TĐO - Đây là loại nhạc cụ có từ thời trung cổ và âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ xát với một bánh quay gỗ.

Trong chương trình hợp tác văn hóa Pháp - Việt năm 2019, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế cùng với Viện Pháp tại Huế đồng tổ chức buổi biểu diễn độc tấu Đàn Quay của nghệ sĩ Guilhem Desq (Pháp). Đây là lần đầu tiên loại đàn này được giới thiệu với công chúng yêu âm nhạc tại cố đô Huế.

lan dau tien bieu dien dan quay doc dao tai co do hue

Nghệ sĩ Guilhem Desq với cây đàn độc đáo tại đêm diễn.

Được biết, đàn quay hay còn gọi là Hurdy Gurdy là nhạc cụ thuộc bộ dây. Đây là loại nhạc cụ có từ thời trung cổ và âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ xát với một bánh quay gỗ (thay vì dùng vĩ như một số nhạc cụ bộ dây khác-PV). Qua đó, một tay người chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên bàn phím như piano.

Nghệ sĩ Guilhem Desq chia sẻ: “Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân chế tác đàn quay tại gia nên anh đã sớm có cơ hội tiếp xúc và lớn lên cùng cây đàn này. Cùng với cha, anh đã chế tác ra cây đàn quay điện tử đầu tiên cho bản thân và từ đó không ngừng khám phá những biến ảo thanh âm gần như vô hạn của cây đàn trung cổ này”.

lan dau tien bieu dien dan quay doc dao tai co do hue

Độc tấu Đàn Quay một tay chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên bàn phím như piano của nghệ sĩ Guilhem Desq.

Trong đêm nhạc tại Trường Đại học Sư phạm Huế, Guilhem Desq đã thể hiện các tác phẩm do chính anh sáng tác. Chỉ với duy nhất đàn quay trong tay, người nghệ sĩ tài năng này dường như đem cả dàn nhạc lên sân khấu: Từ thanh âm réo rắt của cây vĩ cầm đến giai điệu đặc trưng của kèn túi hay những cỗ máy âm thanh đương đại nhất.

Phi Hoàng

Truyền hình