Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:01 | 17/11/2018 GMT+7

Khởi tố tội danh giết người với ca sĩ Châu Việt Cường

aa
TĐO - Sau một thời gian nghiên cứu hồ sơ, cơ quan công an đã chuyển tội danh khởi tố với ca sĩ Châu Việt Cường từ Vô ý làm chết người sang tội danh Giết người.

Ngày 16/11, lãnh đạo Công an quận Ba Đình, TP.Hà Nội thông tin, đã khởi tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường, 35 tuổi, trú tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015. Hồ sơ vụ án đã được chuyển lên Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, Công an quận Ba Đình chuyển hồ sơ sang VKS quận đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường về tội Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 và Phạm Đức Thế về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo Điều 249. Tuy nhiên, VKSND quận Ba Đình trả lại hồ sơ vì cho rằng hành vi của Cường có dấu hiệu của tội Giết người.

khoi to toi danh giet nguoi voi ca si chau viet cuong

Châu Việt Cường chuyển tội danh từ Vô ý làm chết người sang Giết người.

Như báo Thời Đại đã đưa tin, rạng sáng ngày 5/3, sau khi đi biểu diễn ở tỉnh Hà Nam về, ca sĩ Châu Việt Cường đón 1 người bạn đi ăn, sau đó cả hai đến nhà Phạm Đức Thế ở khu tập thể ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, cùng sử dụng ma túy “đá”.

Đến khoảng 3h30 cùng ngày, Cường gọi điện thoại rủ chị P.A., sau đó P.A rủ thêm chị H. (SN 1989, quê Chương Mỹ, Hà Nội) cùng đến nhà Thế. Cả nhóm tiếp tục sử dụng ma túy. Đến 7h sáng, tất cả thức dậy và tiếp tục sử dụng ma túy lần thứ ba.

Quá trình sử dụng ma túy, ca sĩ Châu Việt Cường và chị H. bị rơi vào tình trạng “phê”. Cường gọi H. là bà cô tổ, còn chị H. gọi Cường là con, rồi cả hai chắp tay lạy nhau.

Sau đó, Cường nghĩ chị H. bị ma nhập nên chạy đi mua tỏi, đè và nhét tỏi vào miệng cô gái trẻ. Phạm Đức Thế và P.A. can ngăn nhưng không được nên bỏ ra ngoài. Sau đó, Cường cầm điện thoại di động chạy ra khỏi nhà, kêu gào, nói với Thế là đã giết người.

Kết quả pháp y cho thấy, nạn nhân H. bị nhét hàng chục nhánh, củ tỏi vào miệng, tử vong do suy hô hấp, tắc đường thở. Công an quận Ba Đình sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vô ý làm chết người" và thực hiện lệnh bắt khẩn cấp với Châu Việt Cường.

Ngày 11/3, gia đình nạn nhân đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị xem xét, khởi tố Châu Việt Cường về tội danh giết người.

Nhìn nhận vụ án này dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan tố tụng có thể thay đổi tội danh nếu chứng minh được hành vi phạm tội.

Theo luật sư Cường, đến nay có một số thông tin tranh cãi về việc Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng cô gái dẫn đến cô này tử vong, trong vụ việc này cần phải làm rõ hành vi nhét, tư thế nhét, mức độ nhận thức của hai bên khi thực hiện hành vi đó. Ngoài ra, hậu quả trực tiếp do hành vi nào gây ra.

Trong những tình huống như thế này thì có 2 tội danh có thể đặt ra, thứ nhất có thể là tội Giết người với lỗi gián tiếp hoặc có thể là tội Vô ý làm chết người .

Hai tội danh này khác nhau. Trước hết khác nhau ở mức hình phạt, tội Vô ý làm chết người khung hình phạt cao nhất lên đến 10 năm, tội Giết người có khung hình phạt lên đến tử hình. Yếu tố cấu thành tội phạm của hai tội này cũng rất khác nhau. Đối với tội Giết người thì hành vi phải là lỗi cố ý, có thể là cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp.

Cố ý trực tiếp là biết hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, mong muốn hậu quả chết người xảy ra. Còn cố ý gián tiếp là biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội ấy và bỏ mặc cho hậu quả chết người đó xảy ra.

Lỗi vô ý làm chết người thể hiện không mong muốn hậu quả chết người xảy ra, không tưởng tượng được hậu quả chết người xảy ra.

Xuân Hòa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động