Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
20:26 | 19/08/2023 GMT+7

Lâm Đồng tích cực giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

aa
Tỉnh Lâm Đồng thuộc khu vực Nam Tây Nguyên, là địa phương không có đường biên giới với các nước nên tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người không nổi cộm như các tỉnh khác. Tuy nhiên, là tỉnh có địa bàn rộng, trải dài với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống và dân di cư tự do của các tỉnh, thành phố khác vào định cư sinh sống tại Lâm Đồng, đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận, dụ dỗ và lừa bán sang nước ngoài.
Việt Nam tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo
Ra mắt Tài liệu về hỗ trợ cho phụ nữ là nạn nhân bị bạo lực, mua bán ra nước ngoài

Thực hiện công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-SLĐTBXH ngày 13/01/2022 về triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và phòng, chống mua bán người năm 2022; Kế hoạch số 17/KH-SLĐTBXH ngày 07/4/2022 về việc tổ chức hội nghị tập huấn các quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và giai đoạn 2021-2025.

Tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc để để tiếp cận và lừa bán sang nước ngoài

Công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người luôn được chú trọng và kịp thời, nhất là địa phương có nạn nhân bị mua bán và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Năm 2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã lồng ghép tổ chức tập huấn công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân cho 411 người là cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh và thành viên của 36 Đội công tác xã hội tình nguyện; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chính sách của Đảng và nhà nước trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cho 300 sinh viên Cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Nội dung tuyên truyền, tập huấn tập trung phổ biến về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhất là mua bán người vì mục đích mại dâm, cưỡng bức lao động, mua bán người thông qua tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài, mua bán nội tạng, mang thai hộ vì mục đích thương mại; chính sách, pháp luật, chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Lâm Đồng tích cực giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc để để tiếp cận và lừa bán sang nước ngoài.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển gửi cho các địa phương phát 30.000 tờ rơi, sách mỏng tuyên truyền về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Sửa chữa 01 panô tuyên truyền cổ động trực quan về phòng, chống mua bán người.

Mặc dù Lâm Đồng đã thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống mua bán người song trong năm 2022, tỉnh Lâm Đồng có 10 nạn nhân bị lừa bán sang nước ngoài làm việc, bị cưỡng bức lao động trở về (09 nạn nhân bị lừa bán sang Camphuchia, 01 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc). Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương tiếp nhận, xác minh, xác định là nạn nhân. Cụ thể, huyện Đam Rông có 5 nạn nhân người đồng bào dân tộc Mông, cùng trú tại Tiểu khu 181, thôn 3, xã Liêng Srônh bị lừa qua Campuchia làm việc vào cuối tháng 7/2022, đó là Hoàng Seo Là sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng Seo Phở sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng A Thắng sinh năm 2005, giới tính nam, Giàng Seo Ó, sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng Văn Mong, sinh năm 2004, giới tính nam. Các đối tượng này đã được lực lượng chức năng Campuchia giải cứu và trao trả tại Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh vào ngày 27/8/2022, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận, đưa về địa phương, gia đình.

Huyện Bảo Lâm có 01 nạn nhân Nông Thị Mỹ Hoa, sinh năm 2007, ở thôn 7, xã Lộc Ngãi. Nạn nhân bị lừa qua Campuchia làm việc vào ngày 06/7/2022. Đến ngày 12/8/2022, nạn nhân được gia đình chuộc về với số tiền 3.500 USD.

Thành phố Đà Lạt có 02 nạn nhân là Trần Công Phúc, sinh năm 1994, ở 4C Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 2, Đà Lạt và Hồ Hà Vi, sinh năm 1996 ở 25/18 Hùng Vương, Phường 10, Đà Lạt bị lừa qua Campuchia làm việc vào đầu tháng 7/2022, được lực lượng Camphuchia trao trả tại Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh vào đầu tháng 10/2022, nạn nhân tự trở về gia đình..

Huyện Lâm Hà có 01 nạn nhân Nguyễn Văn Minh, sinh năm 2006, ở thôn Hoàn Kiếm, xã Nam Hà bị lừa qua Campuchia làm việc vào đầu tháng 7/2022, đầu tháng 8/2022, nạn nhân được gia đình chuộc về với số tiền 5.000 USD.

