Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
09:29 | 10/04/2019 GMT+7

Lên Hà Giang, nhất định phải đến "nhà của Pao"

aa
"Đầu trời ngất đỉnh Hà Giang" là câu thơ đế miêu tả về vị trí địa lý của tỉnh địa đầu Tổ Quốc này. Đến xứ rừng thiêng, du khách nhất định phải ghé "nhà của Pao".
Hùng vĩ Hà Giang GNI mang áo và chăn ấm đến với trẻ em nghèo Hà Giang Đến Hà Giang ngắm sắc hồng dịp lễ hội hoa tam giác mạch

Pao là ai?

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Một cảnh trong phim "Chuyện của Pao".

Pao là tên gọi của nhân vật nữ chính trong phim truyện nhựa "Chuyện của Pao" do diễn viên Hải Yến thủ vai. Bộ phim "Chuyện của Pao" được chuyển thể từ tác phẩm "Tiếng đàn môi sau bờ rào đá" của nữ nhà văn Đỗ Bích Thúy, một người con gốc Hà Giang và có những thành công trên văn đàn Việt.

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Ngôi nhà hiện đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang.

Bối cảnh để quay bộ phim "Chuyện của Pao" được đạo diễn Ngô Quang Hải lựa chọn ở thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn. Sau khi bộ phim được công chiếu, vẻ đẹp hoang sơ, dân dã, bình yên của "nhà cô Pao" đã trở thành một địa điểm du lịch không thể không nhắc đến mỗi khi du khách lên thăm Hà Giang.

Ngoài "nhà của Pao" còn có Dinh thự họ Vương

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Một góc dinh thự nhà họ Vương nhìn từ trên cao.

Đây là một quần thể kiến trúc độc đáo bậc nhất Hà Giang, dinh thự họ Vương nằm ở thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 125km, cách thị trấn Đồng Văn 15km. Dinh thự này gắn liền với cuộc đời của “Vua Mèo” Vương Chính Đức (1865-1947) và con trai ông là Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành) (1886-1962 ). Vương Chính Đức, người dân tộc Mông, từng là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông ở khu vực Đồng Văn, Hà Giang đầu thế kỷ 20; được gọi là Vua Mèo. Còn Vương Chí Thành là người đi theo cách mạng và trở thành đại biểu Quốc hội khóa 1, 2 của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Dinh thự nhà họ Vương được định giá 150 tỷ đồng.

Ghé thăm Phó Bảng

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Thị trấn Phó Bảng bình yên và lặng lẽ.

Thị trấn Phó Bảng là bối cảnh chính của bộ phim "Lặng yên dưới vực sâu" vừa phát sóng trên VTV thời gian vừa qua. Cảnh yên bình và lặng lẽ của thị trấn này chinh phục được cảm quan của du khách trăm miền.

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Một cảnh trong phim "Lặng yên dưới vực sâu" được quay tại Phó Bảng. Sau khi bộ phim lên sóng, rất nhiều du khách đã tìm đến thị trấn này để khám phá và nghỉ ngơi.

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Có thể nói, với những tiềm năng sẵn có về cảnh thiên nhiên hoang sơ, kì vĩ và độc đáo, Hà Giang từ một tỉnh nghèo đã dần "tiếp thị" được bản thân với du khách, mở rộng tiềm năng khai thác du lịch sinh thái tại địa phương, nâng cao đời sống của người dân nơi đây.

Thuộc huyện Đồng Văn, thị trấn này cách tuyến đường Yên Minh - Đồng Văn khoảng 5km, Phó Bảng là một thị trấn cổ khá lặng lẽ so với các địa điểm nổi tiếng khác ở Hà Giang hùng vĩ. Đến Phó Bảng, du khách sẽ được trải nghiệm một không gian sống tĩnh mịch và chầm chậm, hệt như cách mà người dân ở miền biên thùy này vẫn hàng ngày để thời gian trôi ngoài cửa.

Cao nguyên đá Đồng Văn

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao
Cao nguyên đá Đồng Văn.

Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là "Công viên địa chất toàn cầu" năm 2010. Với những lớp lang trầm tích hàng triệu năm, sở hữu một bản sắc văn hóa phong phú với nhiều dân tộc đa dạng như H'Mông, Người Lô Lô, Pu Péo, Dao...

Đến thăm Hà Giang, ngoài những địa điểm nổi tiếng kể trên, còn rất nhiều danh thắng kì vĩ chờ đợi du khách khám phá như đỉnh Mã Pí Lèng, rừng thông Yên Minh, dốc Bắc Sum, hồ Nong, dốc Thẩm Mã, thung lũng Sủng Là, cột cờ Lũng Cú, Hoàng Su Phì...

