Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:23 | 02/02/2017 GMT+7

Không cần điều hòa nhiệt độ nữa? Công ty có trụ sở tại Việt Nam này đã thiết kế nên những tòa nhà thoáng mát tự nhiên

aa
Cắt giảm được chi phí lắp đặt điều hòa nhiệt độ cũng như lượng điện khổng lồ mà chúng tiêu thụ mỗi năm.

Trong cái nóng của thành phố Hồ Chí Minh, đứng ngoài trời chỉ năm phút thôi là nỗi nhớ da diết chiếc điều hòa nhiệt độ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cũng như thành phố mang tên Bác xinh đẹp này, nhiều ngôi nhà trên nhiều vùng miền Châu Á thuộc các nước như Indonesia hay Philippines sẽ luôn có một thứ phụ kiện không thể thiếu, đó chính là chiếc máy lạnh.

Nhưng có lẽ, đó là thứ thiết kế của ngày hôm qua rồi, bởi lẽ ta đang có một cách thức khác để làm giảm nhiệt độ mà không cần tới hệ thống điện đắt tiền kia.

Công ty T3 Architecture Asia có văn phòng đặt tại Việt Nam là chi nhánh của T3 Architecture tại Pháp, họ là chuỗi công ty chuyên về những khối kiến trúc đề cao mối liên hệ của con người với tự nhiên, những khu nhà nối liên khuôn viên và không gian bên trong với khí hậu bên ngoài, một giải pháp thay thế cho những chiếc máy điều hòa ngốn lượng điện khổng lồ mỗi khi hè tới.

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

Dự án nhà của T3 Architecture Asia tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bằng việc lợi dụng địa thế của khu vực, thời tiết trong vùng cũng như cây cối của địa phương, đội ngũ thiết kế đã xoay hướng nhà một cách khéo léo và tạo ra một khí hậu thoải mái bên trong ngôi nhà một cách hoàn toàn tự nhiên.

Điều quan trọng cần được chú ý là mọi thiết kế nhà hiện đại đều nên kết hợp những yếu tố phù hợp khí hậu như vậy”, giám đốc điều hành Myles McCarthy của trung tâm cố vấn và nghiên cứu Carbon Trust nói với CNN như vậy.

Bởi yêu cầu nhà cửa cho hộ gia đình cũng như cho mục đích thương mại càng ngày càng tăng tại những thành phố Châu Á, và nhu cầu nhà cửa càng ngày càng tăng với việc tăng trưởng dân số, việc điều chỉnh cho nhu cầu năng lượng và nhu cầu nước sạch không tăng quá cao là rất quan trọng”.

Một lối suy nghĩ khác cho vấn đề năng lượng

Anh Charles Gallavardin, giám đốc của T3 Architecture Asia, lần đầu tiên bước vào lĩnh vực kiến trúc kết hợp với môi trường hồi năm 2005. Liên kết với Ngân hàng Thế giới, anh đã xây nên tổ hợp nhà ở kết hợp với điều kiện môi trường giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh, một tổ hợp kiến trúc tạo nên khuôn viên sống cho 350 hộ gia đình, nơi mà không một căn hộ nào cần tới điều hòa nhiệt độ.

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

Bạn không phải bỏ tiền ra lắp đặt một hệ thống máy lạnh, kể cả trong cái nóng của thành phố Hồ Chí Minh, chỉ cần tòa nhà của bạn được thiết kế tốt mà thôi”, anh Gallarvardin nói.

Tại khu nhà này, ánh sáng tự nhiên và cả hệ thống thông gió tự nhiên được tạo nên bởi những hành lang mở, những mái nhà thông gió, chất liệu sợi thủy tinh cách nhiệt và những vật liệu có nguồn gốc tự nhiên.

Chúng tôi cố gắng tránh sử dụng những tấm cửa kính lớn làm mặt tiền hướng về phía Đông hoặc phía Tây, bởi lẽ với thiết kế như vậy, căn nhà sẽ không khác gì một cái lò nướng trong khí hậu nóng bức của vùng nhiệt đới”, anh giải thích.

Nếu như bạn có thể lợi dụng được luồng gió tự nhiên cũng như bảo vệ căn nhà khỏi nắng nóng một cách thông minh, bạn sẽ tạo ra được những ngôi nhà không cần tới điều hòa nhiệt độ, ngay cả tại nơi có khí hậu nóng bức như Việt Nam”.

Anh Gallavardin giải thích rằng một căn nhà kết hợp với khí hậu này thường sẽ có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài 5 độ C, tất cả là nhờ thiết kế thông gió tự nhiên.

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

Cây Không khí - Air Tree tại Thượng Hải, cấu trúc kiến trúc với mục tiêu điều hòa không khí ngoài trời.

Sự quay trở lại của những thứ xưa cũ

Kể từ dự án kiến trúc đầu tiên đó, anh Gallavardin đã xây thêm một số những khách sạn kết hợp với khí hậu nữa tại Cam-pu-chia cũng như tại Myanmar, một nhà hàng nguyên mẫu tại thành phố Hồ Chí Minh và thậm chí, anh còn thiết kế nên một “văn phòng xanh” cho đội ngũ T3 của mình.

