Libya: Các chính phủ đối lập cam kết ngừng bắn
Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi cựu lãnh đạo, Đại tá Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Kể từ năm 2016, Chính phủ theo Hiệp ước Quốc gia (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Sarraj chính thức lên nắm quyền, đặt trụ sở tại Thủ đô Tripoli và được Liên Hợp Quốc (LHQ) hậu thuẫn.
Tuy nhiên, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) dưới quyền Tướng Khalifa Haffar, trụ sở ở Tobruk, đã từ chối công nhận GNA. Ông Haffar đang tiến hành cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và mới tuyên bố chiến thắng tại Benghazi, thành phố lớn thứ 2 đất nước.
Hồi đầu năm, 2 bên đã tiến hành đàm phán nhưng không thể đưa ra tuyên bố chung. Tuy vậy, sau vòng đàm phán gần đây nhất, tổ chức tại Paris (Pháp) hôm 25/7 do LHQ làm trung gian, Thủ tướng Sarraj và Tướng Haffar đã đạt được đồng thuận về lệnh ngừng bắn.
Tuyên bố chung gồm 10 điểm của 2 nhà lãnh đạo sau cuộc gặp nêu rõ: "Chúng tôi cam kết ngừng bắn và (các bên) không được sử dụng vũ lực vì bất cứ mục đích gì mà không tuân thủ chính sách chống khủng bố".
|
Ông Sarraj (trái), ông Macron (giữa) và Tướng Haffar tại vòng đàm phán hôm 25/7. (Ảnh: AFP)
Cũng theo văn kiện này, 2 bên cam kết tổ chức bầu cử vào năm 2018 và "xây dựng hệ thống luật pháp" ở Libya - quốc gia đang nỗ lực kiểm soát các nhóm vũ trang sau khi rơi vào khoảng trống quyền lực mà chế độ Gaddafi để lại.
Nhận định về cam kết ngừng bắn trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - người tham dự đàm phán với tư cách nước chủ nhà - đã ca ngợi "sự dũng cảm" của các nhà lãnh đạo Libya. Ông Macron cho rằng đây sẽ là biểu tượng cho sự hòa giải ở Libya.
Giống như nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác, ông Macron kỳ vọng các bên tham chiến ở Libya sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bởi quốc gia này đang trở thành con đường chính cho người nhập cư đến châu Âu.
Từ đầu năm đến nay, hàng vạn người đã từ Libya vượt biển Địa Trung Hải với hy vọng đến được châu Âu. Trong đó, có hàng nghìn người chết đuối, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Tin quốc tế ngày 27/2: Campuchia trục xuất 30.000 người liên quan lừa đảo trực tuyến, Hàn Quốc ngăn deepfake thao túng bầu cử
Đọc nhiều
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ





