Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:22 | 14/02/2019 GMT+7

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động thắt chặt tình đoàn kết với các nước

aa
TĐO-Hòa chung không khí Xuân Kỷ Hợi, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (Liên hiệp Hữu nghị) bận rộn hơn với những hoạt động giao lưu, họp mặt, kỷ niệm giữa Việt Nam và các nước. Sự nỗ lực không ngừng của Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa thành phố và các nước.

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân

Một năm vừa qua, Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, quốc khánh, giao lưu văn hóa, văn nghệ,… thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc. Đó thực sự là một năm đáng nhớ khi mà các bên đều vô cùng trân quý tình cảm mộc mạc mà chân thành này.

Nổi bật là các hoạt động như: Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Úc và 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt - Úc (6/2); Họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt – Pháp với các hoạt động đặc sắc: Triển lãm về Quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Pháp, di sản văn hóa, đất nước và con người Pháp, trưng bày các sản phẩm giáo dục, ẩm thực Việt Nam – Pháp; Tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore; Tổ chức 2 buổi giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản qua Áo dài truyền thống Việt Nam với kết hoa kiểu Nhật,…

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Những buổi kỉ niệm như thế này do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM tổ chức đã góp phần rất lớn trong việc thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Trong đó, việc tổ chức các sự kiện, lễ hội kỷ niệm đã được đầu tư đúng mức về nội dung và hình thức thể hiện, tăng cường xã hội hóa, huy động được sự đóng góp của các đối tác trong nước và quốc tế.

Một số sự kiện được tổ chức tại các địa phương, các Chi hội cơ sở và nhiều hoạt động cũng được phối hợp tổ chức tại các tỉnh thành phía Nam, góp phần cho hoạt động đoàn kết- hữu nghị mang tính quần chúng rộng rãi và thiết thực hơn.

Ngoài ra, nhiều Hội đã chủ động xây dựng và tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với hình thức đa dạng, phong phú tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho cộng đồng ngoại kiều các nước cũng như các Tổng lãnh sự quán.

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức tiếp đón nhiều đoàn khách đến TP.HCM như: Đoàn Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki đến trao đổi về hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên và các cựu du học sinh Việt Nam tại Nagasaki. Đặc biệt là tổ chức chương trình du lịch học tập tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản theo hình thức ở nhà dân (homestay) cho các em học sinh THPT của TP.HCM biết tiếng Nhật đến Nagasaki.

Đó là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh TP.HCM có được trải nghiệm cuộc sống học tập và làm việc trên nước bạn; Tiếp đoàn “Dự án 2 phía” – Mỹ (Two sides project – 2SP) là những người con của tử sĩ Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các con của liệt sĩ Việt Nam và tử sĩ Mỹ đã có dịp chia sẻ những câu chuyện về gia đình, bày tỏ sự đồng cảm với những mất mát, chia sẻ sâu sắc với nhau và thể hiện mong muốn khép lại quá khứ đau thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng hướng đến tương lai hợp tác tốt đẹp hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm nét bản sắc riêng của mỗi dân tộc.

Liên hiệp Hữu nghị cũng đã tổ chức tốt nhiều đoàn đi tham quan, giao lưu và học tập ở nước ngoài như: Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đưa đoàn cựu du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đi Quảng Tây, Quảng Đông theo lời mời của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM. Hội Hữu nghị Việt-Nhật tổ chức đoàn 30 thành viên gồm 28 học sinh THPT của 4 trường: THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Lê Quý Đôn, Marie Curie và Trưng Vương đi tham quan, học tập tại Nagasaki theo lời mời của Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki. Những chuyến đi thực tế như thế này đã giúp ích rất nhiều cho các em học sinh trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Qua những hoạt động ấm tình hữu nghị anh em như vậy, Liên hiệp Hữu nghị đã giúp đôi bên hiểu nhau hơn, luôn bên cạnh và cùng nhau trải qua những quãng thời gian đáng nhớ: Khó khăn có, vất vả có mà tình cảm vẫn luôn bền chặt. Đó là một điều vô cùng đáng quý.

Tiếp tục nâng cao số lượng và chất lượng viện trợ Phi chính phủ nước ngoài

Hiện nay, số lượng các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) hoạt động tại TP.HCM khoảng 163 tổ chức. Cùng với công tác vận động viện trợ tích cực của Liên hiệp Hữu nghị, các tổ chức PCPNN cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động thiện nguyện.

Đã có 25 tổ chức PCPNN và 3 cơ quan ngoại giao tham gia chương trình Xuân yêu thương, Vui hội trăng rằm năm 2018. Trong đó có 13 đơn vị tham gia ủng hộ 1.800 phần quà với số tiền là 850 triệu đồng, 02 tổ chức PCPNN tặng 7.000 quyển tập và 200 cặp học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Trái tim yêu thương mang đến những phần quà thiết thực đầy ý nghĩa, là động lực rất lớn giúp các em học sinh nghèo hiếu học có thêm ý chí quyết tâm vượt khó, vững bước đến trường. Mong là trên con đường tri thức còn nhiều gian nan, các em sẽ nên người với một tương lai tươi sáng hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Sự quan tâm kịp thời của các tổ chức PCPNN đã viết tiếp giấc mơ được tiếp tục đến trường của các em học sinh nghèo vượt khó.

Song song với các hoạt động thiện nguyện, từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018, Liên hiệp Hữu nghị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân TP.HCM phê duyệt cho phép các đối tác Việt Nam tiếp nhận 47.313.569 USD. Trong đó có 112 khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết là 45.068.143 USD và 6 khoản viện trợ dự án với giá trị cam kết là 2.245.426 USD.

Về tập huấn công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Hữu nghị đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM tập huấn cho cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận huyện và cán bộ các tổ chức xã hội là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam; phối hợp với các thành viên Tổ Công tác PCPNN tại TP.HCM tập huấn cho gần 100 cán bộ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội của thành phố tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho 200 cán bộ ngành y tế tại thành phố.

Những kết quả đạt được trong năm qua là nhờ Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố một cách toàn diện và sâu sát. Từ đó, Liên hiệp Hữu nghị đã khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị đối ngoại của thành phố.

Liên hiệp Hữu nghị TPHCM – hoạt động không mệt mỏi

Năm 2019, nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ giữa các nước và hướng tới Kỷ niệm 30 năm thành lập, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, chủ động tổ chức các sự kiện chính trị - đối ngoại, phối hợp tổ chức các đoàn ra, tiếp đón các đoàn vào qua đó củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, góp phần tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước; tiếp tục tăng cường quan hệ với các cơ quan lãnh sự, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức nhân dân các nước; mở rộng quan hệ với các đối tác hiện có, tăng cường xây dựng quan hệ với các đối tác mới, nhằm đẩy mạnh giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, đầu tư, trao đổi thương mại, khoa học kỹ thuật, đào tạo - giáo dục, du lịch, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đỗ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động