Trang chủ Kinh tế
14:28 | 05/07/2018 GMT+7

Khoai mỡ Long An phát triển bền vững, chinh phục thị trường Nhật Bản và châu Âu

aa
TĐO - Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, khoai mỡ Long An từng bước chinh phục được những thị trường khó tính, như Nhật Bản, EU...

Khác với thời gian trước chỉ mua bán nhỏ lẻ, 3 năm trở lại đây, cây khoai mỡ đã tiêu thụ được số lượng lớn. Cả hai chủng loại khoai mỡ trắng và khoai mỡ tím đều mang lại sản lượng cao. Trong đó, khoai mỡ trắng với giá trung bình 11.000 đồng/kg đã luôn mang lại nguồn lợi ổn định.

Đến thời điểm này, cây khoai mỡ ở huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) không chỉ có đầu ra ổn định khi cung cấp cho một số đầu mối tại Tây Ninh, Đà Lạt, có mặt hầu hết nhiều hệ thống siêu thị lớn trong nước mà đã nhận được đơn hàng từ phía Nhật Bản, Trung Quốc.

Ông Phan Thành Dũng, ấp Đông Hòa, An Thới Đông, huyện Thạnh Hóa một người trồng khoai mỡ chia sẻ: với 7 ha, riêng hộ của ông có thể xuất đi 15 - 20 tấn mỗi ngày. 4 năm qua, năm nào cũng mang lại cho gia đình ông cũng thu nhập từ 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng.

khoai mo long an phat trien ben vung chinh phuc thi truong nhat ban va chau au

Ông Phan Thành Dũng, ấp Đông Hòa, An Thới Đông, huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) giới thiệu khoai mỡ. Ảnh: VOV.

Tiếp sức giúp bà con nông dân tiêu thụ được số lượng lớn nông sản trồng được, ông Dũng đã xin thành lập Hợp tác xã Bến Kè, đến nay đã tập hợp được 12 thành viên. Sau 2 năm đi vào hoạt động, tuy còn nhiều khó khăn, bước đầu thương hiệu khoai mỡ Thạnh Hóa đã vươn xa bước đầu đã chạm ngõ thêm được những thị trường khó tính khác như Trung Đông, Châu Âu...

“HTX thu mua sớm hơn của người trồng, mua cao hơn giá bên ngoài 1.000 – 2.000 đồng/kg, HTX hướng theo tiêu chuẩn VietGap và lo cả đầu ra”, ông Dũng nói.

Ông Phan Hoàng Việt, ấp Đông Hòa, xã An Thới Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An một trong những nông dân đi kinh tế mới cho biết, dù chỉ mới canh tác 2 ha, nhưng sau khi trừ chi phí gia đình ông vẫn có lãi trên 200 triệu đồng mỗi năm. Có thu nhập cao, ổn định, do đó toàn bộ người dân đã chuyển đổi toàn bộ từ trồng khóm, tràm, hoa màu, lúa sang trồng khoai mỡ tiêu chuẩn VietGap chất lượng cao.

“Trước nhà thì khu này lụp xụp, hiện nay khoai có giá nên hơn 70% bà con đều đã có nhà xây. Cuối năm nay xã được nhận xã nông thôn mới nên hiện chính quyền địa phương đã đầu tư hệ thống bao đê, đường cầu cũng tốt. Riêng 30% dọc các tuyến kênh đều đã có đường lộ hết”, ông Việt chia sẻ.

Nhiều năm nay, trồng khoai mỡ là một trong những cách dễ "hái ra tiền" tại Long An. Cây khoai mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều thanh niên địa phương vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống. Người dân trồng khoai chủ yếu dựa trên kinh nghiệm.

