Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
09:40 | 07/09/2021 GMT+7
Kiên trung nơi đảo xa

Kiên trung nơi đảo xa

aa
Một ngày giữa tháng 8-2021, theo chân tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Hòn Khoai, BĐBP Cà Mau tuần tra trên đảo, chúng tôi mới cảm nhận được nỗi gian truân, vất vả của những người lính nơi đây. Dù trên đảo Hòn Khoai hiện nay đã có đường bê tông kiên cố chạy bao quanh đảo, nhưng đường tuần tra của BĐBP vẫn phải cắt rừng, leo trèo qua các vách đá, đất đỏ trơn trượt. Đi đến đâu, tổ trưởng tổ tuần tra cũng nhắc nhở anh em cẩn thận, vừa quan sát, kiểm tra xem có dấu hiệu gì mới, lạ trên đảo so với ngày hôm trước, vừa phải để ý các loại côn trùng độc có thể tấn công...
Cảnh sát biển với công tác chuẩn bị bầu cử nơi đảo xa Cảnh sát biển với công tác chuẩn bị bầu cử nơi đảo xa
Kiên Giang chú trọng tuyên truyền về bầu cử cho ngư dân tại các xã đảo Kiên Giang chú trọng tuyên truyền về bầu cử cho ngư dân tại các xã đảo
Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Khoai tuần tra bảo vệ mục tiêu trên đảo. Ảnh: Lê Khoa

Trên đảo Hòn Khoai hiện có Đồn Biên phòng Hòn Khoai, Trạm ra đa Hải quân Vùng 5, lực lượng canh hải đăng, kiểm lâm bảo vệ rừng và các công nhân đang xây dựng các công trình trên đảo. Họ đến từ mọi miền Tổ quốc, mỗi người một hoàn cảnh, tính cách khác nhau, nhưng đều chung một ý chí, một nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép từ đường biển.

Trên đảo có rất nhiều bia gắn trên những hòn đá to ghi lại đầy đủ mốc các sự kiện của cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai năm 1940 do thầy giáo, Anh hùng lực lượng vũ trang Phan Ngọc Hiển lãnh đạo. Thượng tá Trần Văn Lập, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Khoai cho biết: Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã nổ ra và nhanh chóng giành thắng lợi. Cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của thời kỳ cách mạng còn non trẻ đấu tranh bằng vũ trang để giành chính quyền về tay nhân dân. Khởi nghĩa Hòn Khoai đã làm dấy lên làn sóng đấu tranh bất khuất và trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau. Đó là mốc son chói lọi của Đảng bộ tỉnh Cà Mau trong quá trình xây dựng và phát triển.

Từ trên độ cao hơn 300m so với mặt nước biển có ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp. Đó là một tháp cao khoảng 20m được xây dựng kiên cố bằng đá, bê tông, có bậc thang đi lên đỉnh tháp, trên đỉnh tháp có hàng rào sắt và kính trắng bảo vệ, bên trong là một bóng đèn to xoay quanh trụ bằng lực từ trường, trên bóng đèn có 6 mặt phát sáng (hình lục lăng).

Vì vậy, khi đèn sáng quay tròn từ xa, chúng ta có thể tính trung bình 15 giây ánh sáng sẽ lóe lên một lần. Từ trên tháp, phóng tầm mắt ra xa, nếu trời trong xanh thì chúng ta sẽ thấy được những chiếc tàu đánh cá của ngư dân chỉ nhỏ bằng bàn tay. Dưới chân tháp, căn nhà của cán bộ quản lý đèn cũng được người Pháp xây dựng kiên cố còn nguyên vẹn, chia thành nhiều phòng khá rộng. Tuy nơi đảo xa, thiếu thốn tình cảm gia đình, nhưng đời sống của cán bộ, công nhân viên bảo vệ ngọn hải đăng luôn được đảm bảo tốt cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trung tá Trần Văn Khởi, Đồn trưởng cho biết, Đồn Biên phòng Hòn Khoai có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển, đảo; phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ rừng và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.