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

Văn phòng của T3 Architecture Asia tại thành phố Hồ Chí Minh.

Những thành công ấy khuyến khích và truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư khác tạo nên những tác phẩm kết hợp hài hòa với khí hậu của riêng họ.

Tại Indonesia, Ngôi nhà Thiết kế xanh – Biophilic Boarding House của Andyrahman Architect đã lọt vào danh sách Ngôi nhà của năm 2016 tại World Architecture Festival. Để được vinh dự nằm trong danh sách ấy, Ngôi nhà Thiết kế xanh đã chứng minh được bản thân với những bức tường được đục lỗ giúp lưu thông không khí bên trong ngôi nhà, khiến cho toàn bộ khối kiến trúc vẫn rất thông thoáng và mát lạnh trong khí hậu nóng bức của Surabaya, thành phố cảng miền Đông Java, Indonesia.

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

Biophilic Boarding House.

Tại Trung Quốc, công ty kiến trúc Perkins & Will của Mỹ đã áp dụng lối xây dựng kết hợp khí hậu với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thượng Hải, một lối kiến trúc vừa khiến khu vực lưu trữ tranh không bị không khí ẩm ảnh hưởng, lại vừa có những cửa sổ và cửa trời tự động để điều hòa không khí một cách tự nhiên tại những khu vực công cộng của bảo tàng.

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thượng Hải.

Nhờ thiết kế thông minh, bảo tàng này đã tiết kiệm được 15% lượng năng lượng sử dụng so với những bảo tàng có thiết kế thuộc tiêu chuẩn thông thường.

Hiển nhiên, vì là xưa cũ cho nên nó không mới

Đúng vậy, những căn nhà, những khối kiến trúc kết hợp với khí hậu môi trường của nơi xây dựng không phải là thứ gì mới mẻ.

Trước thế kỷ 20, những kiến trúc kết hợp với khí hậu lại là những kiểu xây nhà bình thường mà rất nhiều hộ gia đình sử dụng. Đến ngày nay, ta vẫn thấy được những ngôi nhà truyền thống như vậy tại những đồn điền ở Tây Ban Nha hay những ngôi nhà tại những ngôi làng Châu Á xưa cũ.

Nhưng đi kèm với sự xuất hiện của điều hòa nhiệt độ hồi năm 1902, đưa ra bởi nhà phát minh Willis Haviland Carrier thì tại Mỹ, những căn nhà kết hợp khí hậu trở nên “lỗi mốt”. Ngày nay, những hệ thống điều hòa nhiệt độ (cả nóng và lạnh) tiêu tốn tới 40% lượng năng lượng tiêu thụ của toàn thế giới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế IAE dự đoán rằng tới năm 2050, 80% nhu cầu điều hòa nhiệt độ sẽ tới từ Châu Á.

khong ca n dieu hoa nhiet do nu a cong ty co tru so ta i viet nam nay da thiet ke nen nhung toa nha thoang mat tu nhien

Mật độ dày đặc của điều hòa nhiệt độ tại Singapore.

Tại những khu vực ngoại ô ở miền Nam và Đông Nam Á, điều hòa nhiệt độ không phải là thường thấy nhưng tại những khu vực thành phố trung tâm, nó lại đang dần trở thành một điều không thể thiếu, chính điều đó khiến cho lượng điện năng tiêu thụ tăng vọt tại các khu vực này”, nhà nghiên cứu Marlyne Sahakian tại Khoa Địa chất học và Môi trường học tại Đại học Lausanne nói.

“Tại Phillipines, xu hướng xây nhà hướng về phía Tây đang rất thịnh hành, đó là một xu hướng thiết kế kiến trúc bắt chước các nước thuộc bán cầu Tây Bắc và hoàn toàn không phù hợp với khí hậu địa phương nước này”, cô bổ sung.

Cần một làn gió mới cho kiến trúc tại Châu Á

Theo lời anh Gallavardin thì nhìn chung, các nước Châu Á rất chậm chạp trong việc tiếp cận với phương pháp xây nhà mới, phương pháp xây nhà phù hợp với khí hậu và thân thiện với môi trường này.

Điều tôi thấy ở đa số các nước Châu Á, kể cả những đất nước giàu có như Hồng Kông và Singapore, đó là họ rất chuộng xu hướng ‘xanh hóa không đến nơi đến chốn’. Họ đặt cây xanh ở mặt tiền khu nhà, lắp thêm vài tấm pin năng lượng Mặt Trời và gọi đó là một tòa nhà xanh”.

Nhưng khi bạn nhìn gần hơn và kĩ hơn, thực sự đó không phải là một tòa nhà xanh và trong một số trường hợp, nó còn đi ngược lại những gì mà họ tin tưởng. Chúng ta sẽ thấy thêm những tòa nhà kết hợp với khí hậu sử dụng năng lượng một cách hiệu quả trong tương lai tại những đất nước Châu Á, nhưng đó vẫn còn lá tiến trình rất chậm chạp”.

Tham khảo CNN

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động