Kiều bào xúc động khi dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
Ngày 05 tháng 7 năm 2023, Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Mình, do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hoà.
Đây là một trong những nội dung của chương trình Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân và Tọa đàm với chủ đề: “Hành trình kiều bào với biển đảo quê hương” thu hút 35 kiều bào từ các nước Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Nhật Bản, Thái Lan... tham gia.
Theo Ban Tổ chức chương trình Đoàn sẽ ở Khánh Hoà trong 3 ngày (từ ngày 5 đến ngày 7/7/2023) để tham gia các hoạt động như: viếng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; thăm, làm việc tại Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân; tham gia Tọa đàm với chủ đề: “Hành trình kiều bào với biển đảo quê hương”; thăm và làm việc tại Lữ đoàn 189; thăm và tặng quà cho con em cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn Tàu ngầm 189.
Tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, các đại biểu đã thắp hương tưởng nhớ công ơn của 64 chiến sĩ hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988.
![]() |
Đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Mình dâng hương khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hoà |
Đoàn cũng đã được nghe hướng dẫn viên Trần Nguyễn Thảo Trang thuyết minh về những căn cứ pháp lý chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa và sự chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ hải quân, đặc biệt là sự hy sinh của 64 chiến sĩ còn rất trẻ, để lại nỗi tiếc thương vô vàn trong lòng người thân, đồng đội và nhân dân khắp mọi miền đất nước.
Tại Khu trưng bày ngầm lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma, các vị đại biểu cũng đã nghe những câu chuyện cảm động về các chiến sĩ như: anh Trần Văn Phương ngã xuống nhưng vẫn cầm chặt lá cờ Tổ quốc trong tay, sự đồng lòng tương trợ của đồng đội trong lúc chiến đấu, lời hứa hẹn của chồng với vợ, cha với con vẫn chưa thực hiện được vì nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc…
![]() |
Đoàn nghe hướng dẫn viên khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma thuyết minh |
Ông Nguyễn Thái Hồng, Trưởng Ban Liên lạc Kiều bào Lào - Thái Lan cho biết: Khi đến thăm khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, và nghe thuyết minh, chúng tôi rất khâm phục tinh thần chiến đấu quả cảm của các chiến sĩ, nhiều người tay không, không vũ khí vẫn không lùi bước trước kẻ thù xâm lược.
Đã 35 năm trôi qua, kể từ sự kiện lịch sử ngày 14/3/1988, thi thể của nhiều liệt sĩ Gạc Ma vẫn còn nằm lại nơi biển lạnh, thì cũng ngần ấy năm những ngôi mộ gió cũng đã an ủi phần nào vong linh người đã khuất, nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về những liệt sĩ đã xả thân để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Khi tưởng niệm và dâng hương tại mộ gió, chúng tôi rất xúc động.
Sự hy sinh của các liệt sĩ là sự hy sinh của những người dân yêu đất nước. Đảo xa cũng là quê hương đất nước mình, là một phần Tổ quốc mình, cũng giống như kiều bào chúng tôi, dù ở nước ngoài nhưng vẫn luôn hướng về quê hương. Các chiến sĩ thể hiện tình yêu đất nước bằng cách bảo vệ biển đảo quê hương. Kiều bào chúng tôi thể hiện tình yêu đất nước bằng cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, khi Tổ quốc kêu gọi thì chúng tôi luôn có mặt, không ngại gian khó, sẵn sàng đồng hành cùng quê hương đất nước.
![]() |
Các kiều bào Lào - Thái tham gia Đoàn công tác |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác

Thêm những tấm lòng người Việt tại châu Âu gửi đến nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Hội doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ xây dựng cho người nghèo Điện Biên-Tây Bắc

Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga
Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”
Multimedia

Học sinh Mai Châu (Hòa Bình) nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng khí hậu

Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam - Nhật Bản

Đến Huế thăm làng nghề hoa giấy Thanh Tiên

Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà

Người đẹp Belarus mê mẩn gỏi gà măng cụt của Việt Nam

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Âm vang những giai điệu Nga

The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”

Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”
