Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:21 | 28/01/2022 GMT+7

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc

aa
Dù ít hay nhiều nhưng mỗi người Việt xa quê luôn trăn trở và sẵn sàng được đóng góp phần nhỏ sức lực của mình cho sự phát triển chung của đất nước.
Hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong bối cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn" Hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong bối cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn"
Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc cho kiều bào Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc cho kiều bào

Tình dân tộc - nghĩa đồng bào

Nhớ lại thời điểm khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Cộng hòa Séc, cộng đồng người Việt Nam đã nêu cao truyền thống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau từ việc may hàng triệu khẩu trang đến việc quyên góp hàng trăm nghìn kuron giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại nước sở tại, cộng đồng người Việt đã thường xuyên theo dõi và bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ đối với các biện pháp của Đảng, Chính phủ và các tầng lớp nhân dân trong nước thực hiện.

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc
Trong mỗi đợt dịch bùng phát, bà con kiều bào tại Séc đã vận động quyên góp hàng tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với quê hương.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Chi bộ Trung tâm thương mại SAPA tại Séc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong việc chống dịch và phát triển kinh tế.

Ông nhấn mạnh: “Dù ở xa Tổ quốc nhiều năm nhưng cộng đồng người Việt tại Séc luôn luôn theo dõi tình hình của quê hương và tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ sẽ tiếp tục đạt hiệu quả nhất định, bám sát thực tiễn và phù hợp với điều kiện của đất nước”.

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc
Bà con kiều bào ủng hộ tài chính cho bệnh viện tại Séc.

Chứng kiến những giai đoạn khó khăn của bà con người Việt ở Séc nói riêng và Việt Nam nói chung, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc chia sẻ, Séc là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới bởi dịch Covid-19, nhưng kiều bào tại Séc nói riêng và trên thế giới nói chung đã luôn luôn hướng về Tổ quốc bằng các việc làm thiết thực. Trong mỗi đợt bùng phát dịch, bà con kiều bào tại Séc đã vận động quyên góp hàng tỷ đồng, các tổ chức người Việt tại Séc cũng kêu gọi ủng hộ hàng trăm các thiết bị y tế, máy trợ thở để ứng cứu, hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương chống dịch...

Ông Nhiên cho biết: “Vào những thời điểm khó khăn nhất, đau thương nhất mới thấy được tinh thần đoàn kết, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau của người dân Việt Nam”. Khi các làn sóng Covid-19 liên tiếp bùng phát làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bà con thì kiều bào tại Séc vẫn luôn kiên cường, mạnh mẽ, đoàn kết cùng giúp đỡ nhau vượt qua dịch bệnh. Điều đau buồn nhất của ông là phải chứng kiến những người bạn, những người đã tích cực hỗ trợ bà con và người dân sở tại ra đi do mắc Covid-19; rồi những trường hợp người lao động sang Séc làm việc không may thiệt mạng do Covid-19, hay những trường hợp bệnh nặng. Mỗi ký ức đau buồn đó càng tiếp thêm động lực để Hội người Việt Nam tại Séc tin tưởng vào sứ mệnh của mình, đồng hành sát cánh cũng như tập hợp sức mạnh để hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần cho bà con người Việt Nam chống lại đại dịch Covid-19.

Tổ quốc trong tim

Đối với những người xa xứ, hai tiếng Tổ quốc là tiếng nói thiêng liêng, tha thiết nhất. Tổ quốc là quê hương, là nơi che chở, nâng đỡ mỗi người khôn lớn và trưởng thành. Do đó, với những người Việt đang sinh sống tại Cộng hòa Séc, từ thế hệ đầu tiên cho tới nay, họ luôn luôn nỗ lực, phấn đấu học tập và làm việc để mong chờ có dịp quay lại đóng góp cho quê hương.

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc
Đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp của người Việt ở Cộng hòa Séc lao đao, đời sống của kiều bào ít nhiều bị đảo lộn, nhưng kiều bào luôn luôn sẵn lòng tương trợ và chia sẻ khó khăn với quê hương.

Đã hơn 35 năm sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, ông Lê Anh Hùng cho biết, ngay từ khi đặt chân tới Séc học tập và làm việc, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ông vẫn canh cánh trong lòng mong ước có thể làm một điều gì đó cho quê hương, đất nước. Nhớ lại quãng thời gian đầu bươn chải nơi đất khách quê người, ông thấy mình thật sự may mắn khi có cộng đồng, bạn bè người Việt đã hỗ trợ, giúp ông vượt qua những khó khăn, khủng hoảng.

“Nghĩa tình đó càng khiến tôi thấy mình cần phải nỗ lực nhiều hơn để gặt hái thành công trong học tập và làm việc, để có điều kiện giúp đỡ bà con người Việt xa quê cũng như đóng góp cho quê hương sau này”, ông Hùng cho biết.

Hiện tại, ông cùng bạn bè đã đầu tư một số dự án kinh doanh du lịch tại Việt Nam. Qua đó, không chỉ tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động mà còn thúc đẩy phát triển các tiềm năng kinh tế - du lịch ở các địa phương. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ Việt Nam trong lúc đất nước gặp lũ lụt, dịch bệnh, tham gia tổ chức - hỗ trợ các chuyến bay giải cứu đưa người Việt Nam tại Séc về nước và chung tay kêu gọi cộng đồng người Việt đóng góp cho Quỹ vaccine để chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đồng quan điểm đó, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên chia sẻ: “Nếu điều kiện chưa cho phép để trở về thì hành động thiết thực nhất của kiều bào chính là tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, qua đó tạo ra sự gắn kết những tấm lòng xa xứ cùng hướng về Việt Nam bằng các hành động cụ thể như ủng hộ Quỹ vaccine với số tiền lên tới 500 triệu đồng… Đó chính là trách nhiệm, truyền thống tương thân tương ái của những người cùng chung dòng máu lạc hồng".

Cộng đồng người Việt tại Séc còn thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng việc trau dồi kiến thức, nâng cao trí tuệ, đặc biệt đối với các thế hệ thứ 2 và thứ 3, để mỗi cá nhân trở thành những mắt xích quan trọng, đóng góp cho việc giữ gìn và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai quốc gia. Đó chính là tình cảm dành cho quê hương thiết thực và hữu ích.

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần một lòng hướng về quê hương của kiều bào tại Nga Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần một lòng hướng về quê hương của kiều bào tại Nga
Hải Đăng/VOV-Praha
Nguồn:

Tin bài liên quan

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.
Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Trách nhiệm và tâm huyết của kiều bào hướng về ngày hội non sông

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã trao đổi với bà Lê Thương - Chủ tịch Hội người Việt vùng Kansai, người dự kiến trở về Việt Nam để trực tiếp tham gia bỏ phiếu.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.

Các tin bài khác

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động