mà các bên đều vô cùng trân quý tình cảm mộc mạc mà chân thành này.

Nổi bật là các hoạt động như: Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Úc và 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt - Úc (6/2); Họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt – Pháp với các hoạt động đặc sắc: Triển lãm về Quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Pháp, di sản văn hóa, đất nước và con người Pháp, trưng bày các sản phẩm giáo dục, ẩm thực Việt Nam – Pháp; Tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore; Tổ chức 2 buổi giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản qua Áo dài truyền thống Việt Nam với kết hoa kiểu Nhật,…

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Những buổi kỉ niệm như thế này do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM tổ chức đã góp phần rất lớn trong việc thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Trong đó, việc tổ chức các sự kiện, lễ hội kỷ niệm đã được đầu tư đúng mức về nội dung và hình thức thể hiện, tăng cường xã hội hóa, huy động được sự đóng góp của các đối tác trong nước và quốc tế.

Một số sự kiện được tổ chức tại các địa phương, các Chi hội cơ sở và nhiều hoạt động cũng được phối hợp tổ chức tại các tỉnh thành phía Nam, góp phần cho hoạt động đoàn kết- hữu nghị mang tính quần chúng rộng rãi và thiết thực hơn.

Ngoài ra, nhiều Hội đã chủ động xây dựng và tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với hình thức đa dạng, phong phú tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho cộng đồng ngoại kiều các nước cũng như các Tổng lãnh sự quán.

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức tiếp đón nhiều đoàn khách đến TP.HCM như: Đoàn Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki đến trao đổi về hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên và các cựu du học sinh Việt Nam tại Nagasaki. Đặc biệt là tổ chức chương trình du lịch học tập tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản theo hình thức ở nhà dân (homestay) cho các em học sinh THPT của TP.HCM biết tiếng Nhật đến Nagasaki.

Đó là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh TP.HCM có được trải nghiệm cuộc sống học tập và làm việc trên nước bạn; Tiếp đoàn “Dự án 2 phía” – Mỹ (Two sides project – 2SP) là những người con của tử sĩ Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các con của liệt sĩ Việt Nam và tử sĩ Mỹ đã có dịp chia sẻ những câu chuyện về gia đình, bày tỏ sự đồng cảm với những mất mát, chia sẻ sâu sắc với nhau và thể hiện mong muốn khép lại quá khứ đau thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng hướng đến tương lai hợp tác tốt đẹp hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm nét bản sắc riêng của mỗi dân tộc.

Liên hiệp Hữu nghị cũng đã tổ chức tốt nhiều đoàn đi tham quan, giao lưu và học tập ở nước ngoài như: Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đưa đoàn cựu du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đi Quảng Tây, Quảng Đông theo lời mời của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM. Hội Hữu nghị Việt-Nhật tổ chức đoàn 30 thành viên gồm 28 học sinh THPT của 4 trường: THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Lê Quý Đôn, Marie Curie và Trưng Vương đi tham quan, học tập tại Nagasaki theo lời mời của Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki. Những chuyến đi thực tế như thế này đã giúp ích rất nhiều cho các em học sinh trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Qua những hoạt động ấm tình hữu nghị anh em như vậy, Liên hiệp Hữu nghị đã giúp đôi bên hiểu nhau hơn, luôn bên cạnh và cùng nhau trải qua những quãng thời gian đáng nhớ: Khó khăn có, vất vả có mà tình cảm vẫn luôn bền chặt. Đó là một điều vô cùng đáng quý.

Tiếp tục nâng cao số lượng và chất lượng viện trợ Phi chính phủ nước ngoài

Hiện nay, số lượng các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) hoạt động tại TP.HCM khoảng 163 tổ chức. Cùng với công tác vận động viện trợ tích cực của Liên hiệp Hữu nghị, các tổ chức PCPNN cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động thiện nguyện.

Đã có 25 tổ chức PCPNN và 3 cơ quan ngoại giao tham gia chương trình Xuân yêu thương, Vui hội trăng rằm năm 2018. Trong đó có 13 đơn vị tham gia ủng hộ 1.800 phần quà với số tiền là 850 triệu đồng, 02 tổ chức PCPNN tặng 7.000 quyển tập và 200 cặp học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Trái tim yêu thương mang đến những phần quà thiết thực đầy ý nghĩa, là động lực rất lớn giúp các em học sinh nghèo hiếu học có thêm ý chí quyết tâm vượt khó, vững bước đến trường. Mong là trên con đường tri thức còn nhiều gian nan, các em sẽ nên người với một tương lai tươi sáng hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Sự quan tâm kịp thời của các tổ chức PCPNN đã viết tiếp giấc mơ được tiếp tục đến trường của các em học sinh nghèo vượt khó.

Song song với các hoạt động thiện nguyện, từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018, Liên hiệp Hữu nghị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân TP.HCM phê duyệt cho phép các đối tác Việt Nam tiếp nhận 47.313.569 USD. Trong đó có 112 khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết là 45.068.143 USD và 6 khoản viện trợ dự án với giá trị cam kết là 2.245.426 USD.

Về tập huấn công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Hữu nghị đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM tập huấn cho cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận huyện và cán bộ các tổ chức xã hội là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam; phối hợp với các thành viên Tổ Công tác PCPNN tại TP.HCM tập huấn cho gần 100 cán bộ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội của thành phố tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho 200 cán bộ ngành y tế tại thành phố.

Những kết quả đạt được trong năm qua là nhờ Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố một cách toàn diện và sâu sát. Từ đó, Liên hiệp Hữu nghị đã khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị đối ngoại của thành phố.

Liên hiệp Hữu nghị TPHCM – hoạt động không mệt mỏi

Năm 2019, nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ giữa các nước và hướng tới Kỷ niệm 30 năm thành lập, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, chủ động tổ chức các sự kiện chính trị - đối ngoại, phối hợp tổ chức các đoàn ra, tiếp đón các đoàn vào qua đó củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, góp phần tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước; tiếp tục tăng cường quan hệ với các cơ quan lãnh sự, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức nhân dân các nước; mở rộng quan hệ với các đối tác hiện có, tăng cường xây dựng quan hệ với các đối tác mới, nhằm đẩy mạnh giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, đầu tư, trao đổi thương mại, khoa học kỹ thuật, đào tạo - giáo dục, du lịch, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đỗ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động