Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:58 | 16/01/2023 GMT+7

Kiều bào tại Algeria hướng về quê hương, chào đón Xuân mới

aa
Đại sứ Nguyễn Thành Vinh bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con.
Kiều bào tại Mexico phấn khởi chào đón xuân mới Kiều bào tại Mexico phấn khởi chào đón xuân mới
Hòa chung không khí tưng bừng chào đón Tết cổ truyền của người Việt, ngày 14/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức chương trình Xuân quê hương mừng Xuân Quý Mão 2023, với sự tham gia của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế và toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam hiện đang công tác tại quốc gia Mỹ Latinh này.
Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc vui Tết Cộng đồng - Xuân Quê Hương 2023 Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc vui Tết Cộng đồng - Xuân Quê Hương 2023
Mới đây, Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và Lãnh sự quán Việt Nam tại New York long trọng tổ chức Tết Cộng đồng - Xuân Quê Hương 2023.
Kiều bào tại Algeria hướng về quê hương, chào đón Xuân mới | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh phát biểu trước bà con kiều bào tại chương trình Xuân quê hương 2023. (Ảnh: TTXVN)

Trong không khí se lạnh của những ngày cuối năm, gần 100 kiều bào là thành viên các gia đình gốc Việt sinh sống nhiều thế hệ trên đất Algeria đã tề tựu về khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Algiers để cùng nhau ôn lại truyền thống dân tộc và chào đón một mùa Xuân mới đang về.

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức Tết Cộng đồng-Xuân quê hương 2023 đón Xuân Quý Mão, với sự tham dự của gần 200 khách mời là đại diện bà con người Việt nhiều thế hệ đang sinh sống và làm việc tại Algeria; đại diện của Bộ Ngoại giao; các Đại sứ, đại diện các cơ quan, tổ chức, hội võ và báo chí của Algeria, cùng toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh.

Tuy số lượng kiều bào Việt Nam sinh sống tại Algeria không lớn nhưng bà con luôn hướng về quê hương, đất nước và dành cho quê nhà tình cảm đặc biệt.

Nhiều gia đình ở các tỉnh cách thủ đô 400-500km như Oran, Tlemcen... cũng đã không quản ngại đường sá xa xôi để đến tham dự chương trình.

Trong không khí đón Xuân mới, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã nêu bật ý nghĩa của Tết Nguyên Đán đối với người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, điểm qua những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên một số lĩnh vực trong năm 2022 và các bước phát triển trong quan hệ song phương Việt Nam-Algeria trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ khẳng định chính sách của Nhà nước Việt Nam coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam và luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với đất nước.

Đại sứ bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các đối tác cũng như sự tham gia, hưởng ứng của bà con kiều bào tại Algeria trong các hoạt động sắp tới.

Đại sứ hy vọng bà con tiếp tục tăng cường đoàn kết, gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và đóng góp tích cực cho phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Algeria.

Tại buổi lễ, bà Belkacemi Houria và chị Bechlaghem Sabrina đã đại diện cộng đồng người Algeria gốc Việt phát biểu chia sẻ về chuyến đi Việt Nam vào tháng 11/2022, đồng thời bày tỏ tình cảm và nguyện vọng trong việc gìn giữ, tiếp nối sợi dây kết nối giữa bà con với quê hương đất tổ.

Chị Sabrina còn giới thiệu những hình ảnh đáng nhớ trong chuyến đi Việt Nam với nhiều trải nghiệm đặc sắc, giúp cho gia đình chị hiểu hơn về cội nguồn, qua đó có thêm động lực để phát huy vai trò cầu nối văn hóa giữa người dân hai nước.

Chia sẻ cảm nhận khi tham gia chương trình Xuân quê hương, chị Sabrina cho biết: “Tôi rất thích chương trình ngày hôm nay.

Đại sứ quán đã làm những công việc tuyệt vời. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành, nhất là với những người đã tạo điều kiện cho tôi có chuyến thăm Việt Nam. Tôi đến từ Tlemcen, tôi xin chúc đồng bào Việt Nam một năm mới tốt lành.”

Về phần mình, bà Belkacemi Houria cho biết chính cuộc đoàn tụ của anh Ahmed với người mẹ ở Bắc Ninh mòn mỏi chờ con sau 58 năm trời xa cách đã thôi thúc bà trở về quê hương lần đầu tiên để có cơ hội gặp lại những người thân cho thỏa nỗi nhớ mong.

