Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào
Tới dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.
Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Lào; đại diện nhiều cơ quan ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế tại Lào, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Lào.
Đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với mốc son chói lọi ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Điểm lại những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong 78 năm qua, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, trong suốt 78 năm qua, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết vượt qua những chặng đường đầy gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, đưa Việt Nam từ nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế.
![]() |
| Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng) |
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết, tiếp nối thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, trong những tháng đầu năm 2023, quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục có những phát triển mới, sâu sắc và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm nhau và khẳng định quyết tâm cùng vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đồng thời, hai nước cũng đang cùng các thành viên khác trong ngôi nhà chung ASEAN nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.
Nhấn mạnh Việt Nam và Lào đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển song cũng phải đối mặt không ít khó khăn thách thức, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ tin tưởng rằng, dù tình hình thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp như thế nào, dù khó khăn mà hai nước phải đối mặt lớn thế nào thì hai nước Việt Nam và Lào sẽ càng siết chặt tay cùng hỗ trợ nhau tiến bước đi lên trên con đường phát triển phồn vinh, độc lập, tự chủ và quan hệ Việt Nam-Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
![]() |
| Các đại biểu, quan khách tại buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng) |
Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng gửi lời cảm ơn chân thành đối với sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ quý báu của các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là của nước Lào anh em đã giúp Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Lào đạt được những thành tựu nêu trên; bày tỏ mong muốn các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa để Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam-Lào phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Trong bầu không khí ấm áp, trang trọng, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và tất cả các đại biểu, quan khách đã cùng nhau nâng ly chúc mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chúc cho đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, chúc mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào ngày càng đơm hoa, kết trái.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan
Cơ hội hợp tác về giáo dục giữa Đại học Hạ Long và các trường đại học Trung Quốc
Bạn bè quốc tế, chuyên gia ngành đối ngoại góp ý nhằm gắn kết nhân dân Việt Nam và thế giới
Đọc nhiều
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày
“Gặp gỡ hai phía”: Xoa dịu nỗi đau chiến tranh, kết nối nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ
An Giang khởi động dự án BASIN
Kết hợp đồng bộ, quyết tâm cao độ để tiếng Việt lan tỏa và bền vững
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay








