Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:37 | 25/04/2025 GMT+7

Khát vọng vươn mình từ công nghiệp thông minh

aa
Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp điện tử và nền kinh tế số, các tỉnh kinh tế trọng điểm vùng Đông Nam Bộ đã và đang ra sức tập trung các hoạt động xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, đầu tư công nghiệp thông minh và thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.
Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn
Hà Nội: Thành lập cụm công nghiệp làng nghề vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng

Những tín hiệu khả quan này báo hiệu cho năm 2025 đầy sôi động trong thu hút đầu tư thế hệ mới, với khát vọng vươn mình từ công nghiệp bán dẫn, công nghiệp thông minh của vùng Đông Nam Bộ.

Từ hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới

Bình Dương không chỉ là địa phương nổi lên trong thu hút vốn đầu tư hàng đầu vùng Đông Nam Bộ mà còn được các bộ, ngành và doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá là địa phương đi đầu, tiên phong trong phát triển công nghiệp bán dẫn.

Công nghiệp bán dẫn sẽ là một trong những định hướng quan trọng mà Bình Dương tập trung trong giai đoạn tới. Điển hình mới đây nhất tại tỉnh Bình Dương, Becamex IDC đã ký kết thoả thuận hợp tác với Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (Đức) thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC, hợp tác giữa Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS là cơ sở kết nối với các nhà khoa học, nghiên cứu thuộc Viện Fraunhofer và các viện thuộc châu Âu. Quan hệ hợp tác này sẽ đặt nền móng vững chắc cho sự tham gia của Việt Nam vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, góp phần phát triển ngành công nghệ mới có giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu của xu thế trong giai đoạn phát triển mới.

GS.TS. Harald Kuhn, Viện trưởng Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS cho rằng, bán dẫn rất quan trọng cho đổi mới sáng tạo, đặc biệt là khi tìm kiếm cơ hội đầu tư vào công nghiệp thông minh, hàng không vũ trụ, nhà xưởng thông minh. Vi điện tử là chất xúc tác phát triển các ngành công nghệ cao này. Đặc biệt những địa phương trọng điểm về kinh tế như Bình Dương, TP Hồ Chí Minh rất cần có nguồn nhân lực về vi điện tử. Việc thành lập một trung tâm vi điện tử tại Bình Dương sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm đưa những tập đoàn lớn trong lĩnh vực này đến đầu tư tại Việt Nam.

Viện Hệ thống Nano Điện tử Frauhofer ENAS có thế mạnh về hệ thống Nano điện tử, chuyên về hệ thống thông minh và sự tích hợp trên nhiều ứng dụng khác nhau. Viện cung cấp sự hỗ trợ toàn diện từ phát triển ý tưởng đến nguyên mẫu, tập trung vào cảm biến có độ chính xác cao, cấu trúc Nano tích hợp, thiết bị vượt ra ngoài giới hạn mở rộng của công nghệ CMOS và công nghệ tích hợp tiên tiến. Đồng thời cung cấp giải pháp cho các công ty khởi nghiệp vừa và nhỏ cùng các công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực phát triển công nghệ, mô phỏng hệ thống, phân tích dữ liệu dựa trên trí tuệ nhân tạo AI và bảo mật hệ thống.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiện Bình Dương có 3 trường đại học là Việt Đức, Quốc tế Miền Đông, Thủ Dầu Một tham gia vào chương trình đào tạo 50.000 kỹ sư phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn theo chương trình “phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiến sĩ Ngô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) cho biết, ngay từ năm 2024, Khoa kỹ thuật của trường được Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư thêm Trung tâm Điện tử - bán dẫn - viễn thông với hệ thống các phần mềm, thiết bị thí nghiệm thực hành đáp ứng cho chuyên ngành bán dẫn - vi mạch. Trung tâm được đầu tư trang thiết bị hiện đại giúp khoa triển khai các quy trình đào tạo, hợp tác nghiên cứu phát triển nâng cao chất lượng nhân lực ngành.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, công ty đang tích cực làm việc với các đối tác và chuyên gia quốc tế trong ngành bán dẫn nhằm hình thành khu khoa học - công nghệ, khu công nghiệp khoa học - công nghệ cho Bình Dương. Điều này nhằm hiện thực hóa chủ trương của tỉnh Bình Dương và từng bước xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới.

Đến hạt nhân khu công nghệ thông tin tập trung

Nếu như tỉnh Bình Dương xác định “thành phố mới Bình Dương” là nền tảng để Bình Dương trở thành trung tâm chuỗi cung ứng bán dẫn trong giai đoạn mới thì mục tiêu của tỉnh Đồng Nai là phát triển công nghiệp bán dẫn với hạt nhân là khu công nghệ thông tin tập trung Long Thành .

