Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 12 Hội hữu nghị thành viên. Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc cũng như 12 Hội hữu nghị thành viên luôn thực hiện tốt vai trò làm cầu nối tình đoàn kết, hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân trong tỉnh Vĩnh Phúc với nhân dân các nước trên thế giới, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế và hình ảnh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định rất rõ mục tiêu của hoạt động đối ngoại nhân dân (ĐNND) đó là: Đoàn kết quốc tế, thêm bạn, bớt thù, vận động nhân dân thế giới ủng hộ nhân dân Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 69 năm xây dựng và trưởng thành (17/11/1950 - 17/11/2019), công tác ĐNND đã dần trở thành một bộ phận không thể thiếu của công tác đối ngoại ở nước ta. Công tác ĐNND mang một sức mạnh to lớn, đó là sức mạnh của nhân dân trong công tác đối ngoại; đồng thời, thể hiện rõ và đầy đủ tính cách dân tộc là: Ngoại giao hòa bình, lấy chính nghĩa chống phi nghĩa, lấy nhân nghĩa chống bạo tàn, dùng tiếng nói có tình, có lý để thuyết phục.

Nhận thức được vai trò quan trọng của công tác ĐNND, ngày 16/12/2009, Hội hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được thành lập theo Quyết định số 3821/QĐ - CT ngày 30/10/2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Đến ngày 16/8/2011, Hội hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc được đổi tên thành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc. Liên hiệp Vĩnh Phúc thực hiện chức năng vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học và các lĩnh vực khác nhằm xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với nhân dân các nước, các tổ chức phi Chính phủ và các cá nhân ở nước ngoài vì mục tiêu hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, phát triển.

lien hiep cac to chuc huu nghi tinh vinh phuc 10 nam xay dung va phat trien

Các Hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết hữu nghị.

Đến nay, cơ quan thường trực Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã có đầy đủ các Phòng, Ban chuyên môn, với 6 biên chế chuyên trách. Mặc dù hoạt động ban đầu gặp phải không ít khó khăn. Song nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của đơn vị, Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển, mở rộng công tác ĐNND của tỉnh với nhiều hoạt động quan trọng được Trung ương và địa phương đánh giá cao.

Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tốt các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân nhân ngày lễ của các nước có quan hệ và kỷ niệm năm chẵn các ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước. Đồng thời, phối hợp tổ chức và tiếp đón các đại biểu hai nước Việt Nam, Lào về dự Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; tổ chức chương trình “Giao lưu văn hóa Việt - Nhật” nhân dịp chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (năm 2011), “Gặp mặt kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2013) và Năm Hữu nghị Việt - Nhật” (năm 2013); tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa như giao lưu văn hóa Việt - Hàn, Việt - Nhật…

Cùng với đó, Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực tham gia đề xuất các chương trình, dự án hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương nước ngoài có quan hệ hợp tác, kết nghĩa như: xây dựng được quan hệ gắn bó với 9 tỉnh, thành phía Bắc Lào (trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã có mối quan hệ kết nghĩa với tỉnh Luông-nậm-thà), tỉnh Chungcheongbuk (Hàn Quốc); ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh tỉnh Vĩnh Phúc - Việt Nam và tỉnh Akita - Nhật Bản.

lien hiep cac to chuc huu nghi tinh vinh phuc 10 nam xay dung va phat trien
 

Ngoài việc phát triển, mở rộng mối quan hệ hữu nghị nhân dân với các nước có địa phương kết nghĩa với tỉnh, Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã phối hợp với Sở Ngoại vụ và các sở, ngành liên quan tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường, mở rộng mối quan hệ hữu nghị với các nước khác như: Trung Quốc, Campuchia, LB Nga, Bungary, Séc, Slovakia, Đức, Anh,… bằng việc thành lập các Chi hội, Hội hữu nghị tương ứng. Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khẳng định sự lớn mạnh của mình thể hiện qua việc các Hội hữu nghị thành viên ngày càng tăng lên cả về số lượng và chất lượng.

Từ tổ chức ban đầu không có thành viên (năm 2009), đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã có 12 Hội hữu nghị thành viên gồm các Hội hữu nghị: Việt - Lào, Việt -Trung, Việt - Nga, Việt - Nhật, Việt - Hàn, Việt - Cam, Việt - Đức, Việt - Anh, Việt - Thái, Việt - Xinh, Việt - Bun và Việt - Séc - Slovakia, với sự tham gia của trên 5.000 hội viên. Các Hội hữu nghị thành viên đều hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; tích cực, chủ động trong các hoạt động, đóng góp tích cực trong công tác ĐNND của tỉnh. Trong đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Việt - Séc - Slovakia tỉnh Vĩnh Phúc luôn được lãnh đạo tỉnh và Trung ương Hội đánh giá cao với rất nhiều hoạt động đa dạng, phong phú.

Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên giữ mối liên hệ với các Hội đồng hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài; tăng cường trao đổi thông tin hai chiều, vận động Kiều bào Vĩnh Phúc hướng về quê hương. Nhằm đoàn kết kiều bào Vĩnh Phúc, gắn bó kiều bào với quê hương, Liên hiệp đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúcđể bà con Kiều bào Vĩnh Phúc từ mọi nơi trên thế giới về quê vui Tết cổ truyền, tìm hiểu thêm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Được tổ chức hai năm một lần, qua 4 lần tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc”,  Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã vận động các doanh nghiệp và bà con kiều bào ủng hộ được hơn 1.400 suất quà, trị giá khoảng 500 triệu đồng để hỗ trợ, động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cùng đón Tết cổ truyền.

lien hiep cac to chuc huu nghi tinh vinh phuc 10 nam xay dung va phat trien
Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc vận độngCác tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các doanh nghiệp tài trợ cho các tổ chức, cá nhân 

Bên cạnh đó, Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc luôn làm tốt nhiệm vụ là cơ quan đầu mối trong công tác phát triển quan hệ, vận động viện trợ của các tổ chức hòa bình, tổ chức phi Chính phủ và cá nhân ở nước ngoài. Nếu như, trước năm 2009, toàn tỉnh chỉ kêu gọi được khoảng 600 nghìn USD viện trợ/năm, thì từ  2010 đến nay, đạt khoảng 2,5 triệu USD/năm, tăng hơn 4 lần so với năm 2009. Trong đó, đáng kể nhất là dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật quý hiếm (do tổ chức AAF tài trợ); lĩnh vực giáo dục dạy nghề (do các tổ chức KFHI, Mary Knoll, World Together tài trợ); lĩnh vực viện trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo (do các tổ chức KFHI, PAMWF, GIBTK, The Free Wheelchair Missi tài trợ); lĩnh vực phát triển cộng đồng (do tổ chức MCC, GRET tài trợ),…

Công tác thông tin tuyên truyền được Liên hiệp đẩy mạnh bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Năm 2011, Liên hiệp bắt đầu xuất bản cuốn Bản tin Hữu nghị đầu tiên. Qua 9 năm triển khai, Liên hiệp đã phát hành 57 số Bản tin hữu nghị. Bản tin đã góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác thông tin tuyên truyền về các hoạt động đối ngoại nói chung cũng như hoạt động ĐNND nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Ngoài xuất bản bản tin, Liên hiệp tích cực phối hợp với các phương tiên thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương như: Báo Thời đại, Tạp chí Quê hương, Bản tin Hữu nghị, Báo Vĩnh Phúc, Đài truyền hình Vĩnh Phúc, website Sở Ngoại vụ,… đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động ĐNND trong và ngoài tỉnh, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các bạn bè và đối tác quốc tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh.

lien hiep cac to chuc huu nghi tinh vinh phuc 10 nam xay dung va phat trien

Ông Nguyễn Huy Quang - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 04-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định 41/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác ĐNND, Liên hiệp tỉnh Vĩnh Phúc xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như sau:

Một là, thực hiện tốt các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; củng cố, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị; cổ vũ, hỗ trợ sự hợp tác giao lưu về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với nhân dân các nước, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài.

Hai là, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, môi trường đầu tư, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh.

Ba là, phát triển, mở rộng mối quan hệ với các tổ chức phi Chính phủ đang hoạt động ở nước ngoài; vận động viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài để hoạt động từ thiện, nhân đạo, hỗ trợ phát triển cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bốn là, Tập trung phát triển, thành lập các tổ chức thành viên mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội thành viên; phối hợp hoạt động giữa các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh; là đầu mối thực hiện công tác ĐNND tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm là, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, thông thạo ngoại ngữ đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã từng bước vượt qua khó khăn, thực hiện tốt vai trò làm cầu nối tình đoàn kết, hợp tác và hữu nghị giữa nhân dân trong tỉnh với nhân dân các nước trên thế giới, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế và hình ảnh của tỉnh Vĩnh Phúc.

                                                                                   

Truyền hình