Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:11 | 18/02/2018 GMT+7

Khơi dậy tình yêu đối với chèo của người Việt Nam tại Séc

aa
Tại Cộng hòa Séc, Hội Đồng hương Hải Dương là một đoàn thể xã hội mạnh trong tổng số 16 hội đồng hương đã được lập ra từ trước tới nay tại Séc. Tiếng thơm của Hội ngày một lan xa một phần nhờ sự năng động của Câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương. Các chị em đã lập ra Đội văn nghệ với dàn nghệ sỹ không chuyên tràn đầy nhiệt huyết.
khoi day tinh yeu doi voi cheo cua nguoi viet nam tai sec

Một buổi tập của câu lạc bộ những người yêu chèo Hải Dương tại Séc. (Ảnh: Vietnam+)

Đam mê nghệ thuật và khao khát thể hiện

Có đến 90% số thành viên của Đội văn nghệ phụ nữ Hải Dương là chị em, đúng như tên gọi. Và cũng từng ấy phần trăm là những “nghệ sỹ” chưa qua trường lớp đào tạo, thậm chí thời gian còn ở Việt Nam chưa dám hát đơn ca hay múa solist trong các đêm hội diễn ở trường học, công ty hay xã, phường.

Trong 10, 15, 20 năm làm ăn tại Cộng hòa Séc họ cũng chỉ là những khán giả nhiệt tình trong các chương trình văn nghệ của cộng đồng. Và tối tối ở nhà họ thể hiện niềm đam mê ca hát với màn hình tivi và dàn karaoke.

Cứ thế, cho đến một ngày trong Câu lạc bộ Phụ nữ có người “uống thuốc liều” nêu ra ý tưởng hát tập thể tại một sự kiện nho nhỏ. Bài đồng ca đó dễ hát, dễ thuộc, không đòi hỏi lên bổng xuống trầm, không cần phối bè, lĩnh xướng. Chị An Hoa Liên, Chủ tịch câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương, nhiệt liệt tán thành.

Tiết mục biểu diễn ra mắt Đội văn nghệ phụ nữ Hải Dương thành công ngoài mong đợi, dù các giọng ca không hòa được với nhau, chị “chạy” trước, em “đuổi” sau. Rồi những bài hát tiếp theo ở các sự kiện lớn hơn, lớn hơn và… lớn hẳn. Khán giả cổ vũ nhiệt tình không phải vì nghệ thuật trình diễn mà vì đội hình đông đúc, đẹp mắt và trên hết là vì sự đam mê, khao khát thể hiện bừng cháy trên khuôn mặt mỗi “nghệ sỹ”.

Ba năm đã trôi qua và giờ đây trong các sự kiện lớn của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc sự xuất hiện của Đội văn nghệ phụ nữ Hải Dương trở nên quen thuộc, thậm chí được chờ đợi. Giọng ca trở nên điêu luyện hơn, tay múa trở nên dẻo hơn, chuyển động hình thể duyên dáng hơn, nhưng niềm đam mê vẫn còn nguyên vẹn.

khoi day tinh yeu doi voi cheo cua nguoi viet nam tai sec

Cặp đào - kép xuất sắc Thái Thuận và Nguyễn Tuấn. (Ảnh: Vietnam+)

Chị Đinh Thị Kim Oanh, thành viên tích cực của Đội văn nghệ phụ nữ Hải Dương, tâm sự với phóng viên báo Tin Tức: “Nhiều thứ ở quê nhà vốn bình thường thì sang đây trở nên thiêng liêng. Sau bao nhiêu năm lăn lộn mưu sinh bỗng dưng nhu cầu giao lưu cộng đồng đối với chúng tôi trở nên bức thiết. Được đứng trên sân khấu hát, múa trở thành niềm vui của tất cả anh chị em. Đội văn nghệ đi diễn khắp nơi, không kén chọn sự kiện lớn hay bé và chưa bao giờ nhận thù lao. Tập luyện mất thời gian, đầu tư trang phục, đạo cụ hay xăng xe đi lại tốn kém nhưng anh chị em không hề tính toán thiệt hơn”.

Chị Oanh còn động viên ba người con của mình, trong đó có bé Hương Thảo mới 5 tuổi, tham gia Đội văn nghệ. Chị nghĩ rằng thế hệ trẻ sinh ra ở Séc sẽ gắn kết với cộng đồng người Việt hơn, biết tiếng mẹ đẻ tốt hơn thông qua những tiết mục hát, múa, diễn kịch.

Anh Mai Xuân Miền, một doanh nhân thành đạt, hiểu ý vợ nên hết sức tạo điều kiện cho bốn mẹ con “cháy hết mình” trên sân khấu. Thành quả mới nhất là tiết mục "Ngọn lửa cao nguyên" của chị Oanh cùng hai cô con gái Trâm Anh và Hương Thảo đoạt giải nhất cuộc thi Cả nhà cùng hát trong đêm nhạc Tôi yêu tiếng nước tôi do câu lạc bộ Sơn Ca tổ chức vào tháng 12/2017.

Khơi dậy tình yêu chèo

Trong các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt thì chèo là một loại hình kịch hát dân gian của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ mang tính dân tộc thuần Việt sâu đậm. chèo là một nghệ thuật sân khấu tổng hợp, với các làn điệu cổ, càng nghe càng say, kết hợp hài hòa với lối múa, kỹ thuật trình diễn điêu luyện tinh tế, đạt đến đỉnh cao, nhưng vẫn dân dã giúp nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc mang đậm chất trữ tình, đằm thắm, sâu sắc.

