Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tại địa chỉ tingia.gov.vn và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108.
Bộ TT&TT công bố 4 kênh Youtube có nội dung nhảm nhí, cờ bạc, bạo lực đã bị Google gỡ bỏ Bộ TT&TT công bố 4 kênh Youtube có nội dung nhảm nhí, cờ bạc, bạo lực đã bị Google gỡ bỏ
Bộ TT&TT đưa ra danh sách 11 yêu cầu đảm bảo an toàn cho trạm gốc 5G Bộ TT&TT đưa ra danh sách 11 yêu cầu đảm bảo an toàn cho trạm gốc 5G
Mọi cơ quan, tổ chức có thể phản ánh về tin giả qua website tingia.gov.vn hoặc đầu số 18008108
Mọi cơ quan, tổ chức có thể phản ánh về tin giả qua website tingia.gov.vn hoặc đầu số 18008108

Cổng thông tin này được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) xây dựng với chức năng là Trung tâm xử lý tin giả mang tính quốc gia, với sứ mệnh lan tỏa sự thật.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố thông tin xác thực, tin giả, tin sai sự thật trên trang tingia.gov.vn.

Đồng thời, chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả nếu có, để cảnh báo người dân không chia sẻ và hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Trang tingia.gov.vn có 4 chuyên mục chính gồm: Tiếp nhận tin phản ánh; Công bố tin giả; Thống kê tin giả; Tin tức.

Bên cạnh đó, mọi cá nhân, tổ chức cũng có thể phản ánh tin giả qua đầu số 1800 8108. Tổng đài của Tập đoàn Viettel sẽ có người trực, hướng dẫn người dân gửi thông tin.

Quy trình tiếp nhận, xử lý tin giả bao gồm nhận tin và chứng cứ qua phản ánh, đánh giá sức ảnh hưởng của thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, trung tâm sẽ công bố, dán nhãn tin xác thực hoặc dán nhãn tin giả, sai sự thật, công bố trên trang web.

Cục trưởng Lưu Đình Phúc nhấn mạnh: "Tin giả làm xói mòn niềm tin xã hội, tạo ra những nghi ngờ làm rạn nứt một tổ chức, gây hoang mang trong xã hội, thiệt hại không thể đo đếm được".

Nửa triệu tài khoản bị lộ thông tin, không nên dùng phần mềm Zoom để họp trực tuyến Nửa triệu tài khoản bị lộ thông tin, không nên dùng phần mềm Zoom để họp trực tuyến
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị bởi đã có hơn 500.000 tài khoản Zoom bị lộ, lọt thông tin cá nhân.
Bộ TT-TT ra mắt trang web hỗ trợ doanh nghiệp đối phó dịch COVID-19 Bộ TT-TT ra mắt trang web hỗ trợ doanh nghiệp đối phó dịch COVID-19
Trang web được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) bảo trợ, cung cấp danh sách các phần mềm và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đối phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng  tại Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ” Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ”
Báo Thời Đại xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ” diễn ra tại Hà Nội ngày 13/11.

In bài viết

Truyền hình