TĐO - Ngày 9/3, tại huyện Khamkout, tỉnh Bolikhamxay (Lào), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào tổ chức bàn giao dự án Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Lào - Việt.

lang huu nghi thanh nien bien gioi lao viet bieu tuong tinh doan ket thanh nien 2 nuoc

Ông Lê Quốc Phong (phải) và ông Sonethanou Thammavong ký Biên bản bàn giao công trình Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Lào - Việt. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cho biết, Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Lào - Việt Nam là công trình quan trọng, thể hiện tình cảm đặc biệt và quyết tâm vươn lên trong cuộc sống để đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ quốc phòng, an ninh biên giới Việt Nam - Lào của Đoàn thanh niên và tuổi trẻ Việt Nam, Lào. Ông Lê Quốc Phong mong muốn thông qua mô hình sẽ góp phần mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên các dân tộc Lào.

Thay mặt cho toàn bộ thế hệ trẻ của Lào, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn NDCM Lào Sonethanou Thammavong đã bày tỏ lòng biết ơn và cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ cho Đoàn Thanh niên Lào. Ông khẳng định, công trình này là kết quả hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam, góp phần tăng cường hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau của Đoàn thanh niên Lào và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Ông Sonethanou Thammavong nhấn mạnh, Làng Hữu nghị thanh niên sẽ là trung tâm thu hút, tập hợp thanh niên và gia đình tại tỉnh Bolikhamxay, cũng như thanh niên trên cả nước đến lập nghiệp lâu dài, đây cũng sẽ là nơi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, khoa học, công nghệ của hai Đoàn thanh niên Lào và Việt Nam.

lang huu nghi thanh nien bien gioi lao viet bieu tuong tinh doan ket thanh nien 2 nuoc

Các chuyên gia Việt Nam đang tập huấn tạo mẫu tóc và các nghề làm đẹp cho thanh niên Lào tại Làng thanh niên. (Ảnh: TTXVN)

Được triển khai trên quy mô 1.034ha tại huyện Khamkout, tỉnh Bolikhamxay (Lào), Dự án Làng Hữu nghị thanh niên biên giới Lào - Việt có mục tiêu và nhiệm vụ chính là thu hút, tiếp nhận các hộ thanh niên lên lập nghiệp lâu dài, làm nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng, xây dựng khu dân cư mới phát triển bền vững; xây dựng khu trình diễn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông, lâm nghiệp cho thanh niên Lào.

Đến nay, sau gần 5 năm triển khai, Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Lào - Việt Nam đã có cơ sở hạ tầng tương đối khang trang với với khu trung tâm làng được xây dựng theo kiến trúc mang đậm nét văn hóa Lào; khu trình diễn kỹ thuật nông, lâm nghiệp có hệ thống vườn ươm, trồng rau, chuồng trại nuôi bò, gà, lợn; khu nhà ở cho 10 hộ gia đình với các công trình xã hội như nhà văn hóa, trường mầm non, trạm y tế... Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn hai nước cũng đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam triển khai trồng được trên 500ha cây cao su tại khu vực dự án.

lang huu nghi thanh nien bien gioi lao viet bieu tuong tinh doan ket thanh nien 2 nuoc

Khu nhà cho thanh niên lập nghiệp tại Làng Hữu nghị Thanh niên biên giới Lào – Việt. (Ảnh: TTXVN)

Ngay sau khi ký kết và bàn giao tổng thể dự án các lãnh đạo Trung ương Đoàn hai nước, các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại khu nhà ở cho thanh niên, thăm tặng quà cho 10 hộ dân đang sinh sống tại Làng và thăm mô hình khu trình diễn kỹ thuật nông, lâm nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Đoàn hai nước đã phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân trong vùng dự án.

An Nhi (t/h)

Truyền hình