“Trước đó, đối với tôi, việc trở về thăm quê là một giấc mơ xa vời trong cuộc đời, khi tôi đã ngoài 60 tuổi. Tuy nhiên sau chuyến thăm, quê hương miền nhiệt đới đã in đậm trong tôi. Tôi tin một ngày nào đó khi các bạn có dịp đến thăm, các bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thiên nhiên và sự quyến rũ của con người Việt Nam. Tất cả sẽ để lại trong lòng bạn những kỷ niệm khó phai. Người Việt Nam được coi là một dân tộc hạnh phúc, tôi cũng thấy vậy. Họ hào sảng và hiếu khách,” bà Houria xúc động chia sẻ.

Phó Chủ tịch Ban liên lạc Hội kiều bào Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thị Đông - một trong những người phụ nữ Việt Nam có chồng tại Algeria, nay đã 85 tuổi và được cả cộng đồng coi như nhân chứng lịch sử, trung tâm kết nối và đoàn kết của cộng đồng- hào hứng nói: “Tôi sang đây từ năm 1964... Tôi ở thành phố Oran, cách Algiers 500km nhưng tôi vẫn đến để tham dự. Thay mặt bà con Việt kiều, tôi xin cảm ơn Đại sứ quán và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm tổ chức những hoạt động ý nghĩa như thế này.”

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cho biết năm nay, số lượng bà con đến tham dự đông hơn do dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn so với năm ngoái.

Đây là nỗ lực mà Đại sứ quán vẫn cố gắng thực hiện hằng năm, cùng với các cơ quan trong nước, để tổ chức một cái Tết cho bà con, nhất là với những người không có điều kiện về thăm quê hương dịp Tết.

Kiều bào tại Algeria hướng về quê hương, chào đón Xuân mới | Người Việt bốn phương | Vietnam+ (VietnamPlus)
Toàn thể gia đình cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và các cơ quan bên cạnh đã tham gia tổ chức chương trình Tết cộng đồng-Xuân Quê hương 2023. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều bà con tham dự buổi lễ cũng đã bày tỏ vui mừng và xúc động khi tham dự ngày hội Xuân quê hương và khẳng định dù hai nước cách xa về địa lý song tình cảm của người dân hai nước dành cho nhau vẫn luôn chân thành và nồng ấm.

Tết cộng đồng-Xuân quê hương 2023 do Đại sứ quán tổ chức là dịp để nhiều thế hệ người Việt, người gốc Việt tại Algeria cùng nhau trải nghiệm không gian và hương vị Tết cổ truyền Việt Nam, để nhớ và hiểu thêm về phong tục truyền thống dân tộc.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu các món ăn truyền thống và các bài hát mang đậm không khí ngày Tết.

Hầu hết bạn bè người Algeria và sứ quán các nước tham dự đều bày tỏ sự ấn tượng, thích thú với các phong tục Tết cổ truyền cũng như các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Xuân Quê hương 2023: Đậm nét văn hóa ba miền Xuân Quê hương 2023: Đậm nét văn hóa ba miền
‘Xuân Quê hương’ đầm ấm trên đất nước Kazakhstan ‘Xuân Quê hương’ đầm ấm trên đất nước Kazakhstan
Theo Trung Khánh-Ngọc Tú (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:

Tin bài liên quan

LĐLĐ Hà Nội: Tổ chức Hội chợ hàng Việt 2025 gắn kết đoàn viên, người lao động

LĐLĐ Hà Nội: Tổ chức Hội chợ hàng Việt 2025 gắn kết đoàn viên, người lao động

Ngày 22/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Đông Anh (Hà Nội), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ công nhân lao động năm 2025.
Công đoàn Việt Nam triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người lao động

Công đoàn Việt Nam triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 34 do Chủ tịch Nguyễn Đình Khang ký, về việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên và người lao động theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Người dân tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ đầu Xuân

Người dân tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám xin chữ đầu Xuân

Sáng mùng 1 và mùng 2 Tết Ất Tỵ 2025, hàng nghìn người dân đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám để thắp hương tưởng nhớ các bậc tiên thánh, tiên hiền đã làm rạng danh quê hương, đất nước và tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của người Việt Nam.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động