Trước những thắc mắc từ các địa phương có đào rừng nhưng trồng để kinh doanh nhưng lại bị cấm chặt, mang "xuống phố" theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã đưa ra giải pháp hợp lý để giúp người dân.
Xử phạt thanh niên khoe clip “bốc đầu” xe máy trên mạng xã hội Xử phạt thanh niên khoe clip “bốc đầu” xe máy trên mạng xã hội
Sau khi quay clip bốc đầu xe và khoe trên mạng xã hội, nam thanh niên N.A.Q đã bị cơ quan chức năng xử phạt.
Xử lý nghiêm người chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết Nguyên đán Xử lý nghiêm người chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết Nguyên đán
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết.
Làm sao để mang đào rừng 'xuống phố' mà không vi phạm?
Đào rừng muốn "xuống phố" phải dán mác (ảnh minh họa)

Tại hội nghị tổng kết năm 2020 mới đây của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu không được chặt cây rừng, hoa đào, các loại cây khác ở núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc.

Nhiều địa phương, trồng đào rừng như hình thức kinh doanh vào mỗi dịp cận Tết và giúp cho người dân có thêm thu nhập. Nhưng với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về không được chặt cây rừng, hoa đào, các loại cây khác ở núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc khiến cho người dân rơi vào thế khó.

Để tháo gỡ vướng mắc cho người dân, ngày 18/1, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn ký văn bản gửi các địa phương liên quan đến đến việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Bộ NN&PTNT cho biết, việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng sẽ do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng. Theo Bộ NN&PTNT, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ánh tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách đảm bảo khả thi đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn để áp dụng thống nhất trong cả nước.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo và các giải pháp tại Chỉ thị số 45 ngày 31/12/2020 của Thủ tướng về “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021 cũng như văn bản số 50/BNN-TCLN ngày 6/1/2021 của Bộ NN&PTNT hướng dẫn chỉ thị trên; tổng hợp báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 31/01/2021.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lý giải, chỉ đạo của Thủ tướng là nhằm cấm chặt đào rừng tự nhiên chứ không cấm mua bán đào do người dân miền núi hoặc miền xuôi trồng. Với đào do người dân trồng trong vườn trong rẫy, trồng ở khu vực rừng trồng để khai thác, bán dịp Tết, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh cần khuyến khích, vừa giúp đáp ứng cung - cầu của thị trường, vừa giúp người lao động, hộ nông dân có thêm thu nhập.

Còn về việc đề xuất “dán tem” xác nhận nguồn gốc của một số tỉnh miền núi phía Bắc về thành phố bán dịp Tết, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, Chính phủ ủng hộ đề xuất này.

CSGT phát hiện nam thanh niên mang súng CSGT phát hiện nam thanh niên mang súng "dạo phố"
Thấy ô tô con nghi vấn, Tổ công tác Y21/141 Công an TP Hà Nội kiểm tra, phát hiện 2 thanh niên uống rượu, mang theo súng hoa cải và 4 viên đạn.
Đôi bạn mang ma tuý từ Yên Bái xuống Hà Nội... tìm việc Đôi bạn mang ma tuý từ Yên Bái xuống Hà Nội... tìm việc
Thương cùng Dương từ tỉnh Yên Bái xuống Hà Nội đang trên đường đi xin việc. Thương khai rằng không biết gì về số ma tuý Dương mang theo.
Xử lý nghiêm người chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết Nguyên đán Xử lý nghiêm người chặt đào rừng chở về xuôi chơi Tết Nguyên đán
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết.
In bài viết

Truyền hình