Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
20:26 | 19/08/2023 GMT+7

Lâm Đồng tích cực giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

aa
Tỉnh Lâm Đồng thuộc khu vực Nam Tây Nguyên, là địa phương không có đường biên giới với các nước nên tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người không nổi cộm như các tỉnh khác. Tuy nhiên, là tỉnh có địa bàn rộng, trải dài với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống và dân di cư tự do của các tỉnh, thành phố khác vào định cư sinh sống tại Lâm Đồng, đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận, dụ dỗ và lừa bán sang nước ngoài.
Việt Nam tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo
Ra mắt Tài liệu về hỗ trợ cho phụ nữ là nạn nhân bị bạo lực, mua bán ra nước ngoài

Thực hiện công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-SLĐTBXH ngày 13/01/2022 về triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và phòng, chống mua bán người năm 2022; Kế hoạch số 17/KH-SLĐTBXH ngày 07/4/2022 về việc tổ chức hội nghị tập huấn các quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và giai đoạn 2021-2025.

Tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc để để tiếp cận và lừa bán sang nước ngoài

Công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người luôn được chú trọng và kịp thời, nhất là địa phương có nạn nhân bị mua bán và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Năm 2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã lồng ghép tổ chức tập huấn công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân cho 411 người là cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh và thành viên của 36 Đội công tác xã hội tình nguyện; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chính sách của Đảng và nhà nước trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cho 300 sinh viên Cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Nội dung tuyên truyền, tập huấn tập trung phổ biến về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhất là mua bán người vì mục đích mại dâm, cưỡng bức lao động, mua bán người thông qua tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài, mua bán nội tạng, mang thai hộ vì mục đích thương mại; chính sách, pháp luật, chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Lâm Đồng tích cực giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc để để tiếp cận và lừa bán sang nước ngoài.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển gửi cho các địa phương phát 30.000 tờ rơi, sách mỏng tuyên truyền về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Sửa chữa 01 panô tuyên truyền cổ động trực quan về phòng, chống mua bán người.

Mặc dù Lâm Đồng đã thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống mua bán người song trong năm 2022, tỉnh Lâm Đồng có 10 nạn nhân bị lừa bán sang nước ngoài làm việc, bị cưỡng bức lao động trở về (09 nạn nhân bị lừa bán sang Camphuchia, 01 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc). Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương tiếp nhận, xác minh, xác định là nạn nhân. Cụ thể, huyện Đam Rông có 5 nạn nhân người đồng bào dân tộc Mông, cùng trú tại Tiểu khu 181, thôn 3, xã Liêng Srônh bị lừa qua Campuchia làm việc vào cuối tháng 7/2022, đó là Hoàng Seo Là sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng Seo Phở sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng A Thắng sinh năm 2005, giới tính nam, Giàng Seo Ó, sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng Văn Mong, sinh năm 2004, giới tính nam. Các đối tượng này đã được lực lượng chức năng Campuchia giải cứu và trao trả tại Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh vào ngày 27/8/2022, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận, đưa về địa phương, gia đình.

Huyện Bảo Lâm có 01 nạn nhân Nông Thị Mỹ Hoa, sinh năm 2007, ở thôn 7, xã Lộc Ngãi. Nạn nhân bị lừa qua Campuchia làm việc vào ngày 06/7/2022. Đến ngày 12/8/2022, nạn nhân được gia đình chuộc về với số tiền 3.500 USD.

Thành phố Đà Lạt có 02 nạn nhân là Trần Công Phúc, sinh năm 1994, ở 4C Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 2, Đà Lạt và Hồ Hà Vi, sinh năm 1996 ở 25/18 Hùng Vương, Phường 10, Đà Lạt bị lừa qua Campuchia làm việc vào đầu tháng 7/2022, được lực lượng Camphuchia trao trả tại Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh vào đầu tháng 10/2022, nạn nhân tự trở về gia đình..

Huyện Lâm Hà có 01 nạn nhân Nguyễn Văn Minh, sinh năm 2006, ở thôn Hoàn Kiếm, xã Nam Hà bị lừa qua Campuchia làm việc vào đầu tháng 7/2022, đầu tháng 8/2022, nạn nhân được gia đình chuộc về với số tiền 5.000 USD.

