Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
11:49 | 02/03/2016 GMT+7

Làng nghèo thành tỷ phú nhờ xuất ngoại buôn đồng nát

aa
Xã Diễn Tháp hiện có hàng trăm hộ giàu, hàng chục ô tô tiền tỷ các loại, trong đó cái rẻ nhất cũng có giá khoảng 500 triệu. Thậm chí một số đại gia còn xài "xế hộp" hạng sang có giá cả chục tỷ đồng. Số biệt thự trong xã thì không đếm xuể.

Xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như “làng tỷ phú”,” xã đồng nát”, “phố ở làng”,... Sau dịp tết Nguyên Đán, hàng ngàn người dân xứ Nghệ đã đi làm thủ tục, đổi giấy thông hành để chuẩn bị qua Lào làm ăn, buôn bán.

Làng buôn đồng nát xây biệt thự tiền tỷ

Về xã Diễn Tháp hôm nay mới thấy được sự thay da đổi thịt của một vùng quê. Có được cuộc sống như ngày hôm nay đó là nhờ vào việc đi làm ăn buôn bán của người dân nơi đây hơn chục năm nay.

Dân ở đây xưa kia vốn quanh năm suốt tháng với công việc đồng ruộng, ấy vậy mà khoảng 10 trở lại đây bỗng phất lên nhanh chóng nhờ đi xuất ngoại để thu mua phế liệu.

lang ngheo thanh ty phu nho xuat ngoai buon dong nat

Nhờ buôn đồngn át mà xã Diễn Tháp thành xã tỷ phú

Người dân xã Diễn Tháp khoảng 10 năm nay đã thật sự chuyển mình mạnh mẽ, cuộc sống được cải thiện đáng kể. Và cái nghề đã giúp họ đi lên trong suốt thời gian qua đó chính là thu mua đồng nát từ bên Lào về.

Nguyễn Văn Hưng ở xóm 2 xã Diễn Tháp co biết: “Tôi đi qua bên Lào cũng phải 10 năm nay rồi, lúc đầu chỉ là đưa những thứ hàng như nồi nhôm, đồ nhựa sang Lào rồi đi khắp các bản làng để đổi. Dần dần khi đã có chút vốn, mua chiếc xe tải để gom phế liệu từ bên Lào về nước. Cũng nhờ có vậy ma hiện này đã anh đã xây được ngôi nhà hai tầng khang trang cùng với hai đứa con chăm ngoan học giỏi”.

lang ngheo thanh ty phu nho xuat ngoai buon dong nat

Người dân chất đầy hàng hóa chuẩn bị chuyến xe qua Lào

Hay anh Nguyễn Văn Thanh, cả nhà hai bố con cùng đi Lào, vừa lên trao đổi hàng hóa vừa thuê kho để làm điểm tập kết phế liệu ở nước bạn, là những người đi tiên phong trong làng nên giờ đây nhà có một cơ ngơi mà ai cũng phải ao ước với ngôi nhà 3 tầng cao vút, một chiếc xe hơi gần 2 tỷ cùng với xe tải để đi thu gom hàng về nước.

Theo thống kê hiện toàn xã Diễn Tháp hiện có khoảng 1.200 người thường xuyên làm ăn, buôn bán tại Lào, khoảng 15 người dân Diễn Tháp lập doanh nghiệp bên Lào, khoảng 40 hộ gia đình ở nhà thành lập các đại lý lớn nhỏ gom đủ các mặt hàng cung cấp sang Lào. Cả xã có 75 chiếc xe khách, xe tải các loại chạy qua lại sang Lào mỗi ngày.

lang ngheo thanh ty phu nho xuat ngoai buon dong nat

Những chuyến xe nườm nượp qua Lào

Xã Diễn Tháp hiện có hàng trăm hộ giàu, hàng chục ô tô tiền tỷ các loại, trong đó cái rẻ nhất cũng có giá khoảng 500 triệu. Thậm chí một số đại gia còn xài xế hộp hạng sang có giá cả chục tỷ đồng. Số biệt thự trong xã thì không đếm xuể.

