Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
20:26 | 19/08/2023 GMT+7

Lâm Đồng tích cực giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

aa
Tỉnh Lâm Đồng thuộc khu vực Nam Tây Nguyên, là địa phương không có đường biên giới với các nước nên tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người không nổi cộm như các tỉnh khác. Tuy nhiên, là tỉnh có địa bàn rộng, trải dài với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống và dân di cư tự do của các tỉnh, thành phố khác vào định cư sinh sống tại Lâm Đồng, đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, sự hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác của người dân để tiếp cận, dụ dỗ và lừa bán sang nước ngoài.
Việt Nam tích cực tham gia giải quyết khủng hoảng an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo
Ra mắt Tài liệu về hỗ trợ cho phụ nữ là nạn nhân bị bạo lực, mua bán ra nước ngoài

Thực hiện công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-SLĐTBXH ngày 13/01/2022 về triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và phòng, chống mua bán người năm 2022; Kế hoạch số 17/KH-SLĐTBXH ngày 07/4/2022 về việc tổ chức hội nghị tập huấn các quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và giai đoạn 2021-2025.

Tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc để để tiếp cận và lừa bán sang nước ngoài

Công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người luôn được chú trọng và kịp thời, nhất là địa phương có nạn nhân bị mua bán và vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Năm 2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã lồng ghép tổ chức tập huấn công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân cho 411 người là cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh và thành viên của 36 Đội công tác xã hội tình nguyện; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chính sách của Đảng và nhà nước trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cho 300 sinh viên Cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Nội dung tuyên truyền, tập huấn tập trung phổ biến về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhất là mua bán người vì mục đích mại dâm, cưỡng bức lao động, mua bán người thông qua tổ chức đưa người đi lao động nước ngoài, mua bán nội tạng, mang thai hộ vì mục đích thương mại; chính sách, pháp luật, chế độ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Lâm Đồng tích cực giải cứu, tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về

Tội phạm mua bán người thường lợi dụng những khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào dân tộc để để tiếp cận và lừa bán sang nước ngoài.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển gửi cho các địa phương phát 30.000 tờ rơi, sách mỏng tuyên truyền về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Sửa chữa 01 panô tuyên truyền cổ động trực quan về phòng, chống mua bán người.

Mặc dù Lâm Đồng đã thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống mua bán người song trong năm 2022, tỉnh Lâm Đồng có 10 nạn nhân bị lừa bán sang nước ngoài làm việc, bị cưỡng bức lao động trở về (09 nạn nhân bị lừa bán sang Camphuchia, 01 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc). Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các địa phương tiếp nhận, xác minh, xác định là nạn nhân. Cụ thể, huyện Đam Rông có 5 nạn nhân người đồng bào dân tộc Mông, cùng trú tại Tiểu khu 181, thôn 3, xã Liêng Srônh bị lừa qua Campuchia làm việc vào cuối tháng 7/2022, đó là Hoàng Seo Là sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng Seo Phở sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng A Thắng sinh năm 2005, giới tính nam, Giàng Seo Ó, sinh năm 2004, giới tính nam, Giàng Văn Mong, sinh năm 2004, giới tính nam. Các đối tượng này đã được lực lượng chức năng Campuchia giải cứu và trao trả tại Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh vào ngày 27/8/2022, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận, đưa về địa phương, gia đình.

Huyện Bảo Lâm có 01 nạn nhân Nông Thị Mỹ Hoa, sinh năm 2007, ở thôn 7, xã Lộc Ngãi. Nạn nhân bị lừa qua Campuchia làm việc vào ngày 06/7/2022. Đến ngày 12/8/2022, nạn nhân được gia đình chuộc về với số tiền 3.500 USD.

Thành phố Đà Lạt có 02 nạn nhân là Trần Công Phúc, sinh năm 1994, ở 4C Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 2, Đà Lạt và Hồ Hà Vi, sinh năm 1996 ở 25/18 Hùng Vương, Phường 10, Đà Lạt bị lừa qua Campuchia làm việc vào đầu tháng 7/2022, được lực lượng Camphuchia trao trả tại Đồn biên phòng cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh vào đầu tháng 10/2022, nạn nhân tự trở về gia đình..

