Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, mùa đông năm nay ở miền Bắc sẽ không nắng hanh như những năm trước nhưng vẫn ấm hơn, không khí lạnh khiến trời mưa ẩm nhiều.    
Gió mùa Đông Bắc ùa về giữa đợt ô nhiễm không khí Hà Nội Sắp đón gió mùa đông bắc, nhiệt độ miền Bắc giảm từ 6 – 10 độ C Đón không khí lạnh mới, từ 3/10 miền Bắc có mưa rào và dông

Từ ngày 13/10, miền Bắc bắt đầu đón đợt không khí lạnh mới và càng ngày càng mạnh hơn. Đến ngày 14/10, không khí lạnh tác động mạnh hơn.

Ảnh hưởng của đợt gió mùa đông bắc khiến nhiệt độ ban đêm giảm xuống 20-23 độ C ở vùng đồng bằng, từ 16-19 độ C ở vùng núi. Riêng các vùng núi cao như: Sa Pa, Lạng Sơn, Tam Đảo dưới 12 độ C.

khong khi lanh ve khi nao mien bac don ret dam
Cuối tháng 12, miền Bắc mới có đợt rét đậm đầu tiên trong mùa đông năm nay.

Nhận định chung về mùa đông năm 2019, Trung tâm Khí tượng quốc gia cho rằng sẽ ấm hơn những năm trước. Nền nhiệt độ tương đương năm ngoái nhưng sẽ không nắng hanh mà có mưa ẩm nhiều hơn.

Trong đó, đợt rét đầu tiên với nhiệt độ trung bình ngày dưới 20 độ C sẽ xảy ra vào nửa cuối tháng 11.

Đợt rét đậm đầu tiên (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C) dự báo xuất hiện vào cuối tháng 12.

Không khí lạnh khiến thời kỳ chính đông kéo dài đến tháng 1, tháng 2 với khoảng 3-5 đợt rét đậm, rét hại. Có đợt kéo dài 5-10 ngày, gây băng giá, sương muối, mưa tuyết ở vùng núi phía Bắc.

Truyền hình