Những ngày cuối cùng trước thềm năm học mới 2022-2023, hầu hết các điểm trường trên địa bàn tỉnh biên giới Lai Châu về cơ bản đã hoàn thành các công tác chuẩn bị, sẵn sàng chào đón học sinh quay lại học tập.
Sóc Trăng: Trao 200 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới biển Sóc Trăng: Trao 200 suất học bổng cho học sinh nghèo khu vực biên giới biển
Phú Thọ: Trường học tại huyện Phù Ninh sẵn sàng cho năm học mới Phú Thọ: Trường học tại huyện Phù Ninh sẵn sàng cho năm học mới

Gấp rút chuẩn bị cho ngày tựu trường

Những tiết mục văn nghệ sôi động đã được các em học sinh của trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu) chuẩn bị cả tháng vừa qua. Trong trường, các thầy, cô giáo cũng đang hối hả chăng cờ, kết hoa, dọn dẹp, vệ sinh trường lớp. Không khí hân hoan của những ngày cận kề năm học mới khiến cả bản làng vùng cao biên giới trở lên rộn ràng hơn bao giờ hết.

Sau 2 năm các hoạt động học tập trực tiếp bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm học mới này là một năm thật đặc biệt, thầy Lê Quốc Phòng - Phó hiệu trưởng Nhà trường - cho biết, đối với trường vùng sâu, vùng xa như Tà Tổng, trang thiết bị hỗ trợ việc học trực tuyến không bảo đảm, thì việc năm nay các em được trực tiếp đến trường khiến cả thầy và trò đều rất vui mừng.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới của thầy trò trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng cơ bản đã hoàn thành.
Công tác chuẩn bị cho năm học mới của thầy trò trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng cơ bản đã hoàn thành.

Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng năm học này có tổng số 854 học sinh (trong đó 380 học sinh bán trú) chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mông. Toàn trường có 31 lớp ở tất cả các cấp học và 58 giáo viên.

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được đến trường, ngoài điểm trường chính đóng tại trung tâm xã với 25 lớp học được xây dựng khang trang, trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng hiện còn có 4 điểm trường ở các bản với 6 lớp học. Các điểm trường bản có 3 lớp (gồm: Lớp dành cho học sinh mầm non, lớp 1 và lớp 2). Khi các em lên lớp 3 sẽ về điểm trường chính học và được ở bán trú. Mỗi học sinh ở bán trú còn được nhà nước hỗ trợ 596.000 đồng tiền ăn/tháng, gạo được cấp riêng. Chế độ dinh dưỡng được bảo đảm, trường có cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Một niềm vui khác là năm nay, được sự hỗ trợ của Quân khu 2, trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng đã có 16 phòng bán trú kiên cố, khang trang để học sinh có chỗ ăn ở, yên tâm học tập.

Thầy Lê Quốc Phòng dẫn phóng viên đi thăm khu phòng ở bán trú mới do Quân khu 2 hỗ trợ xây dựng.
Thầy Lê Quốc Phòng dẫn phóng viên đi thăm khu phòng ở bán trú mới do Quân khu 2 hỗ trợ xây dựng.

Theo ghi nhận thêm của phóng viên, tại điểm trường PTDT bán trú Tiểu học Đoàn Kết (huyện Phong Thổ, Lai Châu) công tác chuẩn bị cho năm học mới còn sớm hơn. Cụ thể, ngay sau khi kết thúc năm học 2021 – 2022, trường đã huy động học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tu sửa cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan. Đồng thời phối hợp với phụ huynh triển khai việc chuẩn bị sách giáo khoa, giấy vở viết… cho học sinh.

Không khí chào đón năm học mới đến gần cũng được thầy trò trường PTDT bán trú THCS Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, Lai Châu) chuẩn bị chu đáo. Trong những ngày cuối tháng 8, mặc dù trời mưa gió, nhưng thầy trò vẫn miệt mài tập luyện văn nghệ; trường lớp đã được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp.

Nỗ lực vận động học sinh đến trường

Hầu hết các huyện tại tỉnh Lai Châu còn gặp nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận tiện, thiên tai mưa lũ thường xuyên xảy ra nên hành trình theo đuổi con chữ của các em nhỏ trên bản còn rất gian nan. Tuy nhiên, với sự nỗ lực “đến từng nhà, rà soát từng bản” thì công tác vận động học sinh tiếp tục đến trường đều mang lại hiệu quả.

Tại huyện Phong Thổ, tỷ lệ học sinh về tựu trường tương đối cao, đạt gần 90%. Ông Khổng Văn Thiện, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ đánh giá, dù địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ học sinh đến trường của huyện đạt khá cao. Đó là kết quả mà thầy cô, nhà trường đã nỗ lực thực hiện. Đặc biệt là khối trường tiểu học, tỷ lệ học sinh tới trường đạt hơn 99%.

Năm học này, huyện Mường Tè dự kiến có hơn 14.300 học sinh. Với địa bàn vùng khó, địa phương này xác định công tác vận động học sinh đến trường sẽ gặp phải những khó khăn, trở ngại. Chính vì thế, ngành GD&ĐT huyện Mường Tè đã chỉ đạo các trường lên phương án vận động học sinh tựu trường từ sớm. Theo đó, 8 trường Tiểu học trên địa bàn đón học sinh tựu trường từ ngày 18/8. Còn các trường THCS và liên cấp thì học sinh tựu trường từ ngày 22/8.

Các thầy giáo của trường DTPT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng đến tận nhà vận động các em học sinh trở lại trường học.
Các thầy giáo của trường DTPT bán trú Tiểu học và THCS Tà Tổng đến tận nhà vận động các em học sinh trở lại trường học.

Ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè cho biết, đến ngày 29/8, tỷ lệ học sinh của huyện về tựu trường đạt hơn 68%. Trong đó, thấp nhất là khối THCS, mới chỉ đạt gần 62%. Cao nhất là bậc mầm non với trên 76%.

Theo ông Tống Thanh Sơn, ngành GD&ĐT huyện Mường Tè sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, tăng cường vận động học sinh đến trường và duy trì sĩ số chuyên cần. Cùng với đó, phân công nhóm cán bộ, giáo viên đến từng bản lẻ, gia đình tuyên truyền vận động học sinh ra lớp.

Cùng với đó, để duy trì nâng cao tỷ lệ học sinh đến trường, các trường của huyện Mường Tè cũng đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đồ dùng phục vụ công tác bán trú để thực hiện nuôi dưỡng học sinh bán trú ngay khi học sinh đến trường.

Nhiều đoàn công tác từ miền xuôi lên đã trao những món quà ý nghĩa nghĩa cho “những mầm non núi rừng”, nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em.
Nhiều đoàn công tác từ miền xuôi lên đã trao những món quà ý nghĩa nghĩa cho “những mầm non núi rừng”, nhằm khích lệ tinh thần học tập của các em.

Năm học mới cận kề, dẫu còn những bất cập, thiếu thốn, nhưng công tác chuẩn bị cho năm học mới đã và đang hoàn tất.

Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới Chung tay giúp phụ nữ vùng biên nâng cao nhận thức về bảo vệ biên giới
Phụ nữ các xã vùng biên giới được tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về chủ quyền, biên giới, biển đảo; góp phần cải thiện đời sống.
Trao học bổng, xe đạp cho học sinh khó khăn ở biên giới tỉnh Đắk Lắk Trao học bổng, xe đạp cho học sinh khó khăn ở biên giới tỉnh Đắk Lắk
Sáng 12/8, tại xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức gặp mặt, tuyên dương 43 học sinh tiêu biểu trong Chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi đồn biên phòng".
In bài viết

Truyền hình