Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
14:36 | 05/07/2023 GMT+7

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

aa
Ông Nguyễn Thái Hồng, Trưởng Ban Liên lạc Kiều bào Lào Thái Lan cho biết: Sự hy sinh của các liệt sĩ là sự hy sinh của những người dân yêu đất nước. Đảo xa cũng là quê hương đất nước mình, là một phần Tổ quốc mình, cũng giống như kiều bào chúng tôi, dù ở nước ngoài nhưng vẫn luôn hướng về quê hương. Các chiến sĩ thể hiện tình yêu đất nước bằng cách bảo vệ biển đảo quê hương. Kiều bào chúng tôi thể hiện tình yêu đất nước bằng cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khi Tổ quốc kêu gọi thì chúng tôi luôn có mặt, không ngại gian khó, sẵn sàng đồng hành cùng quê hương đất nước

Ngày 05 tháng 7 năm 2023, Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Mình, do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hoà.

Đây là một trong những nội dung của chương trình Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân và Tọa đàm với chủ đề: “Hành trình kiều bào với biển đảo quê hương” thu hút 35 kiều bào từ các nước Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Nhật Bản, Thái Lan... tham gia.

Theo Ban Tổ chức chương trình Đoàn sẽ ở Khánh Hoà trong 3 ngày (từ ngày 5 đến ngày 7/7/2023) để tham gia các hoạt động như: viếng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; thăm, làm việc tại Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân; tham gia Tọa đàm với chủ đề: “Hành trình kiều bào với biển đảo quê hương”; thăm và làm việc tại Lữ đoàn 189; thăm và tặng quà cho con em cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, các đại biểu đã thắp hương tưởng nhớ công ơn của 64 chiến sĩ hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988.

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Mình dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hoà

Đoàn cũng đã được nghe hướng dẫn viên Trần Nguyễn Thảo Trang thuyết minh về những căn cứ pháp lý chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa và sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ hải quân, đặc biệt là sự hy sinh của 64 chiến sĩ còn rất trẻ, để lại nỗi tiếc thương vô vàn trong lòng người thân, đồng đội và nhân dân khắp mọi miền đất nước.

Tại Khu trưng bày ngầm lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma, các vị đại biểu cũng đã nghe những câu chuyện cảm động về các chiến sĩ như: anh Trần Văn Phương ngã xuống nhưng vẫn cầm chặt lá cờ Tổ quốc trong tay, sự đồng lòng tương trợ của đồng đội trong lúc chiến đấu, lời hứa hẹn của chồng với vợ, cha với con vẫn chưa thực hiện được vì nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc…

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Đoàn nghe hướng dẫn viên khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma thuyết minh

Ông Nguyễn Thái Hồng, Trưởng Ban Liên lạc Kiều bào Lào - Thái Lan cho biết: Khi đến thăm khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, và nghe thuyết minh, chúng tôi rất khâm phục tinh thần chiến đấu quả cảm của các chiến sĩ, nhiều người tay không, không vũ khí vẫn không lùi bước trước kẻ thù xâm lược.

Đã 35 năm trôi qua, kể từ sự kiện lịch sử ngày 14/3/1988, thi thể của nhiều liệt sĩ Gạc Ma vẫn còn nằm lại nơi biển lạnh, thì cũng ngần ấy năm những ngôi mộ gió cũng đã an ủi phần nào vong linh người đã khuất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về những liệt sĩ đã xả thân để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Khi tưởng niệm và dâng hương tại mộ gió, chúng tôi rất xúc động.

Sự hy sinh của các liệt sĩ là sự hy sinh của những người dân yêu đất nước. Đảo xa cũng là quê hương đất nước mình, là một phần Tổ quốc mình, cũng giống như kiều bào chúng tôi, dù ở nước ngoài nhưng vẫn luôn hướng về quê hương. Các chiến sĩ thể hiện tình yêu đất nước bằng cách bảo vệ biển đảo quê hương. Kiều bào chúng tôi thể hiện tình yêu đất nước bằng cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khi Tổ quốc kêu gọi thì chúng tôi luôn có mặt, không ngại gian khó, sẵn sàng đồng hành cùng quê hương đất nước.

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Các kiều bào Lào - Thái tham gia Đoàn công tác
Song Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt kiều về  Giỗ Tổ và tìm cơ hội đầu tư tại Phú Thọ, Tuyên Quang

Việt kiều về Giỗ Tổ và tìm cơ hội đầu tư tại Phú Thọ, Tuyên Quang

Đoàn 50 kiều bào từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ vừa tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang.
Kiều hối tại Đồng Tháp đạt khoảng 1.800 tỷ đồng

Kiều hối tại Đồng Tháp đạt khoảng 1.800 tỷ đồng

Ngày 21/1, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân quê hương năm 2025.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh 8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào tiêu biểu

8 tập thể và 18 cá nhân kiều bào đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vinh danh vì những đóng góp thiết thực trong công tác xây dựng, tập hợp và đoàn kết cộng đồng vào sáng ngày 19/1/2025.
Kiều bào tổ chức “Xuân yêu thương - Tết tri ân” dành tặng cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân

Kiều bào tổ chức “Xuân yêu thương - Tết tri ân” dành tặng cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân

Ngày 15/1 tại Đà Nẵng, đoàn công tác do Tiến sĩ Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động