Lào - đất nước triệu voi với nhiều đặc sản tuyệt ngon khiến bạn nhớ mãi
1. Sien Savanh
Sien Savanh. |
Sien Savanh hay thịt bò khô là một trong những món ăn vặt rất được người dânLào ưa chuộng. Thịt bò sau khi được pha thành từng miếng nhỏ sẽ ướp cùng với tương đen, dầu hào, tỏi, tiêu, đường thốt nốt cùng vừng trắng rang chín rồi được làm chín và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
Món này thường được ăn riêng, uống bia hoặc kèm thêm phần xôi nếp. Vị ám khói, dai dai, thơm ngon thường khiến người ta nhớ mãi không thôi.
2. Khao Piak Sen
Khao Piak Sen. |
Món phở “phiên bản Lào” này cũng được chan nước dùng làm từ xương ninh, nước luộc gà. Ngoài ra, nó cũng có thành phần chính là bánh phở, thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn. Bạn cũng có thể vắt chanh hoặc thêm ớt nếu muốn có thêm vị cho bát phở.Phở Lào cũng thường có một rổ rau sống ăn kèm với húng quế, xà lách và đậu đũa tươi cắt khúc để cạnh. Khao Piak Sen là một món ăn đặc trưng khá phổ biến với người dân Lào, thường để ăn sáng hay bất cứ thời điểm nào trong ngày đều được.
3. Tam Mak Hoong
Tam Mak Hoon. |
Tam Mak Hoong hay nộm đu đủ xanh là một món ăn cực phổ biến tại Lào. Những sợi đu đủ xanh bào mỏng dài thêm đủ gia vị chanh, ớt, đường, tiêu vừa đủtrộn với nhau sẽ tạo ra vị chua cay mặn ngọt rất đỗi hấp dẫn.Tam Mak Houng ngày nay thường được trộn thêm với một vài miếng cà chua chín đỏ, điểm vài con tôm bóc nõn càng làm cho món ăn thêm bắt mắt. Đây là một món ăn khá rẻ nên được nhiều người hay ăn.
4. Ping Kai
Ping Kai. |
Khách du lịch Lào cũng thường tìm ăn Ping Kai tức gà nướng. Sự hấp dẫn của món ăn này được tạo ra từ gà nguyên con được ướp tiêu đen, tỏi, rễ rau mùi, nước mắm và muối trước khi đem nướng chín trên than hoa. Miếng thịt gà chín mềm, đậm đà và thơm phức, hòa quyện với vị xôi nếp đã khiến bao người mê mẩn khi ăn qua. Tại Lào, người dân ăn Ping Kai với xôi nếp và đôi khi với rau sống.
6. Sai Oua
Sai Oua. |
Chẳng ai du lịch Lào mà không biết đến món xúc xích đặc biệt này. Cũng có hình dáng như bao chiếc xúc xíc thông thường, điều tạo ra sự đặc biệt cho món Sai Oua này chính là thành phần nguyên liệu và nêm nếm gia vị.
Món này được làm chủ yếu từ thịt lợn kèm theo sả, gừng, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước mắm. Sai Oua thường được bày bán thành các dây xúc xích ở chợ. Ăn món này đúng cách là phải chấm kèm Nam Cheo - một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp.
Lào Cai - mảnh đất Tây Bắc hùng vĩ với nhiều đặc sản độc đáo Du khách đến du lịch vùng núi Lào Cai với phong cảnh hùng vĩ và trữ tình hẳn không thể quên miền đất này còn ... |
Những đặc sản ở Bà Rịa - Vũng Tàu làm du khách nhớ mãi Tổng hợp những đặc sản nổi tiếng nhất Bà Rịa - Vũng Tàu gồm các sản vật, bánh kẹo tới các món ăn ngon gây ... |
Kon Tum - vùng đất đại ngàn với những đặc sản độc đáo Kon Tum không chỉ là vùng đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa các dân tộc thiểu số đặc sắc mà còn ... |