Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
14:36 | 05/07/2023 GMT+7

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

aa
Ông Nguyễn Thái Hồng, Trưởng Ban Liên lạc Kiều bào Lào Thái Lan cho biết: Sự hy sinh của các liệt sĩ là sự hy sinh của những người dân yêu đất nước. Đảo xa cũng là quê hương đất nước mình, là một phần Tổ quốc mình, cũng giống như kiều bào chúng tôi, dù ở nước ngoài nhưng vẫn luôn hướng về quê hương. Các chiến sĩ thể hiện tình yêu đất nước bằng cách bảo vệ biển đảo quê hương. Kiều bào chúng tôi thể hiện tình yêu đất nước bằng cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khi Tổ quốc kêu gọi thì chúng tôi luôn có mặt, không ngại gian khó, sẵn sàng đồng hành cùng quê hương đất nước

Ngày 05 tháng 7 năm 2023, Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Mình, do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hoà.

Đây là một trong những nội dung của chương trình Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân và Tọa đàm với chủ đề: “Hành trình kiều bào với biển đảo quê hương” thu hút 35 kiều bào từ các nước Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Nhật Bản, Thái Lan... tham gia.

Theo Ban Tổ chức chương trình Đoàn sẽ ở Khánh Hoà trong 3 ngày (từ ngày 5 đến ngày 7/7/2023) để tham gia các hoạt động như: viếng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; thăm, làm việc tại Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân; tham gia Tọa đàm với chủ đề: “Hành trình kiều bào với biển đảo quê hương”; thăm và làm việc tại Lữ đoàn 189; thăm và tặng quà cho con em cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn Tàu ngầm 189.

Tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, các đại biểu đã thắp hương tưởng nhớ công ơn của 64 chiến sĩ hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988.

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Mình dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hoà

Đoàn cũng đã được nghe hướng dẫn viên Trần Nguyễn Thảo Trang thuyết minh về những căn cứ pháp lý chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa và sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ hải quân, đặc biệt là sự hy sinh của 64 chiến sĩ còn rất trẻ, để lại nỗi tiếc thương vô vàn trong lòng người thân, đồng đội và nhân dân khắp mọi miền đất nước.

Tại Khu trưng bày ngầm lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma, các vị đại biểu cũng đã nghe những câu chuyện cảm động về các chiến sĩ như: anh Trần Văn Phương ngã xuống nhưng vẫn cầm chặt lá cờ Tổ quốc trong tay, sự đồng lòng tương trợ của đồng đội trong lúc chiến đấu, lời hứa hẹn của chồng với vợ, cha với con vẫn chưa thực hiện được vì nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc…

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Đoàn nghe hướng dẫn viên khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma thuyết minh

Ông Nguyễn Thái Hồng, Trưởng Ban Liên lạc Kiều bào Lào - Thái Lan cho biết: Khi đến thăm khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, và nghe thuyết minh, chúng tôi rất khâm phục tinh thần chiến đấu quả cảm của các chiến sĩ, nhiều người tay không, không vũ khí vẫn không lùi bước trước kẻ thù xâm lược.

Đã 35 năm trôi qua, kể từ sự kiện lịch sử ngày 14/3/1988, thi thể của nhiều liệt sĩ Gạc Ma vẫn còn nằm lại nơi biển lạnh, thì cũng ngần ấy năm những ngôi mộ gió cũng đã an ủi phần nào vong linh người đã khuất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về những liệt sĩ đã xả thân để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Khi tưởng niệm và dâng hương tại mộ gió, chúng tôi rất xúc động.

Sự hy sinh của các liệt sĩ là sự hy sinh của những người dân yêu đất nước. Đảo xa cũng là quê hương đất nước mình, là một phần Tổ quốc mình, cũng giống như kiều bào chúng tôi, dù ở nước ngoài nhưng vẫn luôn hướng về quê hương. Các chiến sĩ thể hiện tình yêu đất nước bằng cách bảo vệ biển đảo quê hương. Kiều bào chúng tôi thể hiện tình yêu đất nước bằng cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khi Tổ quốc kêu gọi thì chúng tôi luôn có mặt, không ngại gian khó, sẵn sàng đồng hành cùng quê hương đất nước.

Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Các kiều bào Lào - Thái tham gia Đoàn công tác
Song Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia tiếp tục tích cực quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả mưa bão tại khu vực Nam Trung Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.
Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan trao tặng Vườn rau xanh cho đảo Trường Sa Lớn

Ngày 8/12/2025 tại Cam Ranh, đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa tại Ba Lan đã tới thăm và làm việc với Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.
Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Kiều bào Séc ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do bão

Ngày 22/10, tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, dưới sự chứng kiến của Đại sứ quán, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Séc đã trao 5,4 tỷ đồng cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động