Tất cả nạn nhân được giải cứu, tự trở về đều không có nhu cầu lưu trú tại cơ sở hỗ trợ nạn nhân, nhà tạm lánh. Tuy nhiên, các ngành, đoàn thể tại địa phương đã kịp thời thực hiện hỗ trợ thiết yếu ban đầu, hỗ trợ y tế, hỗ trợ tâm lý tại gia đình cộng đồng… đã hòa nhập cộng đồng.

Theo đánh giá, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp tại Lâm Đồng, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và xảo quyệt, sự cấu kết giữa các đối tượng trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài gây khó khăn trong công tác điều tra và giải cứu nạn nhân. Nạn nhân bị mua bán trở về đa số có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuy nhiên kinh phí hỗ trợ như trợ cấp ban đầu, nhu cầu thiết yếu… còn thấp.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức, người dân, nhất là người có nguy cơ cao và nạn nhân bị mua bán trở về; Xây dựng tài liệu truyền thông, xây dựng pano, áp phích, tờ rơi... về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán không còn phù hợp với thực tiễn.

Thực hiện công tác tiếp nhận, thông tin, thông báo, tố giác về mua bán người tới tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111; xử lý thông tin, tư vấn, chuyển tuyến các nạn nhân hoặc nghi là nạn nhân bị mua bán

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào các chương trình phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội; trợ giúp xã hội; giảm nghèo, dạy nghề, giải quyết việc làm, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em và các chương trình phát triển kinh tế xã hội khác.

Tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động đưa người lao động trong tỉnh đi làm việc ở nước ngoài; phát hiện và xử lý nghiêm minh các hoạt động môi giới, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền, tài sản của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác hợp tác, trao đổi thông tin, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân; Phối hợp với Công an tỉnh, các địa phương, đoàn thể, rà soát thống kê nạn nhân bị mua bán trở về; những người nghi bị mua bán nhưng chưa trở về địa phương; tạo các điều kiện cho nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp nhận các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, y tế, giáo dục, học nghề, tạo việc làm, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán người
Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama: Tăng cường hỗ trợ nạn nhân da cam ở Quảng Nam
Tạp chí Lao động và Xã hội
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những ngôi nhà ấm tình quân dân

Những ngôi nhà ấm tình quân dân

Những năm qua, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và thực hiện chương trình “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Khánh Hòa đã xây tặng hàng chục căn nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội… cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, giúp các gia đình có nơi ở khang trang, ổn định cuộc sống.
Khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của trẻ em gái

Khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của trẻ em gái

Mới đây, Plan International đã công bố nghiên cứu “Biến đổi khí hậu và Giáo dục cho Trẻ em gái: Các rào cản, Định kiến giới và Lộ trình tới Hồi phục” cho thấy khủng hoảng khí hậu gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với giáo dục cho trẻ em gái. Kết quả này tương quan với ước tính của Quỹ Malala rằng mỗi năm biến đổi khí hậu sẽ khiến ít nhất 12,5 triệu trẻ em gái ở 30 quốc gia dễ bị tổn thương bởi khí hậu phải dừng đến trường.
Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Huế

Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Huế

Góp phần khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, các tổ chức, đơn vị đã quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu cho người dân bị ảnh hưởng.
Tổ chức Di cư quốc tế sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Tổ chức Di cư quốc tế sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva mới đây đã có cuộc gặp làm việc với bà Amy Pope, tân Tổng giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM).

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023: Sửu gặp vận may công danh nở rộ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 28/11/2023 Sửu đang đi đúng đường đúng hướng, hãy tiếp tục tự tin bước về trước, cơ hội phát triển đang mở ra trước mắt.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023: Tỵ được Thần may mắn che chở làm gì cũng thành công

Tử vi hôm nay 12 con giáp 29/11/2023 ai đó sẽ đem đến cho Tỵ nguồn năng lượng dồi dào, đầy sức mạnh, giúp cho bạn có thêm nghị lực và sự tự tin khi ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt ...
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Trẻ em vùng biên giới Tây Giang có thêm không gian vui chơi

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Ga Ry (Tây Giang) phối hợp đoàn từ thiện TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mẫu giáo thôn Ch'Nốc, xã Ch'Ơm (Tây Giang).
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động