Theo quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đồng Nai sẽ có 48 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao tại huyện Cẩm Mỹ, 1 khu công nghệ thông tin tập trung tại huyện Long Thành và 1 khu đổi mới sáng tạo tại huyện Long Thành. Tầm nhìn đến năm 2050, Đồng Nai có hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn tự chủ với Khu Công nghệ thông tin tập trung Long Thành trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của tỉnh.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Để hiện thực hóa khát vọng vươn mình, Đồng Nai đề ra các nhiệm vụ với các giải pháp là hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư đối với phát triển công nghiệp bán dẫn trên địa bàn. Tỉnh thu hút đầu tư có chọn lọc vào Khu Công nghệ thông tin tập trung Long Thành, khu công nghệ cao, khu đổi mới sáng tạo và các khu công nghiệp khác đối với ngành công nghiệp bán dẫn, ưu tiên các lĩnh vực như thiết kế, đóng gói, kiểm thử sản phẩm bán dẫn; cảm biến, thiết bị IoT với công nghệ MEMS (Micro-Electro-Mechanical Systems). Ưu tiên thu hút đầu tư các doanh nghiệp thiết kế bán dẫn fabless, doanh nghiệp sản xuất chip chuyên dụng MEMS, chip IoT. Hình thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của tỉnh. Hình thành vườn ươm doanh nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ngành công nghiệp bán dẫn của tỉnh.

Ngoài ra, Đồng Nai có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có cảng hàng không quốc tế Long Thành, gần các cảng biển quốc tế, thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu. Đây là các điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tạ Quang Trường cho biết, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 03/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, sở sẽ chủ động tham dự các chương trình kết nối, hội thảo nhằm tìm hiểu công nghệ, tìm kiếm cơ hội và đối tác trong việc phát triển công nghiệp bán dẫn trên địa bàn Đồng Nai.

Phân tích, đánh giá về hiện trạng công nghiệp bán dẫn trên địa bàn của tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức dẫn chứng tỉnh này hiện có 32 khu công nghiệp đang hoạt động, đã thu hút nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào ngành công nghiệp ICT, trong đó có lĩnh vực điện, điện tử. Minh chứng cụ thể trong giai đoạn 10 năm 2010-2020, lĩnh vực điện, điện tử đã tăng trưởng mạnh ở mức 8,9%/năm, đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng GRDP vào năm 2020, tương đương với 10% trên tổng GRDP ngành chế biến chế tạo của tỉnh và 4% của tổng GRDP lĩnh vực điện, điện tử trên cả nước.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức, hàm lượng giá trị tăng trên mỗi lao động trong lĩnh vực điện, điện tử đã có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt qua các năm. Lao động trong lĩnh vực điện - điện tử chiếm tỷ trọng ít nhất trên toàn tỉnh Đồng Nai, chỉ đạt 4% tổng lao động trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, GRDP tạo ra trong lĩnh vực này trên mỗi lao động đạt mức 313 triệu đồng/lao động, gấp đôi mặt bằng chung chế biến chế tạo của tỉnh và cao nhất trong các ngành chế biến chế tạo.

Các công ty lớn thuộc ngành điện, điện tử đầu tư hoạt động tại tỉnh Đồng Nai như FICT, SHC, Topband, Hansol trong các lĩnh vực sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, lắp ráp bản mạch, mô-đun hiển thị. Đa số các công ty chủ yếu tập trung trong việc lắp ráp linh kiện, phụ tùng, với công đoạn hoàn thiện, tích hợp sản phẩm hiện còn thiếu.

Điển hình cụ thể về thu hút công nghiệp bán dẫn là năm 2024, Đồng Nai đã thu hút được một số dự án FDI như Công ty TNHH Coherent Việt Nam, thuộc Tập đoàn Coherent (Hoa Kỳ) đầu tư vào KCN Nhơn Trạch 1 về sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị quang học có sử dụng linh kiện bán dẫn với số vốn 83 triệu USD.

Đồng Nai triển khai vườn ươm doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp cho phát triển công nghiệp bán dẫn. Hiện nay, với sự nỗ lực, Trường Đại học Lạc Hồng đã đưa vào sử dụng phòng thực hành vi mạch bán dẫn trên cơ sở hợp tác với Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu và các đối tác lớn như onsemi, Đại học Bang Arizona (ASU), cùng các trường đại học hàng đầu tại Đài Loan và Hàn Quốc.

Các tỉnh vùng Đông Nam Bộ mà điển hình nổi bật như Bình Dương, Đồng Nai đã và đang nỗ lực thu hút các công ty công nghệ cao đến đầu tư, phát triển mạnh ngành công nghiệp bán dẫn. Việc phát triển công nghiệp thông minh này cũng nhằm hiện thực hóa mục tiêu vươn mình bước vào kỷ nguyên mới, góp phần phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Đây là ngành công nghiệp được dự đoán sẽ đạt doanh thu lên đến 1.000 tỷ USD vào năm 2030.

Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/kinh-te/khat-vong-vuon-minh-tu-cong-nghiep-thong-minh-20250425074227607.htm

Bạn bè quốc tế hiến kế giúp Việt Nam phát triển kinh tế và thương mại Halal Bạn bè quốc tế hiến kế giúp Việt Nam phát triển kinh tế và thương mại Halal
Ngày 17/4 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Trường Đại học Thương mại và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học quốc tế Đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững với chủ đề năm 2025: “Phát triển kinh tế và thương mại Halal của Việt Nam”.
Cổ phiếu Khu Công nghiệp có lực đỡ, thị trường thêm hy vọng tạo đáy 2 Cổ phiếu Khu Công nghiệp có lực đỡ, thị trường thêm hy vọng tạo đáy 2
Tạo đáy chậm hơn thị trường, nhóm cổ phiếu Khu Công nghiệp cũng đã ghi nhận sự đảo chiều ở nhiều mã. VN-Index cũng đồng thời tăng điểm trở lại sau 2 phiên giảm nhờ có lực kéo trở lại ở nhóm Bluechips.
Theo Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam lọt top 4 đối tác lớn nhất xuất khẩu thủy sản vào Singapore

Việt Nam lọt top 4 đối tác lớn nhất xuất khẩu thủy sản vào Singapore

Việt Nam hiện đang chiếm thị phần cao nhất đối với nhóm philê cá và thịt cá ướp lạnh/cấp đông, đạt 14 triệu SGD trong 3 tháng đầu năm, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2024, chiếm 27,8% thị phần.
Tạo động lực phát triển bứt phá, toàn diện trong kỷ nguyên mới

Tạo động lực phát triển bứt phá, toàn diện trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ NHCSXH TW vừa ban hành Nghị quyết số 2093/NQ-ĐU về việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong NHCSXH.
Phó Thủ tướng đôn đốc tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng đôn đốc tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3475/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về triển khai dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và các tuyến giao thông kết nối (Dự án).

Các tin bài khác

Nhà báo Nga và bản tin chiến thắng đầy quyết đoán ngày 30/4/1975

Nhà báo Nga và bản tin chiến thắng đầy quyết đoán ngày 30/4/1975

Thông tin chưa chính thức, phóng viên không hiện diện tại Sài Gòn mà mới chỉ nghe được tin từ Hà Nội. Nhà báo trẻ Sunnerberg đứng trước lựa chọn khó khăn: phát tin hay chờ tin chính thức?
Việt Nam lọt top 4 đối tác lớn nhất xuất khẩu thủy sản vào Singapore

Việt Nam lọt top 4 đối tác lớn nhất xuất khẩu thủy sản vào Singapore

Việt Nam hiện đang chiếm thị phần cao nhất đối với nhóm philê cá và thịt cá ướp lạnh/cấp đông, đạt 14 triệu SGD trong 3 tháng đầu năm, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2024, chiếm 27,8% thị phần.
Việt Nam coi phát triển khoa học - công nghệ và chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu

Việt Nam coi phát triển khoa học - công nghệ và chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu

Đó là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP), tại Khóa họp lần thứ 81 của ESCAP diễn ra ngày 24/4 tại Bangkok (Thái Lan).
Phát huy tinh thần Đại thắng mùa Xuân 1975 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay

Phát huy tinh thần Đại thắng mùa Xuân 1975 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay

Hướng dẫn tuyên truyền Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã nêu rõ những định hướng quan trọng để phát huy tinh thần Đại thắng mùa Xuân 1975 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc...

Đọc nhiều

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đó là mong muốn của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Lê Văn Trung tại buổi tiếp ông Frank Joyce – Trưởng đoàn Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Hoa Kỳ, cùng đại diện Quỹ Hòa giải và Phát triển, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng chiều 23/4...
Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Nhiều tiềm năng hợp tác về nông sản, thực phẩm giữa doanh nghiệp Việt - Trung

Việt Nam có lợi thế về khí hậu nhiệt đới, tài nguyên phong phú, lao động trẻ và hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng. Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng thế mạnh trên để kết nối chuỗi cung ứng, đầu tư sản xuất, chế biến - xuất khẩu nông sản và thực phẩm với tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), đặc biệt là thành phố Quảng Nguyên.
Trao đổi kinh nghiệm giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp Trung Quốc

Trao đổi kinh nghiệm giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính hiệp Trung Quốc

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu hữu nghị, ngày 22/4, tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, đại biểu tham dự Chương trình giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và Mặt trận Tổ quốc - Chính hiệp các tỉnh/khu tự trị biên giới hai nước lần thứ ba đã tham dự Hội nghị trao đổi kinh nghiệm.
VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

VUFO và SOS KDI tăng cường hợp tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 23/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp và làm việc với đoàn công tác Tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế (SOS KDI) do ông Biranchi Upadhyaya, Giám đốc của SOS KDI khu vực Châu Á làm trưởng đoàn.
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

Ngày 25/4 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn nhằm nâng cao nhận thức người dân trên thế giới về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Phiên bản di động