Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
09:03 | 26/08/2022 GMT+7

Lễ Khai hạ - Cầu an tại lăng Lê Văn Duyệt đón bằng công nhận Di sản văn hóa quốc gia

aa
Sáng 25/8, UBND quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh và Ban quản lý lăng Lê Văn Duyệt đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Lễ hội Khai hạ - Cầu an.
Lào Cai: Nghề dệt của người Dao họ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lào Cai: Nghề dệt của người Dao họ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của người Dao họ trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Qua những miền di sản Việt Bắc: Nơi tinh hoa văn hóa hội tụ Qua những miền di sản Việt Bắc: Nơi tinh hoa văn hóa hội tụ
Từ ngày 23 đến 28/8, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch tổ chức chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 13 tại Hà Giang năm 2022.

Tại buổi lễ đón nhận bằng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bà Phan Thị Thắng đánh giá cao những nỗ lực của UBND quận Bình Thạnh và Ban quản lý lăng Lê Văn Duyệt trong việc duy trì, kế thừa việc tổ chức “Lễ hội Khai hạ - Cầu an tại lăng Tả quân Lê Văn Duyệt” hằng năm một cách chỉn chu, bài bản. Việc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là một niềm tự hào, vinh dự chung của cả thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng (phải) trao Quyết định và Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai hạ-Cầu an” - Ảnh: VGP/Lê Anh
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng (phải) trao Quyết định và Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Khai hạ - Cầu an” (Ảnh: VGP/Lê Anh).

Bà Phan Thị Thắng đề nghị Sở Văn hóa và thể thao, Sở Du lịch và các cơ quan liên quan tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản này để phục vụ đời sống tinh thần cho người dân và trở thành sản phẩm du lịch - văn hóa đặc sắc, hấp dẫn của Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó xây dựng và tổ chức các chương trình quảng bá di sản trong nước và quốc tế để lăng Tả quân Lê Văn Duyệt trở thành điểm đến đặc trưng không thể thiếu khi đặt chân đến thành phố.

Vào tháng 4/2022, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đã ký quyết định công nhận Lễ hội Khai hạ - Cầu an là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dựa vào đề xuất của UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Sau Lễ hội Nghinh ông ở huyện Cần Giờ và Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5. lễ hội Khai hạ - Cầu an trở thành di sản thứ 3 của thành phố được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ Khai hạ - Cầu an được tổ chức vào mùng 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm tại Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt hay còn gọi là Lăng Ông Bà Chiểu để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Lễ hội được chia thành nhiều phần khác nhau như: hạ nêu, khai hạ, khai bút và khai ấn.

Mỗi năm, lễ hội này đều thu hút hàng ngàn người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương Nam Bộ về dự. Tại lễ hội, người dân thường xin ấn Tả quân về treo trong nhà để nhắc nhở con cháu noi gương, học tập phẩm chất chính trực, công bằng của Đức Tả quân và cũng để cầu mong một năm thuận buồm xuôi gió.

Tả quân Lê Văn Duyệt (1763 - 1832) là một nhà chính trị, quân sự, tham gia phò tá Nguyễn Ánh trong cuộc chiến với quân Tây Sơn. Ông cũng là một trong “Ngũ hổ tướng” thành Gia Định với 2 lần làm Tổng trấn Gia Định thành, được đánh giá là người có công lớn trong việc phát triển vùng đất Nam bộ. Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt và vợ là bà Đỗ Thị Phận được xây dựng năm 1948, thường gọi là lăng Ông Bà Chiểu.
Tuồng cung đình Huế - di sản văn hoá nghệ thuật sáng giá của dân tộc Tuồng cung đình Huế - di sản văn hoá nghệ thuật sáng giá của dân tộc
Có thể nói đối với các hình thái nghệ thuật cung đình, tuồng cung đình Huế là một hiện tượng phát tích rực rở trong truyền thống kịch hát dân tộc.
Tuần lễ Văn hóa - Chợ tình Phong lưu tại Cao Bằng Tuần lễ Văn hóa - Chợ tình Phong lưu tại Cao Bằng
Đến Bảo Lạc trong dịp từ 7 – 10/9/2022, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động thú vị trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa – Chợ tình Phong lưu.
Hồng Vân (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga

Ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân: Nền tảng kết nối tương lai Việt – Nga

Ngày 30/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Đối ngoại Saint-Petersburg và Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị” tổ chức, đã diễn ra hội thảo “Văn hoá, giáo dục, nghệ thuật: kết nối di sản và tương lai”. Buổi hội thảo khẳng định tầm quan trọng của ngoại giao văn hóa và giao lưu nhân dân.
Khai mạc Ngày hội “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Cà Mau”

Khai mạc Ngày hội “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Cà Mau”

Tối 27/9, tại Quảng trường Hùng Vương (phường Bạc Liêu), UBND tỉnh Cà Mau phối hợp cùng UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày hội “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Cà Mau”. Sự kiện là điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới 27/9, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Cà Mau đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

EVNGENCO1 tiên phong trong hành trình gắn kết Văn hóa – Con người – Đổi mới sáng tạo

Ngày 13/9/2025, tại phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã long trọng tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực trong hành trình Văn hóa EVNGENCO1”. Đây là sự kiện trọng điểm, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp, khẳng định vai trò của đổi mới sáng tạo – phát triển con người – văn hóa doanh nghiệp như ba trụ cột song hành cho sự phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Hòa nhạc Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội chào mừng APEC 2025 Korea

Hòa nhạc Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội chào mừng APEC 2025 Korea

Ngày 14/10, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc Việt Nam-Hàn Quốc chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương APEC 2025 tại Gyeongju (Hàn Quốc).
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba

Âm nhạc nối nhịp cầu hữu nghị Việt Nam-Cuba

Tối 26/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đoàn kịch thiếu nhi Cuba đã biểu diễn vở nhạc kịch “Lọ Lem… theo phong cách The Beatles”. Sự kiện do Nhà hát Hồ Gươm tổ chức, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960 - 2025).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động