Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:21 | 28/01/2022 GMT+7

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc

aa
Dù ít hay nhiều nhưng mỗi người Việt xa quê luôn trăn trở và sẵn sàng được đóng góp phần nhỏ sức lực của mình cho sự phát triển chung của đất nước.
Hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong bối cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn" Hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong bối cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn"
Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc cho kiều bào Hỗ trợ các hoạt động tôn giáo gắn với việc giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc cho kiều bào

Tình dân tộc - nghĩa đồng bào

Nhớ lại thời điểm khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Cộng hòa Séc, cộng đồng người Việt Nam đã nêu cao truyền thống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau từ việc may hàng triệu khẩu trang đến việc quyên góp hàng trăm nghìn kuron giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại nước sở tại, cộng đồng người Việt đã thường xuyên theo dõi và bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ đối với các biện pháp của Đảng, Chính phủ và các tầng lớp nhân dân trong nước thực hiện.

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc
Trong mỗi đợt dịch bùng phát, bà con kiều bào tại Séc đã vận động quyên góp hàng tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với quê hương.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Chi bộ Trung tâm thương mại SAPA tại Séc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong việc chống dịch và phát triển kinh tế.

Ông nhấn mạnh: “Dù ở xa Tổ quốc nhiều năm nhưng cộng đồng người Việt tại Séc luôn luôn theo dõi tình hình của quê hương và tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ sẽ tiếp tục đạt hiệu quả nhất định, bám sát thực tiễn và phù hợp với điều kiện của đất nước”.

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc
Bà con kiều bào ủng hộ tài chính cho bệnh viện tại Séc.

Chứng kiến những giai đoạn khó khăn của bà con người Việt ở Séc nói riêng và Việt Nam nói chung, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc chia sẻ, Séc là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới bởi dịch Covid-19, nhưng kiều bào tại Séc nói riêng và trên thế giới nói chung đã luôn luôn hướng về Tổ quốc bằng các việc làm thiết thực. Trong mỗi đợt bùng phát dịch, bà con kiều bào tại Séc đã vận động quyên góp hàng tỷ đồng, các tổ chức người Việt tại Séc cũng kêu gọi ủng hộ hàng trăm các thiết bị y tế, máy trợ thở để ứng cứu, hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương chống dịch...

Ông Nhiên cho biết: “Vào những thời điểm khó khăn nhất, đau thương nhất mới thấy được tinh thần đoàn kết, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau của người dân Việt Nam”. Khi các làn sóng Covid-19 liên tiếp bùng phát làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bà con thì kiều bào tại Séc vẫn luôn kiên cường, mạnh mẽ, đoàn kết cùng giúp đỡ nhau vượt qua dịch bệnh. Điều đau buồn nhất của ông là phải chứng kiến những người bạn, những người đã tích cực hỗ trợ bà con và người dân sở tại ra đi do mắc Covid-19; rồi những trường hợp người lao động sang Séc làm việc không may thiệt mạng do Covid-19, hay những trường hợp bệnh nặng. Mỗi ký ức đau buồn đó càng tiếp thêm động lực để Hội người Việt Nam tại Séc tin tưởng vào sứ mệnh của mình, đồng hành sát cánh cũng như tập hợp sức mạnh để hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần cho bà con người Việt Nam chống lại đại dịch Covid-19.

Tổ quốc trong tim

Đối với những người xa xứ, hai tiếng Tổ quốc là tiếng nói thiêng liêng, tha thiết nhất. Tổ quốc là quê hương, là nơi che chở, nâng đỡ mỗi người khôn lớn và trưởng thành. Do đó, với những người Việt đang sinh sống tại Cộng hòa Séc, từ thế hệ đầu tiên cho tới nay, họ luôn luôn nỗ lực, phấn đấu học tập và làm việc để mong chờ có dịp quay lại đóng góp cho quê hương.

Kiều bào ở Cộng hòa Séc: Trong khó khăn vẫn hướng về Tổ quốc
Đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp của người Việt ở Cộng hòa Séc lao đao, đời sống của kiều bào ít nhiều bị đảo lộn, nhưng kiều bào luôn luôn sẵn lòng tương trợ và chia sẻ khó khăn với quê hương.

