Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:22 | 14/02/2019 GMT+7

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động thắt chặt tình đoàn kết với các nước

aa
TĐO-Hòa chung không khí Xuân Kỷ Hợi, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (Liên hiệp Hữu nghị) bận rộn hơn với những hoạt động giao lưu, họp mặt, kỷ niệm giữa Việt Nam và các nước. Sự nỗ lực không ngừng của Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa thành phố và các nước.

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân

Một năm vừa qua, Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, quốc khánh, giao lưu văn hóa, văn nghệ,… thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc. Đó thực sự là một năm đáng nhớ khi mà các bên đều vô cùng trân quý tình cảm mộc mạc mà chân thành này.

Nổi bật là các hoạt động như: Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Úc và 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt - Úc (6/2); Họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt – Pháp với các hoạt động đặc sắc: Triển lãm về Quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Pháp, di sản văn hóa, đất nước và con người Pháp, trưng bày các sản phẩm giáo dục, ẩm thực Việt Nam – Pháp; Tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore; Tổ chức 2 buổi giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản qua Áo dài truyền thống Việt Nam với kết hoa kiểu Nhật,…

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Những buổi kỉ niệm như thế này do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM tổ chức đã góp phần rất lớn trong việc thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Trong đó, việc tổ chức các sự kiện, lễ hội kỷ niệm đã được đầu tư đúng mức về nội dung và hình thức thể hiện, tăng cường xã hội hóa, huy động được sự đóng góp của các đối tác trong nước và quốc tế.

Một số sự kiện được tổ chức tại các địa phương, các Chi hội cơ sở và nhiều hoạt động cũng được phối hợp tổ chức tại các tỉnh thành phía Nam, góp phần cho hoạt động đoàn kết- hữu nghị mang tính quần chúng rộng rãi và thiết thực hơn.

Ngoài ra, nhiều Hội đã chủ động xây dựng và tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với hình thức đa dạng, phong phú tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho cộng đồng ngoại kiều các nước cũng như các Tổng lãnh sự quán.

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức tiếp đón nhiều đoàn khách đến TP.HCM như: Đoàn Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki đến trao đổi về hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên và các cựu du học sinh Việt Nam tại Nagasaki. Đặc biệt là tổ chức chương trình du lịch học tập tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản theo hình thức ở nhà dân (homestay) cho các em học sinh THPT của TP.HCM biết tiếng Nhật đến Nagasaki.

Đó là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh TP.HCM có được trải nghiệm cuộc sống học tập và làm việc trên nước bạn; Tiếp đoàn “Dự án 2 phía” – Mỹ (Two sides project – 2SP) là những người con của tử sĩ Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các con của liệt sĩ Việt Nam và tử sĩ Mỹ đã có dịp chia sẻ những câu chuyện về gia đình, bày tỏ sự đồng cảm với những mất mát, chia sẻ sâu sắc với nhau và thể hiện mong muốn khép lại quá khứ đau thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng hướng đến tương lai hợp tác tốt đẹp hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm nét bản sắc riêng của mỗi dân tộc.

Liên hiệp Hữu nghị cũng đã tổ chức tốt nhiều đoàn đi tham quan, giao lưu và học tập ở nước ngoài như: Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đưa đoàn cựu du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đi Quảng Tây, Quảng Đông theo lời mời của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM. Hội Hữu nghị Việt-Nhật tổ chức đoàn 30 thành viên gồm 28 học sinh THPT của 4 trường: THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Lê Quý Đôn, Marie Curie và Trưng Vương đi tham quan, học tập tại Nagasaki theo lời mời của Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki. Những chuyến đi thực tế như thế này đã giúp ích rất nhiều cho các em học sinh trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Qua những hoạt động ấm tình hữu nghị anh em như vậy, Liên hiệp Hữu nghị đã giúp đôi bên hiểu nhau hơn, luôn bên cạnh và cùng nhau trải qua những quãng thời gian đáng nhớ: Khó khăn có, vất vả có mà tình cảm vẫn luôn bền chặt. Đó là một điều vô cùng đáng quý.

Tiếp tục nâng cao số lượng và chất lượng viện trợ Phi chính phủ nước ngoài

Hiện nay, số lượng các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) hoạt động tại TP.HCM khoảng 163 tổ chức. Cùng với công tác vận động viện trợ tích cực của Liên hiệp Hữu nghị, các tổ chức PCPNN cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động thiện nguyện.

Đã có 25 tổ chức PCPNN và 3 cơ quan ngoại giao tham gia chương trình Xuân yêu thương, Vui hội trăng rằm năm 2018. Trong đó có 13 đơn vị tham gia ủng hộ 1.800 phần quà với số tiền là 850 triệu đồng, 02 tổ chức PCPNN tặng 7.000 quyển tập và 200 cặp học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Trái tim yêu thương mang đến những phần quà thiết thực đầy ý nghĩa, là động lực rất lớn giúp các em học sinh nghèo hiếu học có thêm ý chí quyết tâm vượt khó, vững bước đến trường. Mong là trên con đường tri thức còn nhiều gian nan, các em sẽ nên người với một tương lai tươi sáng hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Sự quan tâm kịp thời của các tổ chức PCPNN đã viết tiếp giấc mơ được tiếp tục đến trường của các em học sinh nghèo vượt khó.

Song song với các hoạt động thiện nguyện, từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018, Liên hiệp Hữu nghị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân TP.HCM phê duyệt cho phép các đối tác Việt Nam tiếp nhận 47.313.569 USD. Trong đó có 112 khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết là 45.068.143 USD và 6 khoản viện trợ dự án với giá trị cam kết là 2.245.426 USD.

Về tập huấn công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Hữu nghị đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM tập huấn cho cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận huyện và cán bộ các tổ chức xã hội là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam; phối hợp với các thành viên Tổ Công tác PCPNN tại TP.HCM tập huấn cho gần 100 cán bộ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội của thành phố tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho 200 cán bộ ngành y tế tại thành phố.

Những kết quả đạt được trong năm qua là nhờ Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố một cách toàn diện và sâu sát. Từ đó, Liên hiệp Hữu nghị đã khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị đối ngoại của thành phố.

Liên hiệp Hữu nghị TPHCM – hoạt động không mệt mỏi

Năm 2019, nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ giữa các nước và hướng tới Kỷ niệm 30 năm thành lập, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, chủ động tổ chức các sự kiện chính trị - đối ngoại, phối hợp tổ chức các đoàn ra, tiếp đón các đoàn vào qua đó củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, góp phần tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước; tiếp tục tăng cường quan hệ với các cơ quan lãnh sự, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức nhân dân các nước; mở rộng quan hệ với các đối tác hiện có, tăng cường xây dựng quan hệ với các đối tác mới, nhằm đẩy mạnh giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, đầu tư, trao đổi thương mại, khoa học kỹ thuật, đào tạo - giáo dục, du lịch, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đỗ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Ngày 13/8, Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz được tổ chức trang trọng tại Quảng Trị - địa phương gắn với chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cách mạng Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973, một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba.
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức. Hai bên trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, trong đó chú trọng hợp tác đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động