Đây là mong muốn được ông Vương Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh bày tỏ trong cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường.
Bà chủ 3 nhà hàng Việt ở xứ Kim Chi khởi nghiệp từ “nỗi nhớ nhà” 150 thanh niên kiều bào cùng "lên rừng, xuống biển" 5 phim Việt đặc sắc đến với kiều bào Ba Lan
kieu bao anh mong nha nuoc tao thuan loi hon nua khi ve nuoc
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu tới thăm làm việc tại Vương quốc Anh. Ảnh: TTXVN

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu mới đây đã tới thăm làm việc tại Vương quốc Anh. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Anh, Hội sinh viên Việt Nam và một số cá nhân kiều bào tiêu biểu là trí thức, doanh nhân người Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Hội người Việt Nam tại Anh, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã khẳng định vai trò, những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với đất nước trong những năm qua, và bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam ở Anh luôn gắn bó đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hướng về quê hương.

Ông Vương Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh cho biết năm 2018, Hội đã được củng cố và bầu ra Ban chấp hành mới với sự tham gia đông đảo của bà con kiều bào từ nhiều vùng miền, thế hệ, bổ sung lực lượng trí thức trẻ, được sự ủng hộ, tín nhiệm của bà con trong cộng đồng. Thay mặt cộng đồng, ông bày tỏ nguyện vọng Đảng và Nhà nước có những chính sách thuận lợi hơn nữa cho kiều bào khi về nước và tiếp tục hỗ trợ cộng đồng bảo tồn văn hóa truyền thống và tiếng Việt.

Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) cho biết trong số 12.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Vương quốc Anh, nhiều người là nghiên cứu sinh xuất sắc của các trường đại học, viện nghiên cứu có danh tiếng và sau khi tốt nghiệp đã trở thành giảng viên, chuyên gia của các cơ sở giáo dục tại Anh. Hội sinh viên có nhiều hoạt động phong phú để tập hợp giới trẻ và luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

kieu bao anh mong nha nuoc tao thuan loi hon nua khi ve nuoc
SVUK tổ chức nhiều hoạt động phong phú để tập hợp giới trẻ

Cộng đồng trí thức người Việt tại Anh bày tỏ nguyện vọng được góp sức cho quá trình phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh của Anh như công nghệ kết nối Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, 5G, xử lý rác thải nhựa, kinh tế vĩ mô, tài chính ngân hàng…; và bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tổ chức "Diễn đàn các Viện hàn lâm trẻ của thế giới" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng 7/2019. Đây là một sự kiện rất ý nghĩa, quy tụ các nhà khoa học trẻ không chỉ của Việt Nam tại Anh mà còn của cả thế giới tới Việt Nam, qua đó sẽ tăng cường kết nối với các nhà nghiên cứu trẻ trong nước và trên thế giới.

Tại các cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao cộng đồng và các hội đoàn người Việt Nam ở Vương quốc Anh. Với hơn 100.000 người, đây là một cộng đồng lớn, có tiềm năng về kinh tế, chất xám, hòa nhập tốt vào xã hội và cộng đồng sở tại và bày tỏ vui mừng khi đội ngũ chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong cộng đồng người Việt Nam ở Vương quốc Anh đang ngày càng tăng về cả chất lượng lẫn số lượng, nhất là trong những năm gần đây, khẳng định đây chính là nguồn lực quý báu đối với đất nước và là cầu nối quan trọng góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đi vào chiều sâu.

Thứ trưởng đề nghị các hội đoàn tăng cường các hoạt động đoàn kết, duy trì văn hoá, tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Anh, đặc biệt là cho thế hệ người Việt thứ 2 và 3, tổ chức sinh hoạt văn hóa thể thao cho sinh viên cũng như tích cực quảng bá về đất nước con người Việt Nam với bạn bè sở tại và quốc tế, đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng để giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật. Thứ trưởng cũng đề nghị cộng đồng trí thức tại Anh cần thúc đẩy sớm việc thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Anh nhằm tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng trí thức người Việt tại Anh, cũng như giữa cộng đồng trí thức người Việt tại Anh với trong nước và quốc tế.

kieu bao anh mong nha nuoc tao thuan loi hon nua khi ve nuoc Bà chủ 3 nhà hàng Việt ở xứ Kim Chi khởi nghiệp từ “nỗi nhớ nhà”

Hiện đang là bà chủ của 3 nhà hàng Việt ở Hàn Quốc, ít ai ngờ chị Thu đến với nghề kinh doanh nhà hàng ...

kieu bao anh mong nha nuoc tao thuan loi hon nua khi ve nuoc 150 thanh niên kiều bào cùng "lên rừng, xuống biển"

150 đại biểu đại diện cho thanh niên Việt Nam tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có mặt tại Trại hè Việt ...

kieu bao anh mong nha nuoc tao thuan loi hon nua khi ve nuoc 5 phim Việt đặc sắc đến với kiều bào Ba Lan

5 bộ phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam sẽ bắt đầu được trình chiếu phục vụ khán giả tại thủ đô Warszawa và ...

In bài viết

Truyền hình