Nguyễn Văn Quý cùng bạn gái bị khởi tố vì không tuân thủ quy định phòng chống dịch, làm lây bệnh cho nhiều người khác.
Gỡ bỏ giãn cách xã hội đối với TP. Bắc Giang Gỡ bỏ giãn cách xã hội đối với TP. Bắc Giang
Làm lây lan dịch bệnh, một giám đốc thẩm mỹ viện bị khởi tố Làm lây lan dịch bệnh, một giám đốc thẩm mỹ viện bị khởi tố
Khởi tố cặp tình nhân làm lây bệnh COVID-19 cho nhiều người ở Bắc Ninh
Nguyễn Văn Quý tại cơ quan công an (Ảnh: Công an tỉnh Bắc Ninh)

Viện KSND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Quý (31 tuổi, ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Phương (34 tuổi, ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Trước đó, ngày 11/6, Quý đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội gây rối trật tự công cộng tại chốt kiểm dịch COVID-19.

Kết quả điều tra cho thấy, Quý và Phương có quan hệ tình cảm với nhau. Dù biết TP. Bắc Ninh đang thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị 16, gia đình cách ly với gia đình, không ra đường sau 20h... song cả 2 đã không tuân thủ quy định phòng dịch, làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác.

Cụ thể, ngày 28/5, Phương vẫn đi xe ôm từ Hà Nội về đây. Khi đến đường cao tốc quốc lộ 1A, Quý đón Phương về nhà anh ta ở khu 7, phường Đại Phúc, sau đó 2 người sống như vợ chồng.

Ngày 3/6, Quý đau mỏi toàn thân, có dấu hiệu mắc COVID-19 song không đi xét nghiệm.

Khoảng 23h ngày 9/6, Quý và Phương đến thuê phòng ở nhà nghỉ trên địa bàn. Tối 10/6, Quý đi đến nhà bạn là anh NVT (36 tuổi) để nói chuyện, sau đó đi đến chốt kiểm dịch ở phường Kinh Bắc.

Tiếp đó, Quý đi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại khu vực cầu cạn Y Na. Tại chốt này, Quý đã chửi bới, thách thức tổ công tác và quay ngang xe máy giữa đường không để các xe khác di chuyển.

Sau đó, Quý bị khống chế, đưa về trụ sở công an làm việc. Đến ngày 11/6, Quý được đưa đến Bệnh viện Quân Y 110 để kiểm tra, kết quả dương tính với COVID-19.

Khi cơ quan y tế yêu cầu khai báo lịch trình liên quan để lập phiếu điều tra dịch tễ, Quý không phối hợp, cũng không khai báo y tế, không khai báo tiếp xúc gần với anh T. Quá trình rà soát, cơ quan chức năng phát hiện có 71 F1 của Quý, trong đó có 7 cán bộ thuộc tổ công tác.

Sau đó, lần lượt 2 F1 của Quý là Phương và một người khác dương tính với COVID-19.

Về phía đối tượng Phương, cơ quan chức năng xác định Phương biết rõ các quy định về việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 và đang ở trong vùng dịch nhưng vẫn đi nhiều nơi.

Trong ngày 10 và 11/6, Phương tiếp xúc với anh VVT và một chủ cửa hàng tại phường Võ Cương, TP. Bắc Ninh. Ngày 16/6 và ngày 19/6, cả hai F1 của Phương nêu trên lần lượt có kết quả dương tính.

Như vậy, do không tuân thủ quy định phòng chống dịch, Quý đã làm lây lan dịch bệnh cho 2 người là anh T. và Phương. Trong khi đó, Phương làm lây lan dịch bệnh cho 2 người là chủ cửa hàng và anh T.

Đúc rút kinh nghiệm, hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tế Đúc rút kinh nghiệm, hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng dịch bệnh lây lan thời gian qua có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Cần phải đánh giá nghiêm túc, làm rõ nguyên nhân chủ quan, đúc rút thành bài học kinh nghiệm, nhất là từ những địa phương đã và đang có dịch với các địa phương chưa có dịch để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình thực tế.
Sáng 24/6 thêm 42 ca COVID-19 mới, TP.HCM vẫn nhiều nhất Sáng 24/6 thêm 42 ca COVID-19 mới, TP.HCM vẫn nhiều nhất
Theo bản tin dịch COVID-19 sáng 24/6 của Bộ Y tế, có thêm 42 ca mắc COVID-19 vừa được ghi nhận, trong đó riêng TP.HCM đã 26 trường hợp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đã khoanh vùng phải thật chặt' Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Đã khoanh vùng phải thật chặt'
Sáng 23/6, tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá với những ổ dịch đã được phát hiện, tỉnh Bình Dương tập trung khoanh gọn, xét nghiệm thật nhanh, thu hẹp dần điểm phong tỏa.

In bài viết

Truyền hình