Koi pla – món gỏi cá cướp đi 20.000 sinh mạng mỗi năm ở Thái Lan
Một chiến dịch vận động người dân bỏ ăn gỏi cá sống đang được triển khai tại vùng Đông Bắc Thái Lan sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy, thói quen này có thể khiến họ phải đánh đổi bằng cả mạng sống.
Món gỏi cá Koi pla ngon, rẻ cướp đi 20.000 sinh mạng mỗi năm ở Thái Lan
Koi pla, món gỏi cá sống tươi ngon được vắt chanh, lâu nay vẫn được hàng triệu người dân Thái ăn mỗi ngày, đặc biệt là tại Isaan, một trong những khu vực nghèo nhất nước. Tuy nhiên, Koi pla thường chứa những loại ký sinh trùng gây nên một dạng ung thư gan (CCA) được cho là giết chết đến 20.000 người Thái mỗi năm.
Một trong những nguyên nhân chính của bệnh CCA là một loài giun sán ký sinh trùng - hay sán lá - có nguồn gốc ở vùng sông Mêkông và được tìm thấy trong nhiều loài cá nước ngọt.
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, sau khi ăn, sán có thể nằm ẩn mình trong các ống mật nhiều năm liền gây viêm, theo thời gian có thể gây ra ung thư.
"Đó là một gánh nặng y tế rất lớn ở đây ... nó ảnh hưởng đến gia đình, giáo dục và phát triển kinh tế xã hội", ông Narong Khuntikeo, người đã trở thành một bác sĩ phẫu thuật gan để chống lại tai họa.
Narong đã trở thành bác sĩ phẫu thuật gan sau khi mất cả cha lẫn mẹ vì căn bệnh ung thư. Sau thảm kịch gia đình và tận mắt chứng kiến hàng trăm trường hợp bệnh nhân mắc ung thư đường mật qua đời trên bàn phẫu thuật, bác sĩ trẻ đã vận động các nhà khoa học, bác sĩ tham gia cuộc chiến chống “kẻ giết người thầm lặng”.
Suốt 4 năm qua, nhóm của anh đã mang máy siêu âm và dụng cụ thử nước tiểu đi khắp vùng Isaan, tiến hành xét nghiệm và cảnh báo người dân không nên ăn cá sống.
Việc thay đổi thói quen ăn uống trong quá trình dài là điều hết sức khó khăn. Trong khi các thanh, thiếu niên dễ dàng được thuyết phục, thì những người lớn tuổi vẫn còn hoài nghi về món gỏi cá ngon, rẻ này.
Phương Nguyên
Theo MSN