Libya: Các chính phủ đối lập cam kết ngừng bắn
Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi cựu lãnh đạo, Đại tá Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Kể từ năm 2016, Chính phủ theo Hiệp ước Quốc gia (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Sarraj chính thức lên nắm quyền, đặt trụ sở tại Thủ đô Tripoli và được Liên Hợp Quốc (LHQ) hậu thuẫn.
Tuy nhiên, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới quyền Tướng Khalifa Haffar, trụ sở ở Tobruk, đã từ chối công nhận GNA. Ông Haffar đang tiến hành cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và mới tuyên bố chiến thắng tại Benghazi, thành phố lớn thứ 2 đất nước.
Hồi đầu năm, 2 bên đã tiến hành đàm phán nhưng không thể đưa ra tuyên bố chung. Tuy vậy, sau vòng đàm phán gần đây nhất, tổ chức tại Paris (Pháp) hôm 25/7 do LHQ làm trung gian, Thủ tướng Sarraj và Tướng Haffar đã đạt được đồng thuận về lệnh ngừng bắn.
Tuyên bố chung gồm 10 điểm của 2 nhà lãnh đạo sau cuộc gặp nêu rõ: "Chúng tôi cam kết ngừng bắn và (các bên) không được sử dụng vũ lực vì bất cứ mục đích gì mà không tuân thủ chính sách chống khủng bố".
|
Ông Sarraj (trái), ông Macron (giữa) và Tướng Haffar tại vòng đàm phán hôm 25/7. (Ảnh: AFP)
Cũng theo văn kiện này, 2 bên cam kết tổ chức bầu cử vào năm 2018 và "xây dựng hệ thống luật pháp" ở Libya - quốc gia đang nỗ lực kiểm soát các nhóm vũ trang sau khi rơi vào khoảng trống quyền lực mà chế độ Gaddafi để lại.
Nhận định về cam kết ngừng bắn trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - người tham dự đàm phán với tư cách nước chủ nhà - đã ca ngợi "sự dũng cảm" của các nhà lãnh đạo Libya. Ông Macron cho rằng đây sẽ là biểu tượng cho sự hòa giải ở Libya.
Giống như nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác, ông Macron kỳ vọng các bên tham chiến ở Libya sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bởi quốc gia này đang trở thành con đường chính cho người nhập cư đến châu Âu.
Từ đầu năm đến nay, hàng vạn người đã từ Libya vượt biển Địa Trung Hải với hy vọng đến được châu Âu. Trong đó, có hàng nghìn người chết đuối, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đài CMG tổ chức hoạt động trình diễn Robot quản gia cộng đồng tại Thâm Quyến
Tin quốc tế ngày 01/12: Philippines biểu tình vì dự án chống ngập "ma", Thái Lan thiệt hại 620 triệu USD do lũ lụt
Đài CMG giới thiệu và chiếu phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” tại Indonesia
Câu chuyện "thay da đổi thịt" của các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Trung Quốc
Đọc nhiều
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
Cơ chế "win-win": Chìa khóa thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ năm 2026 có gì hấp dẫn?
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






