Trang chủ Kinh tế
23:14 | 30/12/2015 GMT+7

Làm việc từ xa hiệu quả hơn ở văn phòng

aa
Làm việc từ xa, bên ngoài văn phòng là xu hướng của những người lao động trẻ, đặc biệt trong các lĩnh vực cần sự sáng tạo. Với sự hỗ trợ của công nghệ, doanh nghiệp (DN) và cả người lao động (NLĐ) đang hướng đến cách thức làm việc thoáng hơn, cởi mở hơn nhưng hiệu quả hơn ở bên ngoài văn phòng.

lam viec tu xa hieu qua hon o van phong

Ảnh minh hoạ

Một nghiên cứu về cách thức làm việc mới được thực hiện năm 2015 của Microsoft tại 13 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 400 người Việt Nam, cho thấy, DN và cả NLĐ đang hướng đến một cách thức làm việc mới - mở rộng không gian làm việc ra ngoài văn phòng với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ.

Theo kết quả nghiên cứu này, chỉ có 20% NLĐ sử dụng hoàn toàn thời gian 8 tiếng một ngày để làm việc tại văn phòng. Có đến 35% số người được hỏi thừa nhận công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu làm việc bên ngoài văn phòng. Có nhiều lý do để DN và NLĐ hướng đến phương thức làm việc mới này. Trong đó, làm việc từ xa (không phải đến văn phòng) sẽ giúp NLĐ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Và thông qua công nghệ, việc chia sẻ thông tin, tài liệu sẽ được thực hiện mọi lúc, mọi nơi trong những không gian không giới hạn. Với những công việc đòi hỏi phân tích sâu thì việc ngồi ở những nơi phù hợp sẽ giúp NLĐ tập trung và mang đến hiệu quả cao hơn.

Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, có 5 dịch vụ hỗ trợ hiệu suất làm việc của những người theo xu hướng này là: thư điện tử (email), công cụ phối hợp văn bản, chia sẻ tập tin, trò chuyện trực tuyến và mạng xã hội. Trong đó có đến hơn 80% NLĐ Việt Nam đang sử dụng từ 4 dịch vụ trở lên. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là hầu hết NLĐ chủ yếu xử lý công việc bằng các thiết bị cá nhân, nhiều nhất là điện thoại di động.

Ông Vũ Minh Trí - TGĐ Công ty Microsoft Việt Nam cho rằng, sở dĩ có xu hướng này vì hiện nay đã có những thiết bị như smartphone tích hợp tất cả các tính năng như một chiếc laptop. Vì vậy, thay vì mang vác đủ thứ thiết bị phục vụ cho công việc, NLĐ hay chủ DN chỉ cần một chiếc smartphone tích hợp nhiều tính năng của các thiết bị văn phòng.

Kết quả thăm dò của Công ty PwC năm 2014 với 44.000 lao động sinh từ năm 1980 đến năm 1995 (thế hệ Y) cho thấy, các doanh nhân thế hệ Y có nhiều nguồn cảm hứng khi làm việc ngoài văn phòng. Điều này cũng đúng đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có con nhỏ.

Trên Tạp chí Financial Times, bà Ruby McGregor-Smith - Giám đốc điều hành của Công ty Mitie cho rằng, môi trường làm việc linh hoạt có thể khuyến khích phụ nữ gia nhập lực lượng lao động và có thể đóng góp thêm 10% thu nhập bình quân đầu người tại Anh, tính đến năm 2030.

Bởi trên thực tế, phụ nữ thường có khuynh hướng khó quay lại nơi làm việc sau khi sinh con vì bận bịu với thiên chức làm mẹ. Vì thế, muốn khuyến khích phụ nữ làm việc, cần tập trung vào kết quả cuối cùng mà họ có thể cống hiến thay vì để ý công việc đó sẽ làm được ở đâu và khi nào.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với sự phát triển của công nghệ, dường như không có sự khác nhau rõ rệt giữa làm việc tại nhà hay ngồi trong văn phòng. Bởi những cuộc hội thoại qua video, chia sẻ tập tin qua mạng, qua email khiến công việc luôn diễn ra suôn sẻ ngay cả khi NLĐ không ngồi tại văn phòng làm việc.