Tất cả nạn nhân được giải cứu, tự trở về đều không có nhu cầu lưu trú tại cơ sở hỗ trợ nạn nhân, nhà tạm lánh. Tuy nhiên, các ngành, đoàn thể tại địa phương đã kịp thời thực hiện hỗ trợ thiết yếu ban đầu, hỗ trợ y tế, hỗ trợ tâm lý tại gia đình cộng đồng… đã hòa nhập cộng đồng.

Theo đánh giá, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp tại Lâm Đồng, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và xảo quyệt, sự cấu kết giữa các đối tượng trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài gây khó khăn trong công tác điều tra và giải cứu nạn nhân. Nạn nhân bị mua bán trở về đa số có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuy nhiên kinh phí hỗ trợ như trợ cấp ban đầu, nhu cầu thiết yếu… còn thấp.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức, người dân, nhất là người có nguy cơ cao và nạn nhân bị mua bán trở về; Xây dựng tài liệu truyền thông, xây dựng pano, áp phích, tờ rơi... về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán không còn phù hợp với thực tiễn.

Thực hiện công tác tiếp nhận, thông tin, thông báo, tố giác về mua bán người tới tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111; xử lý thông tin, tư vấn, chuyển tuyến các nạn nhân hoặc nghi là nạn nhân bị mua bán

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào các chương trình phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội; trợ giúp xã hội; giảm nghèo, dạy nghề, giải quyết việc làm, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em và các chương trình phát triển kinh tế xã hội khác.

Tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động đưa người lao động trong tỉnh đi làm việc ở nước ngoài; phát hiện và xử lý nghiêm minh các hoạt động môi giới, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền, tài sản của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác hợp tác, trao đổi thông tin, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân; Phối hợp với Công an tỉnh, các địa phương, đoàn thể, rà soát thống kê nạn nhân bị mua bán trở về; những người nghi bị mua bán nhưng chưa trở về địa phương; tạo các điều kiện cho nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp nhận các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, y tế, giáo dục, học nghề, tạo việc làm, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán người
Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama: Tăng cường hỗ trợ nạn nhân da cam ở Quảng Nam
Tạp chí Lao động và Xã hội
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

An Giang khai trương Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực

Ngày 19/8, Trung tâm Dịch vụ Một cửa (OSSC) được biết đến với tên gọi Ngôi nhà Ánh Dương chính thức được khai trương tại tỉnh An Giang nhằm cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tích hợp, lấy người bị bạo lực làm trung tâm, dành cho phụ nữ và trẻ em gái đang bị hoặc có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.
Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Sau 3 ngày phát động, số tiền người dân Việt Nam ủng hộ Cuba chạm mốc gần 250 tỷ đồng

Đến 12h trưa ngày 16/8, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã chạm mốc gần 250 tỷ đồng, gấp gần bốn lần mục tiêu đề ra.
Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2718/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2025 (lần 3).
Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Ngày 07/8, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025 (đợt 2), đã dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Đọc nhiều

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1013/QĐ-UBND ngày 10/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án: Xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát, Trường Mầm non Trà Thanh, xã Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Uy tín, vị thế quốc tế của đất nước đã và đang là tài sản vô giá, quyết định sức mạnh mềm và khả năng hợp tác phát triển, được Đảng ta xác định là một trong những lợi ích cốt lõi của quốc gia - dân tộc cần được bảo vệ. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ, hội nhập toàn diện, sâu rộng vào đời sống quốc tế, công tác đối ngoại không đơn thuần là hoạt động giao thiệp thông thường mà đã trở thành một "binh chủng" tiên phong, giữ vai trò then chốt trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Bà Melissa A. Brown: kỳ vọng sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới

Bà Melissa A. Brown: kỳ vọng sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới

Ngày 11/9, ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi tiếp và làm việc với bà Melissa A. Brown, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ. Tại đây, bà Melissa A. Brown kỳ vọng thông qua buổi gặp gỡ sẽ mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động