Là tỉnh cực đầu Tổ Quốc, có biên giới giáp Trung Quốc, Hà Giang là tỉnh miền núi có nhiều tiềm năng trong khai thác du lịch sinh thái, trải nghiệm treckking. Thời gian gần đây cùng với sự phát triển của mạng xã hội, Hà Giang đang từng bước tiếp cận được với khách du lịch và người dân nơi đây bắt đầu chuyển dịch sang loại hình dịch vụ để phục vụ du khách.

Tuy nhiên, cũng như một vài tỉnh nghèo đang có "tăng trưởng nóng" về du lịch, Hà Giang vẫn chưa có những phương án để tối ưu hóa các loại hình du lịch, nhằm mang lại công việc ổn định cho người dân và tạo ấn tượng đẹp với du khách ngay từ lần đầu ghé thăm "đầu trời" này.

Xem thêm

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao Đến Đồng Tháp, ghé thăm nhà “Người tình” nổi tiếng khắp thế giới

Du khách đến Đồng Tháp không thể không đến thăm khu nhà cổ ở Sa Đéc, đây là nơi mở đầu của một câu chuyện ...

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao Thăm Quy Nhơn phải ghé Cù Lao Xanh không thì phí cả chuyến đi

"Cái gì cũng rẻ" là câu nói của du khách mỗi khi đến với Quy Nhơn. Đâu chỉ có vậy, hải sản tươi sống, điểm ...

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao Mùa này Lý Sơn

Đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào những ngày cuối tháng 3, người ta có thể cảm nhận được bầu không khí sôi động của ...

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao Đến Phú Quốc, không thể không mua thứ này mang về làm quà!

Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng cho một phong cảnh đẹp hiếm có, không những thế, đặc khu này còn có nhiều sản vật ...

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao Đảo ngọc Phú Quốc nhìn từ trên cao

Đảo ngọc Phú Quốc từ lâu làm xiêu lòng du khách bởi biển xanh, gió mát, hoàng hôn tuyệt đẹp. Nhìn từ trên cao hòn ...

len ha giang nhat dinh phai den nha cua pao “Truy lùng”những điểm ăn chơi tuyệt hảo hè Quy Nhơn nắng gió

TĐO – Bình Định là tỉnh có bờ biển dài trên 130 km nhiều vũng vịnh và bãi tắm đẹp nức tiếng như: Eo gió,Tam ...

Chu Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Hà Giang: thi đấu thể thao, lan tỏa thông điệp bình đẳng giới

Trong hai ngày 1 - 2/3/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã tổ chức giải bóng đá nữ “Vì mục tiêu xanh - Đá bay định kiến giới”, thu hút sự tham gia của 60 cầu thủ nữ đến từ 18 xã, thị trấn và gần 400 khán giả đến cổ vũ.
Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Plan International Việt Nam sẽ hỗ trợ gần 4.000 người dân Hà Giang khắc phục hậu quả bão số 3

Ngày 31/10, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang, UBND huyện Hoàng Su Phì, cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoàng Su Phì tổ chức hội thảo khởi động dự án "Hỗ trợ người dân phục hồi sớm sau bão số 3 (YAGI) tại Hà Giang".
GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai cho 99 hộ gia đình tại Hà Giang

Ngày 25/9 tổ chức GNI đã hỗ trợ một phần kinh phí xây lại nhà cho 9 hộ gia đình nhà bị lũ cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn và hỗ trợ sửa nhà cho 99 hộ gia đình nhà bị hư hại do ảnh hưởng của bão số 03 (bão Yagi) tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Tổng giá trị hỗ trợ là 630 triệu đồng.

Các tin bài khác

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 17/7, tại khu phố 6 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức bàn giao hai căn nhà đồng đội cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân chủ trì buổi lễ.
Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Việt Nam - Campuchia chuẩn bị cho Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 2

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11/2025 tại tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Svay Rieng (Campuchia) với khoảng 20 hoạt động phong phú, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng và gắn kết cộng đồng khu vực biên giới. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang tích cực phối hợp chuẩn bị để sự kiện diễn ra trang trọng, hiệu quả và an toàn.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Bulgaria luôn dành tình cảm yêu mến và đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam

Bulgaria luôn dành tình cảm yêu mến và đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam

Đây là những chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Nataliya Kiselova trong buổi hội kiến với Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt tại trụ sở Quốc hội Bulgaria.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động