Trưa 22/1, tại Tòa nhà Paxsky, 159C Đề Thám, Q.1 đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm 231 năm Quốc khánh Australia ((26/1/1788 – 26/1/2018) do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP.HCM tổ chức.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Mạnh – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, bà Trần Hoàng Khánh Vân - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Lương Văn Lý – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Australia tại TP.HCM.

Về phía Australia có sự đại diện của bà Julianne Cowley - Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM cùng các Viên chức, Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lương Văn Lý, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP.HCM bày tỏ: “Với nền tảng vững chắc của mối quan hệ song phương và sự quyết tâm của các lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước, tôi tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam –Australia , bao gồm mối liên kết giữa TP.HCM với Australia sẽ được nâng cao và củng cố hơn nữa”.

ky niem 231 nam quoc khanh australia

Ông Lương Văn Lý, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP.HCM phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Việt Nam và Australia tuy cách xa về địa lý, có nhiều khác biệt về văn hóa và lịch sử nhưng đến với nhau trên nền tảng lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau, cùng phát triển trong hòa bình và thịnh vượng.

Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, nhất là kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào tháng 9/2009 ngày càng được củng cố vững chắc, phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh - quốc phòng, văn hoá, giáo dục, du lịch...

ky niem 231 nam quoc khanh australia

Bà Julianne Cowley, Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Australia ngày càng phát triển trong hòa bình và thịnh vượng.

Australia khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác các mặt với Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực Australia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như viện trợ phát triển, giáo dục - đào tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Chính sách nhất quán của Việt Nam cũng luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Australia vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

ky niem 231 nam quoc khanh australia

Buổi lễ đã thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân TP.HCM với nhân dân Australia.

Về thương mại, Việt Nam là bạn hàng thứ 5 của Australia trong ASEAN, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm. Tính đến tháng 9/2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,72 tỉ USD (tăng 20% so với mức 4,75 tỉ USD cùng kỳ năm 2017).

Tính đến hết tháng 9/2018, Australia có 425 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1,84 tỷ USD, đứng thứ 19/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 47 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt 255,80 triệu USD.

ky niem 231 nam quoc khanh australia

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi họp mặt.

Để hòa mình vào nỗ lực chung của hai nước, tại TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Australia mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác mạnh mẽ từ phía Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP.HCM, từ Hiệp hội doanh nghiệp Australia, cộng đồng người Australia, các tổ chức hữu nghị và tổ chức phi chính phủ Australia,… nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân TP.HCM với nhân dân Australia.

Đỗ Quyên

Truyền hình