Trang chủ Kinh tế
23:14 | 30/12/2015 GMT+7

Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở văn phòng

aa
Làm việc từ xa, bên ngoài văn phòng là xu hướng của những người lao động trẻ, đặc biệt trong các lĩnh vực cần sự sáng tạo. Với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp (DN) và cả người lao động (NLĐ) đang hướng đến cách thức làm việc thoáng hơn, cởi mở hơn nhưng hiệu quả hơn ở bên ngoài văn phòng.

lam viec tu xa hieu qua hon o van phong

Ảnh minh hoạ

Một nghiên cứu về cách thức làm việc mới được thực hiện năm 2015 của Microsoft tại 13 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 400 người Việt Nam, cho thấy, DN và cả NLĐ đang hướng đến một cách thức làm việc mới - mở rộng không gian làm việc ra ngoài văn phòng với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ.

Theo kết quả nghiên cứu này, chỉ có 20% NLĐ sử dụng hoàn toàn thời gian 8 tiếng một ngày để làm việc tại văn phòng. Có đến 35% số người được hỏi thừa nhận công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu làm việc bên ngoài văn phòng. Có nhiều lý do để DN và NLĐ hướng đến phương thức làm việc mới này. Trong đó, làm việc từ xa (không phải đến văn phòng) sẽ giúp NLĐ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Và thông qua công nghệ, việc chia sẻ thông tin, tài liệu sẽ được thực hiện mọi lúc, mọi nơi trong những không gian không giới hạn. Với những công việc đòi hỏi phân tích sâu thì việc ngồi ở những nơi phù hợp sẽ giúp NLĐ tập trung và mang đến hiệu quả cao hơn.

Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, có 5 dịch vụ hỗ trợ hiệu suất làm việc của những người theo xu hướng này là: thư điện tử (email), công cụ phối hợp văn bản, chia sẻ tập tin, trò chuyện trực tuyến và mạng xã hội. Trong đó có đến hơn 80% NLĐ Việt Nam đang sử dụng từ 4 dịch vụ trở lên. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là hầu hết NLĐ chủ yếu xử lý công việc bằng các thiết bị cá nhân, nhiều nhất là điện thoại di động.

Ông Vũ Minh Trí - TGĐ Công ty Microsoft Việt Nam cho rằng, sở dĩ có xu hướng này vì hiện nay đã có những thiết bị như smartphone tích hợp tất cả các tính năng như một chiếc laptop. Vì vậy, thay vì mang vác đủ thứ thiết bị phục vụ cho công việc, NLĐ hay chủ DN chỉ cần một chiếc smartphone tích hợp nhiều tính năng của các thiết bị văn phòng.

Kết quả thăm dò của Công ty PwC năm 2014 với 44.000 lao động sinh từ năm 1980 đến năm 1995 (thế hệ Y) cho thấy, các doanh nhân thế hệ Y có nhiều nguồn cảm hứng khi làm việc ngoài văn phòng. Điều này cũng đúng đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có con nhỏ.

Trên Tạp chí Financial Times, bà Ruby McGregor-Smith - Giám đốc điều hành của Công ty Mitie cho rằng, môi trường làm việc linh hoạt có thể khuyến khích phụ nữ gia nhập lực lượng lao động và có thể đóng góp thêm 10% thu nhập bình quân đầu người tại Anh, tính đến năm 2030.

Bởi trên thực tế, phụ nữ thường có khuynh hướng khó quay lại nơi làm việc sau khi sinh con vì bận bịu với thiên chức làm mẹ. Vì thế, muốn khuyến khích phụ nữ làm việc, cần tập trung vào kết quả cuối cùng mà họ có thể cống hiến thay vì để ý công việc đó sẽ làm được ở đâu và khi nào.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với sự phát triển của công nghệ, dường như không có sự khác nhau rõ rệt giữa làm việc tại nhà hay ngồi trong văn phòng. Bởi những cuộc hội thoại qua video, chia sẻ tập tin qua mạng, qua email khiến công việc luôn diễn ra suôn sẻ ngay cả khi NLĐ không ngồi tại văn phòng làm việc.

Với các công nghệ mới, việc giao tiếp từ xa đã trở nên hoàn thiện hơn, sáng tạo hơn và đạt được sự tương tác mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, hiện nay, nhiều công ty tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực quảng cáo, các công ty cần sự sáng tạo, dường như không áp dụng chính sách "làm việc ngày 8 tiếng" đối với nhân viên.

NLĐ ở những công ty này có thể đến muộn, về sớm hoặc thậm chí "có mặt để cho biết mình vẫn khỏe", miễn sao có những tác phẩm sáng tạo nộp cho cấp trên.

Tương tự, trong lĩnh vực báo chí, nhiều đơn vị không yêu cầu phóng viên phải đến văn phòng hằng ngày. Họ có thể làm việc ở nhà, quán cà phê hay bất cứ nơi nào, miễn sao vẫn giữ liên lạc với tòa soạn thông qua smartphone, email, chat..., và có tác phẩm báo chí chuyển về cơ quan đúng hẹn. Đã có rất nhiều nhà báo chọn các quán cà phê làm "đại bản doanh" sau khi thực hiện các khâu như phỏng vấn, thu thập tư liệu thực tế.

Một yếu tố nữa, theo các chuyên gia, là làm việc ở bên ngoài văn phòng sẽ mang lại năng suất cao hơn. Trước đây, nhiều người cho rằng, khi không có sự theo dõi sát sao của cấp trên, hiệu quả làm việc của NLĐ sẽ thấp. Thế nhưng, theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận WorldatWork, các công ty cho phép nhân viên làm việc theo giờ linh hoạt sẽ giảm thiểu nguy cơ đổi người liên tục và gia tăng mức hài lòng cũng như sự gắn kết của nhân viên với công ty.

Vấn đề là làm sao để huấn luyện cho cấp quản lý cũng như nhân viên cách làm việc ngoài văn phòng phù hợp để có thể thúc đẩy mạnh năng suất làm việc bên ngoài văn phòng cao hơn tại công sở.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

SeABank tung “combo” giải pháp toàn diện giúp hộ kinh doanh số hóa dòng tiền

Với quy định bắt buộc thông báo tài khoản kinh doanh với cơ quan thuế trước ngày 20/4/2026, nhiều hộ kinh doanh đang đối mặt với áp lực phải nhanh chóng tách bạch dòng tiền và số hóa vận hành. Đáp ứng nhu cầu này, SeABank đã ra mắt gói giải pháp toàn diện tích hợp từ tài khoản, giải pháp thanh toán SeAPayment đến tín dụng, giúp tiểu thương đơn giản hóa quy trình, minh bạch dữ liệu và sẵn sàng tuân thủ quy định mới.
Sự kiện trải nghiệm nghệ thuật "Đối thoại" cùng Rivea Residences sắp diễn ra

Sự kiện trải nghiệm nghệ thuật "Đối thoại" cùng Rivea Residences sắp diễn ra

Vào ngày 19/04/2026, tại Trung tâm sự kiện The One (Hà Nội), Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) sẽ chính thức mang đến chương trình trải nghiệm nghệ thuật “ĐỐI THOẠI - Giữa biểu tượng và dòng chảy di sản”.
Mừng Đại lễ 30/4 - 1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe

Mừng Đại lễ 30/4 - 1/5 cùng Vietjet, nhận ngay ưu đãi giảm 20% giá vé Business, SkyBoss, Deluxe

Nhân dịp đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, Vietjet dành tặng chương trình ưu đãi giảm đến 20% giá vé (chưa bao gồm thuế, phí) cho hành khách chọn vé bay Business, SkyBoss, Deluxe.
Bangkok Giới thiệu  Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Bangkok Giới thiệu Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Ngày 13/4/2026 - Một chương mới trong bức tranh văn hóa và bán lẻ của Thái Lan sẽ chính thức được mở ra vào tháng 4 này. Tập đoàn The Mall Group giới thiệu sự kiện "KUDTHAI 2026", đây là triển lãm được giám tuyển, thể hiện năng lực sáng tạo của Thái Lan, lần đầu tiên ra mắt dưới mô hình pop-up tại khu phố Songwat của Bangkok đang có độ nổi tiếng tăng lên nhanh chóng trong dịp Tết Songkran.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động