Bởi vậy, dù không biết hát chèo và sống lâu năm ở Séc nhưng chị Kim Oanh và các chị em khác trong Đội văn nghệ của câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương vẫn mang trong mình tình yêu chèo da diết. Tình yêu đó được dịp bùng lên khi chị Thái Thuận nảy ra ý tưởng thành lập Câu lạc bộ những người yêu chèo.

Chị Thái Thuận từng là ca sỹ nhạc nhẹ với giọng ca vang, khỏe, phong cách biểu diễn nóng bỏng. Nhưng chị vốn là diễn viên chèo, được đào tạo bài bản và cũng gặt hái nhiều thành công trên sân khấu chèo. Trong câu lạc bộ bên cạnh đào chánh Thái Thuận là kép chánh có chất giọng trầm ấm Nguyễn Tuấn và những giọng ca chèo triển vọng Trương Thị Thu, Minh Nguyệt, Kim Oanh… cùng dàn diễn viên múa trẻ trung, xinh đẹp.

khoi day tinh yeu doi voi cheo cua nguoi viet nam tai sec

Câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ của cộng đồng. (Ảnh: Vietnam+)

Chúng ta hãy cùng dự một buổi tập của câu lạc bộ những người yêu chèo để thấy tâm huyết đối với nghệ thuật truyền thống dân tộc của các anh chị em sống xa xứ đã nhiều năm. Hát chèo không hề đơn giản, nhưng với các thành viên trong Đội văn nghệ câu lạc bộ Phụ nữ Hải Dương thì điều khó hơn là vừa hát, vừa diễn lại vừa phải múa những động tác tưởng dễ mà hóa ra cực khó.

Cô giáo Thái Thuận giảng giải múa chèo gần với múa dân gian, bởi các điệu múa thường được lấy từ chất liệu là các hình thức sinh hoạt hàng ngày của nhân dân lao động. Khi người con gái ra hầu cha mẹ thường hát điệu “Sử bằng” thể hiện lòng tôn kính thì người diễn viên phải thể hiện động tác che quạt, sau câu sử mới vừa hát vừa làm động tác múa quạt thể hiện sự đoan chính nết na. Giai điệu khoan thai đĩnh đạc, lời ca chải chuốt: “Công cha mẹ càn khôn cao hậu. Chữ nan thù phú tái chi thâm ân. Sinh con ra dưỡng dục thành thân. Phải lo giả cù lao chi đức.” Còn điệu “Đường trường phải chiều” thì lời ca thể hiện một mối lương duyên nồng thắm, tình chồng nghĩa vợ khăng khít: “Đôi ta duyên phận phải chiều. Tơ hồng vấn vít chỉ điều se săn. Cầm tay giao mặt dặn rằng. Chỉ thề nước biếc đạo hằng chớ quên. Rủ nhau lên miếu xuống đền".

Khi hát cặp diễn viên một nam, một nữ lúc tiến lúc lui, lúc cận kề, khi đứng lúc quỳ, khi ánh mắt lúc nụ cười, khi xoè quạt lúc gập quạt tạo cho điệu múa và lời ca hoà quyện với nhau, thể hiện tình yêu son sắt…

khoi day tinh yeu doi voi cheo cua nguoi viet nam tai sec

“Gia đình văn nghệ” của chị Kim Oanh. (Ảnh: Vietnam+)

Tiếng lành đồn rất nhanh và rất xa. Chỉ vừa kịp ra mắt thì câu lạc bộ những người yêu chèo đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ cộng đồng người Việt ở khắp mọi tỉnh, thành của Cộng hòa Séc.

Nhiều người thích hát chèo quê gốc ở các tình miền Bắc - Thái Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hưng Yên, , Bắc Giang, Thái Nguyên... đã ngỏ lời muốn tham gia cùng với anh chị em Hải Dương để khơi dậy tình yêu đối với môn nghệ thuật cổ truyền của dân tộc ở nơi cách xa ngàn trùng. Đây cũng là một hình thức kết nối những người con Việt ở Cộng hòa Séc, tạo nên sự gần gũi với quê hương, với văn hóa của dân tộc.

Theo Vietnam+
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore

Gây quỹ hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Singapore

Tối 24/1, tại Trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore, Quỹ “Đồng Hành” Singapore tổ chức đêm hòa nhạc gây quỹ học bổng với chủ đề “Fuel the Future – Khi âm nhạc tiếp nhiên liệu cho tương lai”.
Người Việt tại Osaka (Nhật Bản) vui Tết 2026

Người Việt tại Osaka (Nhật Bản) vui Tết 2026

Sáng 24/1, tại Công viên Rinku Ice, thành phố Izumisano (Osaka, Nhật Bản), Lễ hội Tết Việt 2026 với chủ đề “Việt Nam rạng ngời” đã chính thức khai mạc.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài bày tỏ niềm tin sâu sắc vào đường lối, tầm nhìn chiến lược của Đảng và khẳng định tiếp tục đồng hành, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Người Việt tại Chungnam (Hàn Quốc) đón Tết cổ truyền, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Người Việt tại Chungnam (Hàn Quốc) đón Tết cổ truyền, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Ngày 18/1, tại TP.Asan, tỉnh Chungnam (Hàn Quốc), Hội Người Việt Nam tại tỉnh Chungnam (VAC) phối hợp với Hội Sinh viên và Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Sunmoon tổ chức chương trình đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong không khí đầm ấm, nghĩa tình.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Phiên bản di động