Với các công nghệ mới, việc giao tiếp từ xa đã trở nên hoàn thiện hơn, sáng tạo hơn và đạt được sự tương tác mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, hiện nay, nhiều công ty tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực quảng cáo, các công ty cần sự sáng tạo, dường như không áp dụng chính sách "làm việc ngày 8 tiếng" đối với nhân viên.

NLĐ ở những công ty này có thể đến muộn, về sớm hoặc thậm chí "có mặt để cho biết mình vẫn khỏe", miễn sao có những tác phẩm sáng tạo nộp cho cấp trên.

Tương tự, trong lĩnh vực báo chí, nhiều đơn vị không yêu cầu phóng viên phải đến văn phòng hằng ngày. Họ có thể làm việc ở nhà, quán cà phê hay bất cứ nơi nào, miễn sao vẫn giữ liên lạc với tòa soạn thông qua smartphone, email, chat..., và có tác phẩm báo chí chuyển về cơ quan đúng hẹn. Đã có rất nhiều nhà báo chọn các quán cà phê làm "đại bản doanh" sau khi thực hiện các khâu như phỏng vấn, thu thập tư liệu thực tế.

Một yếu tố nữa, theo các chuyên gia, là làm việc ở bên ngoài văn phòng sẽ mang lại năng suất cao hơn. Trước đây, nhiều người cho rằng, khi không có sự theo dõi sát sao của cấp trên, hiệu quả làm việc của NLĐ sẽ thấp. Thế nhưng, theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận WorldatWork, các công ty cho phép nhân viên làm việc theo giờ linh hoạt sẽ giảm thiểu nguy cơ đổi người liên tục và gia tăng mức hài lòng cũng như sự gắn kết của nhân viên với công ty.

Vấn đề là làm sao để huấn luyện cho cấp quản lý cũng như nhân viên cách làm việc ngoài văn phòng phù hợp để có thể thúc đẩy mạnh năng suất làm việc bên ngoài văn phòng cao hơn tại công sở.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Ivy Park “chào sân”, mở thêm lựa chọn an cư và đầu tư tại Vinhomes Sài Gòn Park

Sau thành công của Global Park, khu Ivy Park vừa chính thức ra mắt tại Vinhomes Sài Gòn Park, nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường nhờ định vị “trái tim học thuật” của đại đô thị. Cùng với chính sách “Nhận nhà trước, trả lãi sau”, bộ đôi phân khu mở ra cơ hội để cả khách ở thực và nhà đầu tư đón đầu làn sóng hạ tầng Tây Bắc TP.HCM và tối ưu dòng tiền trước khi ưu đãi tốt nhất thị trường kết thúc vào ngày 20/7/2026.
Capital Square: Đặc quyền sở hữu “ghế hạng nhất”  ngắm pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng

Capital Square: Đặc quyền sở hữu “ghế hạng nhất” ngắm pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng

Mỗi mùa lễ hội pháo hoa, hàng triệu du khách đổ về Đà Nẵng để chiêm ngưỡng những màn trình diễn đỉnh cao.
TC GROUP bán ra hơn 25.000 xe ô tô trong 6 tháng đầu năm 2026

TC GROUP bán ra hơn 25.000 xe ô tô trong 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 11/7, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) công bố kết quả bán hàng xe Hyundai trong tháng 6/2026, với tổng doanh số đạt 3.746 xe. Tính chung 6 tháng đầu năm, Hyundai đã bàn giao tổng cộng 25.069 xe tới khách hàng trên toàn quốc.
Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập

Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập

Việt Nam và Ai Cập tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics qua các buổi làm việc và diễn đàn, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước.

Đọc nhiều

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động