Huyện Lâm Hà có 01 nạn nhân Nguyễn Văn Minh, sinh năm 2006, ở thôn Hoàn Kiếm, xã Nam Hà bị lừa qua Campuchia làm việc vào đầu tháng 7/2022, đầu tháng 8/2022, nạn nhân được gia đình chuộc về với số tiền 5.000 USD.

Tất cả nạn nhân được giải cứu, tự trở về đều không có nhu cầu lưu trú tại cơ sở hỗ trợ nạn nhân, nhà tạm lánh. Tuy nhiên, các ngành, đoàn thể tại địa phương đã kịp thời thực hiện hỗ trợ thiết yếu ban đầu, hỗ trợ y tế, hỗ trợ tâm lý tại gia đình cộng đồng… đã hòa nhập cộng đồng.

Theo đánh giá, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp tại Lâm Đồng, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người ngày càng tinh vi và xảo quyệt, sự cấu kết giữa các đối tượng trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài gây khó khăn trong công tác điều tra và giải cứu nạn nhân. Nạn nhân bị mua bán trở về đa số có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuy nhiên kinh phí hỗ trợ như trợ cấp ban đầu, nhu cầu thiết yếu… còn thấp.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức, người dân, nhất là người có nguy cơ cao và nạn nhân bị mua bán trở về; Xây dựng tài liệu truyền thông, xây dựng pano, áp phích, tờ rơi... về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán không còn phù hợp với thực tiễn.

Thực hiện công tác tiếp nhận, thông tin, thông báo, tố giác về mua bán người tới tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111; xử lý thông tin, tư vấn, chuyển tuyến các nạn nhân hoặc nghi là nạn nhân bị mua bán

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào các chương trình phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội; trợ giúp xã hội; giảm nghèo, dạy nghề, giải quyết việc làm, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em và các chương trình phát triển kinh tế xã hội khác.

Tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động đưa người lao động trong tỉnh đi làm việc ở nước ngoài; phát hiện và xử lý nghiêm minh các hoạt động môi giới, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền, tài sản của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác hợp tác, trao đổi thông tin, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân; Phối hợp với Công an tỉnh, các địa phương, đoàn thể, rà soát thống kê nạn nhân bị mua bán trở về; những người nghi bị mua bán nhưng chưa trở về địa phương; tạo các điều kiện cho nạn nhân bị mua bán trở về được tiếp nhận các dịch vụ hỗ trợ pháp lý, y tế, giáo dục, học nghề, tạo việc làm, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán người
Hội đồng Hòa bình hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Saitama: Tăng cường hỗ trợ nạn nhân da cam ở Quảng Nam
Tạp chí Lao động và Xã hội
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từ Campuchia

Ngày 14/7, tại Văn phòng Tòa Hành chính tỉnh Tà Keo (Campuchia), Ban Chuyên trách tỉnh An Giang và Ban Chuyên trách tỉnh Tà Keo tổ chức lễ ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận 14 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được quy tập trong mùa khô 2025-2026.
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1116/QĐ-TTg ngày 22/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan: Mở rộng kết nối địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giao lưu nhân dân Việt Nam - Thái Lan đang hướng vào những kết nối cụ thể hơn giữa địa phương, doanh nghiệp và thế hệ trẻ. Tại lễ kỷ niệm ở Nghệ An, lãnh đạo hai Hội hữu nghị nêu các trọng tâm cho giai đoạn tới, từ kết nối kinh tế địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ đến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI).
Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Những người bạn Thụy Sĩ: Từ phản đối chiến tranh đến đồng hành cùng nạn nhân da cam Việt Nam

Từ những năm 1960-1970, nhiều người Thụy Sĩ đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh, lên tiếng ủng hộ độc lập, hòa bình cho Việt Nam. Sau chiến tranh, tình đoàn kết ấy tiếp tục bằng các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng và đồng hành với những người còn chịu hậu quả chiến tranh, trong đó có các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Ngày 10/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Nhiều điểm đột phát về công tác người Việt ở nước ngoài

Đây là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Dương Hoài Nam với Tạp chí Thời đại về vị thế của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 vừa diễn ra từ 1-7/8 tại Hà Nội.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động