Thời gian qua, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đóng quân trên đảo chủ động nắm chắc tình hình biển đảo, nhất là hoạt động của các tàu thuyền nước ngoài qua lại trên biển, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào đảo, tham mưu cho cấp trên xử lý nghiêm các hoạt động xâm phạm chủ quyền, vi phạm pháp luật trên biển. Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép; kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào đảo và đơn vị.

Ngoài công tác huấn luyện, xây dựng đơn vị chính quy, vào ngày nghỉ, giờ nghỉ, đơn vị tập trung cải tạo đất, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường, xây dựng thêm khu tập luyện thể dục, thể thao để bộ đội vui chơi giải trí và rèn luyện sức khỏe. Xa đất liền và phụ thuộc nhiều vào thời tiết trên biển, vì vậy, các đơn vị trên đảo đều chủ động tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Do có thuận lợi là nguồn nước ngọt dồi dào, nên đơn vị cũng có khu tăng gia đủ loại rau, củ, quả, đảm bảo tự cung cấp cho bộ đội. Đồn Biên phòng Hòn Khoai còn nuôi được một ao cá, đàn heo mọi lai rừng hàng chục con, đàn dê vài chục con và nhiều gà, vịt để cải thiện cho bộ đội bất cứ lúc nào.

Sống cách biệt với đất liền, những cán bộ, chiến sĩ trên đảo phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách của đời thường để hoàn thành nhiệm vụ. Đã vậy, sự nguy hiểm của thiên tai, thời tiết luôn đe dọa, rình rập. Nhưng, như một quy luật của sự gắn bó giữa đất và người, họ vẫn kiên cường, âm thầm ngày đêm bám trụ trên đảo và bên ngọn đèn thân yêu. Chia tay các anh sau một ngày tuần tra và một đêm thức trọn, tôi nghe và thấu hiểu được tiếng sóng, tiếng gió hòa quyện vào nhau giữa đêm vắng trùng khơi, những ánh đèn quét sáng lóe lên như tiếp thêm sức mạnh cho lòng kiên trung trong mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa.

Bình Định: Gần 200 như dân được học về kiến thức biển đảo Bình Định: Gần 200 như dân được học về kiến thức biển đảo
Trong hai ngày 6 và 7/4, Bình Định đã tổ chức tuyên truyền về kiến thức biển đảo, Luật biển Việt Nam, Luật thủy san cho gần 200 ngư dân trên địa bàn.
"Trái tim biển đảo 2021" - kết nối đất liền với đảo xa "Trái tim biển đảo 2021" - kết nối đất liền với đảo xa
Tối ngày 27/3, tại Nhà hát Âu Cơ, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”.
Tiềm năng du lịch biển, đảo của Kiên Giang Tiềm năng du lịch biển, đảo của Kiên Giang
Kiên Giang là một tỉnh ven biển, nằm ở vị trí cực Tây Nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch đã trở nên nổi tiếng như Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Lương...
Lê Khoa
Nguồn: www.bienphong.com.vn

Tin bài liên quan

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Tuần tra song phương tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 30/3, tại cặp lối mở A Pa Chải, Việt Nam và Long Phú, Trung Quốc, đoàn đại biểu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên do Trung tá Phạm Văn Hiệp, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn và đoàn đại biểu Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự do Trung tá Tào Kế Nguyên, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khởi động nghi thức tuần tra liên hợp năm 2024.
Biên đội tàu Cảnh sát biển xuất phát lên đường tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội tàu Cảnh sát biển xuất phát lên đường tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Sáng 1/11, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển 8004 và 8003 thuộc Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 rời bến xuất phát lên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần thứ hai năm 2022.
Vũ khúc biển và anh

Vũ khúc biển và anh

Đêm về, một mình em với biển. Em thả bước chân trần trên cát mịn, cảm nhận từng con sóng nhẹ nhàng vỗ vào bờ, để lại những hạt cát lấp lánh lân tinh. Nhìn ra phía đại dương bao la, em kiếm tìm trong thẳm sâu một điều gì đó chưa thể đặt tên, nó như là sự cộng hưởng giữa tình yêu, nỗi nhớ xen lẫn niềm tự hào khi em có anh.

Các tin bài khác

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Sáng ngày 26/12, khi chuyến tàu C9309 khởi hành từ ga Diên An, tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An chính thức được đưa vào khai thác.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động