Đã hơn 35 năm sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc, ông Lê Anh Hùng cho biết, ngay từ khi đặt chân tới Séc học tập và làm việc, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ông vẫn canh cánh trong lòng mong ước có thể làm một điều gì đó cho quê hương, đất nước. Nhớ lại quãng thời gian đầu bươn chải nơi đất khách quê người, ông thấy mình thật sự may mắn khi có cộng đồng, bạn bè người Việt đã hỗ trợ, giúp ông vượt qua những khó khăn, khủng hoảng.

“Nghĩa tình đó càng khiến tôi thấy mình cần phải nỗ lực nhiều hơn để gặt hái thành công trong học tập và làm việc, để có điều kiện giúp đỡ bà con người Việt xa quê cũng như đóng góp cho quê hương sau này”, ông Hùng cho biết.

Hiện tại, ông cùng bạn bè đã đầu tư một số dự án kinh doanh du lịch tại Việt Nam. Qua đó, không chỉ tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động mà còn thúc đẩy phát triển các tiềm năng kinh tế - du lịch ở các địa phương. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ Việt Nam trong lúc đất nước gặp lũ lụt, dịch bệnh, tham gia tổ chức - hỗ trợ các chuyến bay giải cứu đưa người Việt Nam tại Séc về nước và chung tay kêu gọi cộng đồng người Việt đóng góp cho Quỹ vaccine để chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Đồng quan điểm đó, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc Nguyễn Duy Nhiên chia sẻ: “Nếu điều kiện chưa cho phép để trở về thì hành động thiết thực nhất của kiều bào chính là tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, qua đó tạo ra sự gắn kết những tấm lòng xa xứ cùng hướng về Việt Nam bằng các hành động cụ thể như ủng hộ Quỹ vaccine với số tiền lên tới 500 triệu đồng… Đó chính là trách nhiệm, truyền thống tương thân tương ái của những người cùng chung dòng máu lạc hồng".

Cộng đồng người Việt tại Séc còn thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng việc trau dồi kiến thức, nâng cao trí tuệ, đặc biệt đối với các thế hệ thứ 2 và thứ 3, để mỗi cá nhân trở thành những mắt xích quan trọng, đóng góp cho việc giữ gìn và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai quốc gia. Đó chính là tình cảm dành cho quê hương thiết thực và hữu ích.

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần một lòng hướng về quê hương của kiều bào tại Nga Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần một lòng hướng về quê hương của kiều bào tại Nga
Hải Đăng/VOV-Praha
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếng Việt kết nối thế hệ trẻ kiều bào với cội nguồn

Tiếng Việt kết nối thế hệ trẻ kiều bào với cội nguồn

Tối 17/7, tại thành phố Huế, hơn 100 thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia Chương trình giao lưu tiếng Việt trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2026. Chương trình góp phần trau dồi tiếng Việt và tăng cường sự gắn kết của thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài với văn hóa, lịch sử và cội nguồn dân tộc.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.

Các tin bài khác

Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ

Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam về triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) đã ra thông báo kêu gọi cộng đồng người Việt cung cấp thông tin hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt tại 18 tỉnh, thành phố của Lào

Ngày 14/7, Ban Quản lý người Việt Nam tại tỉnh Viêng Chăn chính thức được thành lập với 9 thành viên. Sự kiện đánh dấu việc hoàn thiện hệ thống tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại toàn bộ 18 tỉnh, thành phố của Lào, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ bà con và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tri ân kiều bào có công tại Phuket

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan vừa thăm, tặng quà các gia đình kiều bào có đóng góp cho cách mạng và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Phuket. Đại sứ Phạm Việt Hùng mong muốn bà con tiếp tục gìn giữ bản sắc, củng cố đoàn kết và đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan.
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm

Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược đặt mục tiêu phát huy giá trị văn hóa Việt Nam, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới và thúc đẩy hội nhập quốc tế về văn hóa.
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh nhưng cần nâng cao khả năng chống chịu và đổi mới để tránh bẫy thu nhập trung bình.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động