Khi vào website phiên bản tiếng Trung của hàng loạt thương hiệu thời trang như Chanel, Louis Vuitton, Gucci, YSL, Zara, Uniqlo... , người dùng dễ dàng bắt gặp phần bản đồ hiển thị định vị cửa hàng ở đầu trang.
H&M bị xóa khỏi Apple Maps do Trung Quốc tẩy chay H&M bị xóa khỏi Apple Maps do Trung Quốc tẩy chay
Từ 16/3, cầu Thanh Trì chỉ cho phép ô tô lưu thông tốc độ tối đa 60km/h Từ 16/3, cầu Thanh Trì chỉ cho phép ô tô lưu thông tốc độ tối đa 60km/h

Theo Wall Street Journal, chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết H&M "đồng ý thay đổi một bản đồ có vấn đề" theo yêu cầu của Cục Tài nguyên Thượng Hải. Cơ quan này khẳng định H&M đã "chỉnh sửa ngay lập tức".

Không chỉ H&M mà Gucci, Chanel, Mercedes-Benz cũng đăng bản đồ 'đường lưỡi bò'
Không chỉ H&M mà Gucci, Chanel, Mercedes-Benz cũng sử dụng bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Ngay sau đó, trên trang fanpage chính thức của H&M tại Việt Nam, các bài đăng nhận hàng chục nghìn lượt phẫn nộ và bình luận phản đối. Người dùng kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của H&M tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không chỉ riêng H&M, các thương hiệu thời trang bình dân như Zara, Uniqlo hay cao cấp như Gucci, LV... cũng đang sử dụng bản đồ tương tự trên website phiên bản tiếng Trung.

Động thái bất chấp của các hãng thời trang hàng đầu thế giới nhằm xoa dịu tâm lý đất nước tỷ dân nhưng lại xem nhẹ vấn đề chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của các quốc gia khác ở Biển Đông, trong đó có Việt Nam. Các “ông lớn” thời trang gây thất vọng khi sẵn sàng vì lợi ích tại thị trường đông dân nhất hành tinh mà xem nhẹ công lý, luật pháp quốc tế.

Nhiều công ty xe hơi như Mercedes-Benz đều sử dụng các bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp trên website phục vụ thị trường Trung Quốc.

Điểm chung trong website của các nhãn hàng này là đều sử sụng API bản đồ của Baidu tại thị trường Trung Quốc, trong khi các website ở các quốc gia còn lại trên thế giới đều dùng API bản đồ của Google Maps.

Baidu Maps là một sản phẩm do doanh nghiệp Trung Quốc phát triển. Trên bản đồ này xuất hiện "đường lưỡi bò" do Trung Quốc đơn phương tạo lập, vi phạm luật pháp quốc tế. Do Google Maps bị chặn tại Trung Quốc, nhiều đơn vị kinh doanh nước ngoài sử dụng API bản đồ của Baidu Maps để phục vụ thị trường tỷ dân này.

Hãng tin Bloomberg đánh giá các công ty nước ngoài thường xuyên gặp rắc rối với Trung Quốc vì các vấn đề chính trị. Tuần trước, dân mạng Trung Quốc đã kêu gọi tẩy chay H&M vì một thông báo không rõ ngày tháng trên trang web của công ty này với nội dung họ sẽ không dùng bông từ Tân Cương.

H&M bị xóa khỏi Apple Maps do Trung Quốc tẩy chay H&M bị xóa khỏi Apple Maps do Trung Quốc tẩy chay
Điều này xảy ra trong bối cảnh người dân Trung Quốc kịch liệt phản đối quyết định ngưng nhập hàng từ Tân Cương của H&M và một số công ty phương Tây.
Từ 16/3, cầu Thanh Trì chỉ cho phép ô tô lưu thông tốc độ tối đa 60km/h Từ 16/3, cầu Thanh Trì chỉ cho phép ô tô lưu thông tốc độ tối đa 60km/h
Để đảm bảo an toàn giao thông và xoá bỏ điểm đen về tại nạn giao thông tại cầu Thanh Trì, từ 16/3 tới đây, tốc độ tối đa cho phép tại cầu Thanh Trì được điều chỉnh giảm 20km/h. Như vậy, tốc độ tối đa cho phép đối với phương tiện ô tô là 60km/h.
Video: Nhóm người có vũ trang xông vào cướp cửa hàng đồ hiệu Chanel Video: Nhóm người có vũ trang xông vào cướp cửa hàng đồ hiệu Chanel
Một nhóm người có vũ trang đã đi vào cửa hàng Chanel tại Manhattan, New York, để cướp đi 32 túi xách và 12 chiếc ví hàng hiệu.

In bài viết

Truyền hình