Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:37 | 03/02/2017 GMT+7

Không để tình trạng tháng Giêng là tháng ăn chơi

aa
TĐO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017 diễn ra vào sáng 3/2.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Không để tình trạng quý I đủng đỉnh mà quý 2 thì quá lo lắng thúc đẩy, quý 3,4 cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, các đồng chí phải thực hiện mạnh mẽ hơn để thực hiện tốt các kế hoạch kinh tế - xã hội ngay từ ngày đầu, tháng đầu, không còn tinh thần “tháng giêng là tháng ăn chơi” như một số quan niệm lệch lạc chúng ta vấp phải trong một số năm.

Tại phiên họp, Chính phủ nghe và thảo luận về tình hình dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, dự thảo Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại, dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc đánh giá, sau 9 tháng hoạt động, bước đầu Chính phủ nhiệm kỳ mới đã có được niềm tin của nhân dân và hệ thống chính trị, Chính phủ quyết không để mất niềm tin đó.

khong de tinh trang thang gieng la thang an choi

Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ tháng 1/2017. (Ảnh: VOV)

Chính phủ phải nhân niềm tin đó lên tốt hơn bằng những hành động cụ thể. Đó là tăng cường quản lý kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước; thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của Ban Chấp hành Trung ương, của Quốc hội, các Nghị quyết về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2017. Cùng với đó, Chính phủ quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động mạnh mẽ phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tiếp tục thực hiện tốt việc phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng thực hiện tốt 250 công việc của Nghị quyết 19 vừa ban hành tháng 1/2017. Ngoài phục vụ doanh nghiệp tốt thì hệ thống chính quyền các cấp cũng phải ứng xử, phục vụ tốt đối với người dân. Cùng với đó là đẩy mạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ về quản lý an toàn thực phẩm, phát triển rừng, đóng cửa rừng tự nhiên phạm vi quốc gia; phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nhắc lại việc Thủ tướng phát động phát triển nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu bằng công nghệ cao, phát triển nông nghiệp sạch và thông minh tại Hà Nam, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện chủ trương này.

Đi liền với phát triển kinh tế, Thủ tướng nhắc các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đảm bảo môi trường sống của người dân, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế với bất kỳ giá nào. Cùng với đó là đẩy mạnh cải cách giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng sâu, vùng xa, khó khăn để thực hiện chủ trương tăng trưởng bao trùm của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các Bộ, ngành cần bám vào tình hình thế giới và trong nước để xử lý những vấn đề đặt ra của đất nước. Cụ thể, thế giới xuất hiện chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch; trong nước thì diễn biến thời tiết còn phức tạp, hạn mặn và hạn hán có thể trở lại, tác động đến sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận, đánh giá về tình hình Tết vừa qua, như chủ trương không về Hà Nội biếu xén, chúc Tết đã làm tốt chưa mà theo một số đánh giá, đã giảm đáng kể. Hay tình hình đốt pháo, tai nạn giao thông, cháy nổ, tổ chức lễ hội năm nay ra sao, người công nhân ăn Tết như thế nào…

Dẫn báo cáo mới đây của Nikkei Market về "Chỉ số nhà quản trị mua hàng" (PMI) của Việt Nam trong tháng 1/2017 đạt 51,9 điểm, cao hơn mức bình quân của các nước ASEAN nhưng lại giảm so với tháng 12/2016, Thủ tướng cho rằng điều này có liên quan đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Do đó, Thủ tướng yêu cầu, phải bắt tay ngay vào việc ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, không để tình trạng quý I đủng đỉnh, không để tồn tại tinh thần “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Nam Thanh (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.

Đọc nhiều

Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Giáo sư Nga đánh giá về sự khởi đầu "kỷ nguyên vươn mình" của Việt Nam

Trao đổi nhanh với phóng viên TTXVN tại Moskva ngay sau khi Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp, Giáo sư, Tiến sĩ Gheorghi Toloraia, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhấn mạnh Đại hội đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
Củng cố nền tảng hữu nghị nhân dân Việt Nam - Venezuela

Củng cố nền tảng hữu nghị nhân dân Việt Nam - Venezuela

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Venezuela tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2026. Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được trong triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân giữa hai nước, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Venezuela.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động