Nhiều cán bộ ở Cao Bằng liên quan đến việc nhận xe ô tô hơn 3,7 tỷ đồng do doanh nghiệp tặng đã bị kỷ luật cảnh cáo.
Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin chính thức về vụ việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa Vụ Thanh tra nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc: Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đang xem xét kỷ luật Báo Sóc Trăng: Lắp camera nhà cán bộ để... chống khủng bố?

Ngày 11/10, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã cho kiểm tra và nắm được thông tin về trường hợp nhận quà là ô tô trị giá hơn 3,7 tỷ đồng từ doanh nghiệp trái quy định xảy ra tại địa phương.

Tuy nhiên, chiếc xe ô tô 7 chỗ Toyota Land Cruiser được doanh nghiệp tặng cho tập thể công an tỉnh, không phải tặng cá nhân, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho biết trên VTC News.

Cụ thể, thông tin trên báo Tiền phong, ông Lê Hải Hòa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho hay, năm 2016 một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tặng chiếc ô tô Toyota Land Cruiser 7 chỗ cho Công an tỉnh Cao Bằng.

cong an tinh cao bang nhan xe o to hon 37 ty dong doanh nghiep tang ky luat nhieu can bo
Ảnh minh họa

"Đại tá Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Công an tỉnh lúc đó là người đứng ra nhận, chiếc xe được gắn biển xanh rồi chuyển cho một Phó Giám đốc Công an tỉnh sử dụng. Việc Phó giám đốc Công an tỉnh sử dụng xe biếu tặng không báo cáo cấp trên tại địa phương và lãnh đạo Bộ Công an là không đúng quy định; giá trị xe này cũng vượt quá thẩm quyền sử dụng đối với vị trí Phó giám đốc công an tỉnh", ông Lê Hải Hòa nói.

"Từ năm 2018, tỉnh đã niêm phong chiếc xe, bàn giao cho Bộ Công an chờ xử lý theo quy định. Bộ Công an sau đó phát hiện sự việc và "tuýt còi" việc sử dụng xe biếu tặng của lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng. Sau vụ này, đại tá Nguyễn Văn Hồng cùng cấp phó và một số cán bộ bị kỷ luật, trong đó ông Hồng về hưu trước tuổi", ông Hòa cho biết thêm.

Trả lời về hình thức xử lý trách nhiệm những cá nhân có liên quan trong việc nhận quà trái quy định của doanh nghiệp, ông Lê Hải Hòa cho biết cả Tỉnh ủy Cao Bằng, Công an tỉnh đều đã đưa ra các hình thức kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm từ năm 2018: "Hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất là cảnh cáo"- ông Hòa thông tin với Báo Người Lao Động.

Thanh tra Chính phủ trước đó có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (diễn ra cuối tháng 10 tới đây).

Thanh tra Chính phủ cho biết trong năm 2019, qua kiểm tra xác minh, phát hiện 10 trường hợp vi phạm kê khai tài sản. Trong đó, Bộ Công an có hai người, Đà Nẵng một người, Khánh Hòa hai người, Tây Ninh hai người và Thanh Hóa một người. Hiện đã kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét kỷ luật hai trường hợp.

Năm qua cũng có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng. Hai trường hợp nhận quà không đúng quy định và xử lý kỷ luật cảnh cáo năm người, khiển trách một người, sa thải một người. Trong đó, quà tặng thấp nhất là là 3 triệu (thuộc tỉnh Trà Vinh), cao nhất là 150 triệu đồng (TP.HCM). Đặc biệt ở tỉnh Cao Bằng có trường hợp được tặng ô tô giá trị 3,720 tỷ đồng.

In bài viết

Truyền hình