Sáng 22/7, tại Chùa Phật Tích ở thành phố LuangPrabang, tỉnh LuangPrabang (CHDCND Lào) đã diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh trên đất nước Lào.
Chùm ảnh: Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Chùm ảnh: Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ
69 tác phẩm tại triển lãm 69 tác phẩm tại triển lãm "75 năm đền ơn, đáp nghĩa" nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Trao tặng 26 danh hiệu Trao tặng 26 danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ

Tham dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Kiều Thị Hằng Phúc cùng các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự Việt Nam tại LuangPrabang, đại diện các cơ quan doanh nghiệp Việt Nam, Hội người Việt Nam và đông đảo sinh viên, kiều bào đang làm việc, học tập và sinh sống tại thành phố LuangPrabang.

Theo Tổng lãnh sự Kiều Thị Hằng Phúc, cứ đến tháng 7 hằng năm, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang và các cơ quan doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh lại tổ chức để tưởng nhớ và tri ân công ơn các anh, những người con đất Việt với tinh thần quốc tế cao cả, trong sáng.

"Các anh đã rời xa gia đình, quê hương cùng kề vai sát cánh cùng quân và dân nước bạn Lào chiến đấu chống quân xâm lược và đã nằm xuống nơi này, vì nền độc lập tự do và thống nhất đất nước của nước bạn Lào anh em. Tổ quốc Việt Nam và những người con đất Việt mãi mãi ghi ơn công lao của các anh. Công lao to lớn của các anh đã ghi lên trang sử hào hùng của tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào”, Tổng lãnh sự Kiều Thị Hằng Phúc cho biết.

Lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ Việt Nam tại Lào
Các đại biểu thắp hương tưởng nhớ đến các thế hệ đi trước đã ngã xuống (Ảnh: TTXVN).

Đây cũng là dịp để người dân hai nước ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu cùng chung chiến hào, kề vai sát cánh chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và cùng nhau xây dựng, bảo vệ tổ quốc.

Cách đây 76 năm, vào ngày 23/1/1946, 28 người con anh hùng của hai dân tộc trong Liên quân Lào - Việt đã anh dũng hy sinh trong trận tấn công cứ điểm Phonehe thuộc bản Keun, huyện Thoulakhom. Chiến thắng của trận tấn công có ý nghĩa lịch sử to lớn với Liên quân Lào - Việt, ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc hai nước.

Hiện nay, tại Chùa Phật Tích, thành phố LuangPrabang đang đặt bài vị của 6 liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh tại Luang Prabang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trong không khí thiêng liêng và trang trọng, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình, thắp nén hương tưởng nhớ đến các thế hệ đi trước đã ngã xuống vì độc lập dân tộc và mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Thả hoa đăng tưởng nhớ anh linh liệt sỹ thành cổ Quảng TrịThả hoa đăng tưởng nhớ anh linh liệt sỹ thành cổ Quảng Trị
Tại bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng hàng ngàn cựu chiến binh đến từ mọi miền Tổ quốc, đoàn viên thanh niên và người dân đã kính cẩn, trang nghiêm thả hoa đăng xuống dòng sông Thạch Hãn để tri ân, tưởng nhớ công ơn những người đã nằm xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc, cho sự nghiệp thống nhất đất nước.
Xây nhà bảo quản hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam ở CampuchiaXây nhà bảo quản hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia
Lãnh đạo Quân khu 5, quân đội Hoàng gia Campuchia đã sử dụng diện tích khuôn viên thuộc Tiểu khu quân sự tỉnh Battambang để xây dựng Nhà bảo quản hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam.
Quảng Bình và Khăm Muộn (Lào) tổ chức dâng hương tại Bia tượng niệm thanh niên xung phong Việt Nam – LàoQuảng Bình và Khăm Muộn (Lào) tổ chức dâng hương tại Bia tượng niệm thanh niên xung phong Việt Nam – Lào
Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình và Đoàn đại biểu Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Khăm Muộn (Lào) vừa tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Bia tưởng niệm Thanh niên xung phong Việt Nam - Lào và một số đài tượng niệm các Anh hùng liệt sĩ ở địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.
In bài viết

Truyền hình