Đến thời điểm này, xã An Thới Đông đã được Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An và chính quyền địa phương quy hoạch thành vùng chuyên canh khoai mỡ với diện tích hơn 1.000 ha. Trong 3 năm gần đây giá khoai mỡ ổn định, nhờ đó nông dân có thể thu nhập từ 70 đến 150 triệu đồng/ha. Với thương hiệu Bến Kè, khoai mỡ của địa phương đã có chỗ đứng vững chắc ở thị trường trong nước.

khoai mo long an phat trien ben vung chinh phuc thi truong nhat ban va chau au

Với nhiều tiềm năng, khoai mỡ Long An có thể phát triển nhân rộng. Ảnh: Báo Long An.

Theo bà Mã Thanh Điền, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, địa phương giúp nông sản của bà con có chỗ đứng ổn định ở các thị trướng lớn. Tuy nhiên, việc sản xuất, xuất khẩu khoai mỡ vẫn còn nhiều khó khăn do chỉ mới dừng ở xuất khẩu sản phẩm thô, chưa có hệ thống sơ chế bảo quản.

“Để phát triển ổn định thì phải có những công đoạn hỗ trợ về kỹ thuật, xử lý những bệnh như bệnh mục đầu củ hoặc giống hiện nay canh tác trong một thời gian dài có biểu hiện thoái hóa. Thời gian tới, địa phương đang rất cần hệ thống sơ chế, thu hoạch khoai mỡ bằng công nghệ máy móc để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giảm bớt chi phí về nhân công”, bà Điền cho biết.

Toàn tỉnh Long An hiện có trên 3.000 ha trồng khoai mỡ, tập trung chủ yếu ở huyện Thạnh Hóa, năng suất đạt 56 tạ/ha. Nếu cây khoai mỡ có giá trung bình từ 15.000-16.000 đồng/kg thì có thể mang lại lợi nhuận từ 150 đến 200 triệu đồng/ha. Tiếp tục giữ vững được giá ổn định như vậy tỉnh Long An có thể phát triển gấp đôi diện tích chuyên canh khoai mỡ lên đến gần 6.000 ha trong thời gian tới.

Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đã và đang tập trung hướng dẫn cho các tổ hợp tác, hợp tác xã về quy trình sản xuất công nghệ cao để tạo ra sản phẩn an toàn, chất lượng đạt đúng tiêu chuẩn VietGap. Trong nhiều đợt triển lãm, hội chợ xúc tiến thương mại nông sản sạch an toàn, khoai mỡ của bà con nông dân luôn được tạo điều kiện tiếp cận với đối tác để mở rộng đầu ra.

“Tiêu thụ khoai mỡ thì bước đầu đã có qua được thị trường như Nhật Bản. Để nâng cao giá trị sản phẩm, thì Sở Nông nghiệp cũng đang phối hợp với HTX Bến Kè, huyện Thạnh Hóa nghiên cứu để đưa ra những phương thức sơ chế, bảo quản đóng gói giúp sản phẩn đạt yêu cầu để xuất khẩu sang Nhật Bản và một một số nước EU” - ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết.

Với việc định hướng nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, nỗ lực tìm giải pháp khắc phục khâu sơ chế giúp nông sản khoai mỡ có chỗ đứng ở những thị trường mới của tỉnh Long An và huyện Thạnh Hóa hy vọng trong thời gian tới loại nông sản này tiếp tục mang lại hiệu quả cao và phát triển bền vững.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông sản Việt Nam hiện có mặt tại 180 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính, như: Mỹ, Nhật Bản, EU, Canada… Xuất khẩu nông sản của Việt Nam liên tục tăng trưởng và thặng dư, góp phần cải thiện cán cân thương mại.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 2/2018 ước đạt 2,6 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm 2018 đạt 6,1 tỷ USD, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là mức kỷ lục mới trong xuất khẩu nông lâm thủy sản. Với những thành quả này, Bộ NN&PTNT cho biết mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2018 khoảng 37 - 38 tỷ USD, tăng 0,63 - 1,63 tỷ USD so với năm 2017.

N.H (t/h)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt mức 50 tỷ USD.
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động