Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động thắt chặt tình đoàn kết với các nước

10:22 | 14/02/2019

TĐO-Hòa chung không khí Xuân Kỷ Hợi, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (Liên hiệp Hữu nghị) bận rộn hơn với những hoạt động giao lưu, họp mặt, kỷ niệm giữa Việt Nam và các nước. Sự nỗ lực không ngừng của Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa thành phố và các nước.

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân

Một năm vừa qua, Liên hiệp Hữu nghị và các Hội Hữu nghị thành viên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước, quốc khánh, giao lưu văn hóa, văn nghệ,… thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc. Đó thực sự là một năm đáng nhớ khi mà các bên đều vô cùng trân quý tình cảm mộc mạc mà chân thành này.

Nổi bật là các hoạt động như: Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Úc và 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt - Úc (6/2); Họp mặt kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt – Pháp với các hoạt động đặc sắc: Triển lãm về Quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Pháp, di sản văn hóa, đất nước và con người Pháp, trưng bày các sản phẩm giáo dục, ẩm thực Việt Nam – Pháp; Tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore; Tổ chức 2 buổi giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản qua Áo dài truyền thống Việt Nam với kết hoa kiểu Nhật,…

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Những buổi kỉ niệm như thế này do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM tổ chức đã góp phần rất lớn trong việc thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Trong đó, việc tổ chức các sự kiện, lễ hội kỷ niệm đã được đầu tư đúng mức về nội dung và hình thức thể hiện, tăng cường xã hội hóa, huy động được sự đóng góp của các đối tác trong nước và quốc tế.

Một số sự kiện được tổ chức tại các địa phương, các Chi hội cơ sở và nhiều hoạt động cũng được phối hợp tổ chức tại các tỉnh thành phía Nam, góp phần cho hoạt động đoàn kết- hữu nghị mang tính quần chúng rộng rãi và thiết thực hơn.

Ngoài ra, nhiều Hội đã chủ động xây dựng và tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với hình thức đa dạng, phong phú tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho cộng đồng ngoại kiều các nước cũng như các Tổng lãnh sự quán.

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức tiếp đón nhiều đoàn khách đến TP.HCM như: Đoàn Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki đến trao đổi về hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên và các cựu du học sinh Việt Nam tại Nagasaki. Đặc biệt là tổ chức chương trình du lịch học tập tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản theo hình thức ở nhà dân (homestay) cho các em học sinh THPT của TP.HCM biết tiếng Nhật đến Nagasaki.

Đó là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh TP.HCM có được trải nghiệm cuộc sống học tập và làm việc trên nước bạn; Tiếp đoàn “Dự án 2 phía” – Mỹ (Two sides project – 2SP) là những người con của tử sĩ Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, các con của liệt sĩ Việt Nam và tử sĩ Mỹ đã có dịp chia sẻ những câu chuyện về gia đình, bày tỏ sự đồng cảm với những mất mát, chia sẻ sâu sắc với nhau và thể hiện mong muốn khép lại quá khứ đau thương, giúp đỡ lẫn nhau để cùng hướng đến tương lai hợp tác tốt đẹp hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Giao lưu văn hóa nghệ thuật mang đậm nét bản sắc riêng của mỗi dân tộc.

Liên hiệp Hữu nghị cũng đã tổ chức tốt nhiều đoàn đi tham quan, giao lưu và học tập ở nước ngoài như: Hội Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đưa đoàn cựu du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đi Quảng Tây, Quảng Đông theo lời mời của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM. Hội Hữu nghị Việt-Nhật tổ chức đoàn 30 thành viên gồm 28 học sinh THPT của 4 trường: THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Lê Quý Đôn, Marie Curie và Trưng Vương đi tham quan, học tập tại Nagasaki theo lời mời của Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagasaki. Những chuyến đi thực tế như thế này đã giúp ích rất nhiều cho các em học sinh trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Qua những hoạt động ấm tình hữu nghị anh em như vậy, Liên hiệp Hữu nghị đã giúp đôi bên hiểu nhau hơn, luôn bên cạnh và cùng nhau trải qua những quãng thời gian đáng nhớ: Khó khăn có, vất vả có mà tình cảm vẫn luôn bền chặt. Đó là một điều vô cùng đáng quý.

Tiếp tục nâng cao số lượng và chất lượng viện trợ Phi chính phủ nước ngoài

Hiện nay, số lượng các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) hoạt động tại TP.HCM khoảng 163 tổ chức. Cùng với công tác vận động viện trợ tích cực của Liên hiệp Hữu nghị, các tổ chức PCPNN cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động thiện nguyện.

Đã có 25 tổ chức PCPNN và 3 cơ quan ngoại giao tham gia chương trình Xuân yêu thương, Vui hội trăng rằm năm 2018. Trong đó có 13 đơn vị tham gia ủng hộ 1.800 phần quà với số tiền là 850 triệu đồng, 02 tổ chức PCPNN tặng 7.000 quyển tập và 200 cặp học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Trái tim yêu thương mang đến những phần quà thiết thực đầy ý nghĩa, là động lực rất lớn giúp các em học sinh nghèo hiếu học có thêm ý chí quyết tâm vượt khó, vững bước đến trường. Mong là trên con đường tri thức còn nhiều gian nan, các em sẽ nên người với một tương lai tươi sáng hơn.

lien hiep cac to chuc huu nghi tpho chi minh co nhieu hoat dong that chat tinh doan ket voi cac nuoc

Sự quan tâm kịp thời của các tổ chức PCPNN đã viết tiếp giấc mơ được tiếp tục đến trường của các em học sinh nghèo vượt khó.

Song song với các hoạt động thiện nguyện, từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018, Liên hiệp Hữu nghị đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân TP.HCM phê duyệt cho phép các đối tác Việt Nam tiếp nhận 47.313.569 USD. Trong đó có 112 khoản viện trợ phi dự án với tổng giá trị cam kết là 45.068.143 USD và 6 khoản viện trợ dự án với giá trị cam kết là 2.245.426 USD.

Về tập huấn công tác phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Hữu nghị đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM tập huấn cho cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận huyện và cán bộ các tổ chức xã hội là thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam; phối hợp với các thành viên Tổ Công tác PCPNN tại TP.HCM tập huấn cho gần 100 cán bộ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội của thành phố tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho 200 cán bộ ngành y tế tại thành phố.

Những kết quả đạt được trong năm qua là nhờ Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố một cách toàn diện và sâu sát. Từ đó, Liên hiệp Hữu nghị đã khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị đối ngoại của thành phố.

Liên hiệp Hữu nghị TPHCM – hoạt động không mệt mỏi

Năm 2019, nhằm tiếp tục thắt chặt mối quan hệ giữa các nước và hướng tới Kỷ niệm 30 năm thành lập, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng, chủ động tổ chức các sự kiện chính trị - đối ngoại, phối hợp tổ chức các đoàn ra, tiếp đón các đoàn vào qua đó củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân các nước, góp phần tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước; tiếp tục tăng cường quan hệ với các cơ quan lãnh sự, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức nhân dân các nước; mở rộng quan hệ với các đối tác hiện có, tăng cường xây dựng quan hệ với các đối tác mới, nhằm đẩy mạnh giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, đầu tư, trao đổi thương mại, khoa học kỹ thuật, đào tạo - giáo dục, du lịch, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Đỗ Quyên

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/lien-hiep-cac-to-chuc-huu-nghi-tpho-chi-minh-co-nhieu-hoat-dong-that-chat-tinh-doan-ket-voi-cac-nuoc-72972.html

In bài viết