Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuy tình hình thế giới và khu vực vẫn diễn biến không thuận lợi, đặc biệt tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhưng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Lào luôn được quan tâm, thúc đẩy và thu được những kết quả tích cực.

Năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, kim ngạch thương mại hai nước vẫn có bước tăng trưởng. Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước trong 11 tháng năm 2021 đạt 1,2 tỷ USD, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm 2020. Ước cả năm 2021, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 1,3 tỷ USD, tăng 30,3% so với năm 2020.

Năm 2021, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào tăng hơn 30%
Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Lào - Ảnh minh họa.

Về hợp tác mua bán điện giữa Việt Nam và Lào do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện, hiện có 2 dự án với tổng công suất 572 MW. Hai bên cũng đã ký hơn 20 hợp đồng mua bán điện (PPA) với các chủ đầu tư để mua điện từ Lào với tổng công suất 1.443 MW; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các dự án khác để được phát triển và có khả năng truyền tải điện về Việt Nam theo tiến độ.

Cùng với đó, hiện có 209 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư sang Lào còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,18 tỷ USD. Năm 2021, có 5 dự án cấp mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn đăng ký 112,84 triệu USD, tăng 27% so với năm 2020. Tính tới thời điểm này, vốn thực hiện lũy kế đạt khoảng 2,5 tỷ USD, bằng 48,4% tổng vốn đăng ký.

Nhiều dự án đạt hiệu quả tốt, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với các cơ quan nhà nước, tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động, đóng góp quan trọng vào quá trình điều tiết nền kinh tế. Kết quả ghi nhận nộp ngân sách Lào hơn 1 tỷ USD trong 5 năm qua, cũng như tài trợ cho hoạt động an sinh - xã hội tại Lào của các doanh nghiệp Việt Nam đạt khoảng 80 triệu USD.

Về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, hai bên đã tích cực phối hợp nghiên cứu và thúc đẩy tìm kiếm nguồn vốn triển khai các dự án trọng điểm: dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn; tuyến đường sắt Vũng Áng – Viêng Chăn…

Đặc biệt, năm 2021 chứng kiến dự án Nhà Quốc hội Lào đã được bàn giao cho Lào nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 10/8.

Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào

Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Lào

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Phankham Viphavanh cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào, tối 8/1, tại Hà Nội, Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã đến thăm Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào: Hai nước kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Năm 2021, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang EU tăng mạnh

Năm 2021, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang EU tăng mạnh

Bộ Công Thương cho biết, năm 2021, ngành điều Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực kép do tình trạng thiếu nhân công diễn ra đã ảnh hưởng đến nhân lực sản xuất toàn ngành cộng với chi phí cước vận tải biển tăng cao và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển. Mặc dù vậy, ngành điều Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khả quan trong năm 2021, đặc biệt phải kể đến là hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang EU.
In bài viết

Truyền hình