Bà Chu Thị Khuyên, Chủ tịch xã cho hay, Diễn Tháp mấy năm trở lại đây đổi thay nhanh chóng, người dân ai cũng lo làm ăn, đặc biệt là người đi Lào nhiều thu về một lượng lớn kiều hối. Dân Diễn Tháp sống trong môi trường đủ đầy về vật chất nhưng con em Diễn Tháp vẫn phát huy đức tính tiết kiệm, cần cù, siêng năng và nuôi ý chí thăng tiến của mình.

Nườm nượp làm giấy thông hành sang Lào

Sau những ngày vui chơi nghỉ tết bên người thân và gia đình, tới ngày 15-2 (mùng 8 tết) là ngày làm việc đầu tiên của phòng Quản lý xuất nhập cảnh, người dân lại đổ xô đi làm giấy thông hành đi qua Lào.

Thông tin từ Phòng PA72 Công an Nghệ An: Năm 2015, có 80 nghìn lượt người làm hộ chiếu, 24 nghìn người làm giấy thông hành đi Lào. Vào ngày 15-2 (mùng 8 tết), ngày làm việc đầu tiên đã có 1.000 lượt người nộp hồ sơ làm hộ chiếu, 500 người làm giấy thông hành đi Lào. Sáng 16-2, có khoảng 200 hồ sơ giấy thông hành, 600 hộ chiếu. Trong đó, nhiều người làm hộ chiếu để đi Lào. Như vậy, hiện nay có khoảng vài chục nghìn người Nghệ An làm việc tại Lào.

Do lượng người đi làm giấy tờ quá đông nên phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ cùng làm công tác tiếp dân và giải quyết nhanh gọn ở tất cả các bộ phận, không để người dân chờ đợi lâu.

lang ngheo thanh ty phu nho xuat ngoai buon dong nat

Người dân chờ ở cửa khẩu Cầu Treo làm thủ tục sang Lào

Ngoài ra, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn tăng cường phối hợp với Công an thành phố Vinh, Công an phường Trường Thi (thành phố Vinh) đảm bảo giữ gìn trật tự, an ninh bên trong và bên ngoài nơi làm việc, nhằm hạn chế tình trạng các cò mồi chèo kéo, lừa đảo người dân trong việc làm các thủ tục, ghi tờ khai, gửi xe.

Cùng với việc giải quyết nhanh gọn các thủ tục cho người dân, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh còn phối hợp với Bưu điện Nghệ An để trả hộ chiếu, giấy thông hành về tận gia đình cho người dân ngay sau khi có kết quả nhằm giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân.

Hiện mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có hàng trăm người qua Lào mỗi ngày. Ghi nhận tại cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) trong những ngày vừa qua liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc xe vì lượng người qua Lào rất đông, nhiều người phải chờ đợi mới có thể làm tới lượt làm thủ tục nhập cảnh sang Lào.

Theo báo Công an TP.HCM

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt

Ngày 19/10, tại sân bóng Kurume - TP Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu - Nhật Bản.
Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Tin quốc tế ngày 20/10: Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga

Israel nối lại ngừng bắn ở Gaza; ông Trump thúc giục Ukraine "nhượng đất" cho Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 20/10.
Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Trước tình hình thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều địa phương Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhiều nước đã nhanh chóng hỗ trợ tiền, hàng hóa và vật phẩm thiết yếu, góp phần giúp người dân tại Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Ninh… sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Gặp gỡ hữu nghị nhân ngày 20/10 tại Brazil

Gặp gỡ hữu nghị nhân ngày 20/10 tại Brazil

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) và 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Hội Phu nhân, Phu quân các Trưởng Phái đoàn Ngoại giao (GCCM) tại thủ đô Brasília tổ chức Buổi gặp gỡ hữu nghị với chủ đề “Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam và tinh thần đoàn kết quốc tế”.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động